Đại án OCEAN BANK: "Cảm ơn", chia chác cả trăm tỉ đồng PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 21:10

Phó Tổng Giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh bất ngờ khai đã nhận hàng chục tỉ đồng "chăm sóc" từ Nguyễn Xuân Sơn mà không chịu sức ép nào

Ngày 7-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Theo cáo trạng, ngoài hành vi chiếm đoạt 69 tỉ đồng từ BSC (công ty của Hà Văn Thắm lập làm dịch vụ đối với khách hàng vay vốn tại OceanBank), bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, còn lạm dụng quyền hạn khi giữ chức vụ phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để yêu cầu Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, chi tiền ngoài lãi suất trong hợp đồng tiền gửi của PVN. Sơn đã nhận, tham ô, chiếm đoạt 246,6 tỉ đồng từ việc nâng trần lãi suất cho vay trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2014.

Tại các phiên tòa, trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai số tiền khoảng hơn 300 tỉ nhận từ OceanBank, Sơn đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Phó Tổng Giám đốc PVN từ 30-40 tỉ đồng. Tuy nhiên ở các phiên tòa trước, ông Quỳnh phủ nhận việc nhận số tiền này của Nguyễn Xuân Sơn.

5-chot-1504799003049
Bị cáo Hà Văn Thắm bị dẫn giải ra khỏi phiên tòa vào ngày 7-9

Tại phiên tòa ngày 7-9, HĐXX tiếp tục hỏi bị can Ninh Văn Quỳnh về số tiền liên quan đến lời khai của Nguyễn Xuân Sơn. Sau một hồi vòng vo, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ khai năm 2009-2010 có vài lần nhận tiền từ ông Sơn nhưng không nhớ chính xác bao nhiêu lần. Giữa 2009, ông Sơn đến phòng làm việc của ông Quỳnh và mang theo túi quà có chai rượu, khi mở ra thì thấy có 500 triệu đồng. Tương tự, những lần tiếp theo trong khoảng từ 2009 đến cuối 2010, ông Sơn mang quà và tiền vào phòng làm việc của ông Quỳnh, tổng cộng khoảng 4-5 tỉ đồng.

HĐXX chất vấn: "Với vai trò của ông thế nào để ông Sơn phải biếu quà cho ông đến 4-5 tỉ đồng?" Nguyên kế toán trưởng PVN trả lời: "Tôi nghĩ lúc đó mình là kế toán trưởng nên anh Sơn có chai rượu mang biếu. Anh Sơn tự nguyện cho tôi với tư cách tổng giám đốc OceanBank".

Mong nhận được khoan hồng!

Về số tiền nhận của bị cáo Sơn, Ninh Văn Quỳnh cho biết đã sử dụng vào việc cá nhân như mua căn hộ số 081 ở An Phú -An Khánh (TP HCM), mua 1 ô tô, chi tiêu cá nhân và chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban tài chính kế toán…

Được gọi lên đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho hay OceanBank lãi lớn, bị cáo Hà Văn Thắm có những món quà tự nguyện gửi đến lãnh đạo PVN để đối ngoại. "Đó là thật lòng chứ không có ý gì khác. Anh Quỳnh hỗ trợ OceanBank rất tốt. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh phát đạt thì nhớ đến khách hàng" - bị cáo Sơn nói.

Tiếp tục khai trước HĐXX, Ninh Văn Quỳnh cho biết khi ông Sơn về làm tổng giám đốc PVN vẫn có một vài lần đưa tiền cho mình, số tiền từ 500 triệu - 1 tỉ đồng, ở nơi làm việc của Quỳnh hoặc Sơn. Ngoài ra, có khoảng 2 lần Quỳnh nhận túi quà do Nguyễn Xuân Thắng (em họ của Sơn) đưa tới phòng mình khoảng 4 tỉ đồng.

Đối chất về khoản tiền này, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng khai đã được Nguyễn Xuân Sơn nhờ xách 2 túi tiền cho Quỳnh, mỗi túi 5 tỉ đồng. Trước lời khai này, Ninh Văn Quỳnh thừa nhận là có nhận 2 túi nhưng tổng số tiền 4 tỉ đồng chứ không phải 10 tỉ đồng như Thắng khai.

Theo ông Quỳnh, từ 2009 đến 2013, ông đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỉ đồng để dùng cho cá nhân. Về số tiền này, Ninh Văn Quỳnh khai đã chi 3 tỉ đồng mua nhà, 800 triệu đồng mua ô tô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỉ đồng… Số còn lại hơn 9 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Về việc bất ngờ khai nhận tiền "chăm sóc" của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh khẳng định không hề bị một sức ép nào. Sau khi bị bắt tạm giam cảm thấy cần phải khai báo trung thực về những việc đã làm để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Nguyễn Hưởng (báo Người lao động)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)