Palestine: Hamas và Fatah hướng tới hòa giải sau một thập kỷ đối đầu PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 15:12

Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas ngày 17/9 tuyên bố sẵn sàng bàn giao khu vực Dải Gaza cho chính phủ đoàn kết của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Đây là động thái mới nhất nhằm hòa giải với phong trào Fatah, chấm dứt hận thù kéo dài hàng thập kỷ qua giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine, hướng tới xây dựng một Palestine đoàn kết.

mahmoud abbas toyx
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Ảnh: AP)

Động thái hướng tới sự thống nhất và hòa giải giữa Hamas và Fatah đạt được sau các cuộc đàm phán mới đây nhất tại Cairo, Ai Cập. Phong trào Hamas cũng thông báo đã nhất trí giải thể “Hội đồng hành chính” kiểm soát Dải Gaza và sẵn sàng cho phép chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử mới cũng như tham gia đàm phán với Fatah. Phong trào Hamas cho biết điều này xuất phát từ mong muốn của phong trào về đoàn kết dân tộc, cũng như đáp lại những nỗ lực của Ai Cập nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa các phe phái Palestine.

“Phong trào Hamas đã có một quyết định dũng cảm, nghiêm túc khi giải thể hội đồng hành chính ở Gaza”, người phát ngôn phong trào Hamas, ông Fawzi Barhoum cho biết. “Việc còn lại là phong trào Fatah và Tổng thống chính quyền Palestine sẽ làm như thế nào với quyết định này. Chúng tôi tin rằng, Tổng thống và phong trào Fatah sẽ có bước đi phù hợp với những nỗ lực của Ai Cập và cùng hướng tới mục tiêu một Palestine đoàn kết như mong muốn của ngươi dân. Từ đó Palestine có thể mạnh mẽ đối mặt với tất cả mọi thức thức, trong đó có cả sự chiếm đóng cũng như định cư của Ixraen”.

Phong trào Fatah do Tổng thống Abbas đứng đầu hoan nghênh việc Hamas chấp nhận các điều kiện quan trọng nhằm chấm dứt sự chia rẽ về chính trị và lãnh thổ kéo dài suốt một thập kỷ qua tại Palestine.

Thành viên Ủy ban trung ương Fatah, ông Abbas Zaki cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận này, vì chúng tôi không muốn tạo cơ hội cho bất cứ thành phần Arab nào hay bên quốc tế nào chỉ vào chúng tôi mà nói rằng, chúng tôi là trở ngại cho sự chấp nhận của người dân Palestine và các quyết định đối với tất cả các khía cạnh vì sự chia rẽ phe phái. Chúng tôi hy vọng có thể trở thành bài học cho thế giới. Palestine cần bộ máy lãnh đạo có trách nhiệm và hòa hợp với người dân”.

Sau cuộc chiến giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah kiểm soát Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phe phái chính của Palestine đã thất bại.

Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đã đứng ra làm trung gian trong cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine. Thỏa thuận hòa giải được chính quyền Ai Cập soạn thảo năm 2009 và được cả Hamas và Fatah thông qua vào tháng 5/2011, sau các cuộc biểu tình của người dân Palestine nhằm khôi phục sự thống nhất giữa các phe phái chính trị Palestine.

Gần đây, phái đoàn đại diện của chính quyền Tổng thống Abbas và thủ lĩnh phong trào Hamas đã tới Cairo để tham gia cuộc đàm phán về hòa giải dân tộc Palestinee.

Ai Cập hoan nghênh những bước đi mới của phong trào Hồi giáo Hamas và phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhằm xây dựng sự đoàn kết Palestine, coi đây là kết quả của những nỗ lực của Cai-rô trong việc chấm dứt hận thù kéo dài hàng thập kỷ qua giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine. Ai Cập khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình và tiếp xúc với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và tất cả lực lượng Palestine theo hướng phục vụ lợi ích cộng đồng người Palestine.

Theo Thùy Linh (VOV-Trung tâm Tin)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)