Vòng vây Deir Ezzor sụp đổ, IS sắp diệt vong tại Syria PDF. In
Thứ hai, 11 Tháng 9 2017 23:04

Deir Ezzor là nơi tập trung nhiều mỏ dầu lớn, nằm trong tay của tổ chức khủng bố  Nhà nước Hồi giáo từ năm 2014. Nếu mất thành phố Raqa và tỉnh Deir Ezzor, coi như IS đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tại Syria.

syria-ho syria ZGZS
Tướng chỉ huy lực lượng "Hổ Syria" quan sát chiến trường.
"Hổ Syria" đã phá vây thành công tại Deir Ezzor. Ảnh: SF

Ngày 9/9, quân đội chính phủ Syria đã có một thắng lợi quân sự quan trọng, phá vỡ vòng vây từ 3 năm nay của quân thánh chiến IS tại sân bay quân sự Deir Ezzor. Cùng lúc, liên quân Ả Rập-Kurdishtan được Mỹ hậu thuẫn mở mũi tấn công mới vào sườn đông tỉnh Deir Ezzor, nằm sát biên giới với Iraq.

Sân bay quân sự nằm trong một địa bàn rộng 40 km2 ở phía nam Deir Ezzor. Phiến quân IS đã cô lập được phi trường khỏi khu vực của quân chính phủ, nằm phía tây thành phố, trong một cuộc tấn công dữ dội hồi tháng 1/2017.

Ngày 8/9, quân đội Syria và đồng minh được không quân Nga yểm trợ đã phá vỡ vòng vây của quân thánh chiến xung quanh sân bay và 3 khu phố khác thuộc quân chính phủ. Giờ đây chính phiến quân IS lại bị bao vây trong các ổ nhỏ đã bị cắt các tuyến đường tiếp viện.

Đồng thời, quân đội Syria đã giành lại khu khai thác dầu al-Taym, một trong những điểm dầu mỏ lớn nhất của Syria. Hiện nay, quân đội chính phủ tiếp tục mở rộng hành lang đã giúp họ phá vây và dọn dẹp bom mìn do quân thánh chiến cài lại.

 Phiến quân IS hiện tại nằm giữa hai làn đạn  vì liên quân Ả Rập Kurdistan do Mỹ yểm trợ cũng lập tức thông báo mở tấn công quân IS ở phía đông Deir Ezzor. Liên quân được Mỹ hậu thuẫn tác chiến bên tả ngạn sông Eupharate, trong khi đó quân đội chính phủ Syria thì triển khai bên hữu ngạn. Mục tiêu của Mỹ là giúp người Kurd chiếm được một vùng lãnh thổ nhằm thành lập một nhà nước riêng của người Kurd, điều mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều không chấp nhận.  

Phú Lộc (VietTimes)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)