Ukraina bắt đầu triển khai cải cách giáo dục PDF. In
Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 08:57

Ngày 5/9/2017, dự luật về cải cách giáo dục đã được các đại biểu Quốc hội Ukraina thông qua, với 255 phiếu thuận. Một phần nội dung của luật liên quan đến việc điều tiết vấn đề ngôn ngữ trong lĩnh vực giáo dục tại Ukraina.

hoc sinh tieu hoc

Theo luật, hệ thống giáo dục phổ thông Ukraina từ nay được chuyển thành hệ 12 năm. Ngân sách giáo dục được quy định ở mức tương đương 7% GDP.

Luật cải cách giáo dục quy định, các cơ quan chính quyền có trách nhiệm cung cấp mọi điều kiện cần thiết để những người có hoàn cảnh đặc biệt được đảm bảo quyền được học hành như người bình thường. Trong trường hợp cần thiết, phải thành lập những nhóm và lớp học đặc biệt cho các đối tượng này.

Những cơ sở giáo dục (bao gồm hệ phổ thông và đại học) được cung cấp tài chính từ những nguồn công khai, có trách nhiệm công bố trên trang web của mình thông tin thu chi cụ thể.

Các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông và cơ sở hệ đại học, được cung cấp tài chính từ ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương, cũng như từ những nguồn khác không thuộc diện bị cấm bởi luật pháp hiện hành. Riêng chi phí giáo dục cho người có hoàn cảnh đặc biệt do nhà nước đài thọ hoàn toàn.

Về vấn đề ngôn ngữ trong trường học - một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi - Luật cải cách giáo dục Ukraina ấn định một giai đoạn chuyển đổi đặc biệt dành cho học sinh nhập học từ 1/9/2018, cũng như những học sinh hiện đang học tập bằng ngôn ngữ các dân tộc thiểu số. Giai đoạn này được thực hiện đến ngày 1/9/2020. Theo đó, trẻ em tại các trường mầm non và trường phổ thông cấp I (từ lớp 1 đến lớp 4) có thể được học các môn bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số, song song với việc học ngôn ngữ quốc gia (tiếng Ukraina).

Từ lớp 5 trở lên, các môn học phải được giảng dạy bằng ngôn ngữ quốc gia (tiếng Ukraina), còn ngôn ngữ các dân tộc thiểu số được coi là một môn học riêng biệt. Trường hợp ngôn ngữ thiểu số là ngôn ngữ chính thức của các nước thành viên Liên minh châu Âu, việc giảng dạy một hoặc một số môn học khác có thể được cho phép thực hiện bằng ngôn ngữ đó.

Hiện Luật cải cách giáo dục Ukraina đang vấp phải phản ứng của Chính phủ Hungary, Rumani, Ba Lan và Moldova - những nước có bộ phận không nhỏ kiều bào là công dân Ukraina, chủ yếu ở một số tỉnh Miền Tây - vì cho rằng luật mới thu hẹp quyền sử dụng tiếng mẹ đẻ của cộng đồng dân tộc thiểu số.

Thanh Hải. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)