Đồng minh NATO nghi ngờ quyết tâm chống khủng bố ở Syria của Mỹ PDF. In
Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 12:38

Sau sự vụ Nga phát hiện các loại vũ khí của Mỹ tại các khu vực lãnh thổ ở Syria do lực lượng IS kiểm soát, Mỹ lại bị đồng minh trong NATO là Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ về quyết tâm thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS tại Syria.

QUan doi MY
Quân đội Mỹ

Phát biểu trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn chính thức của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên đảng “Công lý và Phát triển” Murad Bayabatur cho rằng tính trung thực của Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria đang ngày càng bị nghi ngờ.

“Mỹ khẳng định rằng họ đang tiến hành cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố nhưng trên thực tế, các động thái của Mỹ lại gây ra những quan ngại đối với các đồng minh của Mỹ trong NATO, trước hết là Thổ Nhĩ Kỳ”- ông Murad Bayabatur nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “trong vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị các nước khẳng định rằng đang tiến hành cuộc chiến chống khủng bố hãy chứng minh điều đó trên thực tế và không nên né tránh các vấn đề công khai. Không thể chống bất cứ tổ chức khủng bố nào khi vẫn hợp tác với tổ chức khác. Cần phải hợp tác với các nước khác (trong cuộc chiến chống khủng bố)”.

Theo người phát ngôn chính thức của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, các bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga chụp được đã chứng minh được rằng giữa lực lượng khủng bố IS, Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria đang có các thỏa thuận ngầm. Trong các lực lượng này, lực lượng Dân chủ Syria là lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố).

“Mỹ cần theo đuổi hợp tác trong khu vực Trung Đông với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chứ không phải là hợp tác với tổ chức khủng bố đã thay tên đổi họ”- ông  Murad Bayabatur nhấn mạnh.

Theo Murad Bayabatur, các bước đi thực tế của Mỹ cho thấy Mỹ đang muốn thiết lập tại Syria quốc gia của đảng Công nhân người Kurd thông qua việc trang bị vũ khí hạng nặng cho lực lượng này. “Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng Mỹ đang muốn đạt được điều gì và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để quốc gia từ các lực lượng khủng bố được thành lập”- ông Murad Bayabatur nói.

Bên cạnh đó, Murad Bayabatur cũng cho rằng Mỹ đang cố gắng củng cố tiềm lực cho nhóm khủng bố thay thế cho IS, cũng như cố gắng thành lập một tiểu quốc gia phục tùng Mỹ.

“Mỹ đang đùa với lửa và đang phạm phải sai lầm lớn ở Syria. Họ cần phải hiểu rằng thỏa thuận với các nhóm khủng bố sẽ không đem đến bất cứ điều gì tốt đẹp. Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng có thể đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”- Murad Bayabatur nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ sự ngạc nhiên vì cho đến nay IS vẫn chưa bị tiêu diệt, bất chấp hàng chục quốc gia đang cùng chống lại tổ chức khủng bố này.

Đức Dũng (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)