14/ 07 / 2020 - 07:48:04

|
RSS
Các cường quốc tập trận cảnh cáo Triều Tiên PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 15:14

Ngày 17/9, các cường quốc như Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc bắt bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận sát vùng biển Triều Tiên.

Động thái này được nhìn nhận là cảnh cáo Triều Tiên về các vụ thử tên lửa và hạt nhân mới đây cùng với các vụ đấu khẩu giữa Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên gây căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.


my han tap tran rimd
Máy bay ném bom Mỹ - Hàn tập trận trên
bán đảo Triều Tiên. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo các nguồn tin của Hàn Quốc, Mỹ đã triển khai 4 máy bay chiến đấu tàng hình loại F-35B và 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B tham gia cuộc tập trận ném bom trên bầu trời Hàn Quốc. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng, những máy bay này của Mỹ đã thao diễn cùng 4 chiếc máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc, trước khi trở về căn cứ ở Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ sẽ triển khai tàu sân bay tới vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên nhằm tham gia tập trận chung trong tháng 10. Tuy nhiên, nguồn tin chưa tiết lộ thông tin cụ thể về tàu sân bay sẽ tới Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thêm tên lửa đạn đạo tầm trung qua bầu trời Nhật Bản, tiếp sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Triều Tiên tiến hành hồi đầu tháng này.

Cùng ngày, Trung Quốc và Nga cũng đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các cuộc tập trận chung này diễn ra giữa Vịnh Peter Đại đế, ngay phía bên ngoài Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga, không xa biên giới với Triều Tiên.

Các cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh giữa lúc căng thẳng đang gia tăng về những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và trước thềm kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này, với nhiều khả năng Triều Tiên sẽ là vấn đề nổi cộm. Theo kế hoạch, ngày mai, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu đầu tiên ở vai trò lãnh đạo Mỹ và chắc chắn ông sẽ có những chỉ trích mạnh mẽ đối với Triều Tiên.

Mặc dù các phụ tá hàng đầu của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đang xem xét tất cả các biện pháp ngoại giao để kiềm chế Triều Tiên, nhưng không loại trừ phương án quân sự.

“Chúng tôi không có hứng thú gì trong việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết. “Chúng tôi không muốn chiến tranh. Triều Tiên chưa đi qua điểm mà không thể quay đầu lại. Nếu họ đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, thì họ có thể khôi phục lại được tương lai. Nếu họ làm thế thì họ sẽ sống trong hòa bình và thế giới cũng sống trong hòa bình”.

Tuy nhiên, bà Haley cũng cảnh báo, nếu Triều Tiên vẫn giữ cách hành xử liều lĩnh này và nếu Mỹ phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh thì Triều Tiên sẽ bị hủy diệt.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn được đặt ra là những lời đe dọa của chính quyền Donald Trump thực tiễn đến đâu khi Triều Tiên đang đạt những bước tiến nhanh chóng về những khả năng tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng quốc gia bị cô lập này sẽ phải hứng chịu “cơn thịnh nộ” của Mỹ nếu chế độ này vẫn tiếp tục đe dọa và làm mất ổn định bán đảo Triều Tiên và Đông Á. Tuy nhiên, Triều Tiên đã nhanh chóng đáp trả bằng những đe dọa mới và một loạt vụ thử vũ khí mới.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Triều Tiên dường như không hứng thú với các cuộc đàm phán phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Chính vì thế mà các nhà phân tích cho rằng, có thể trong thời gian tới, căng thẳng khu vực sẽ tiếp tục được đẩy lên một mức độ mới.

Theo Vũ Anh Tuấn (VOV-Trung tâm Tin)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)