Vĩnh Phúc chi 65 tỷ mua ấm chén: Tỉnh, huyện đổ cho nhau PDF. In
Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 21:16

Trong khi tỉnh cho rằng nhiều địa phương đã tổ chức đấu thầu có sai phạm, thì các huyện lại khẳng định có sự định hướng từ UBND tỉnh.

9/9 huyện, thành phố, thị xã đều có sai sót khi đấu thầu

Liên quan đến việc chi tới 65 tỷ đồng mua ấm chén kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc tặng người dân toàn tỉnh, Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc đã báo cáo kết quả kiểm tra rà soát, việc thực hiện công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu các gói thầu.

Bản báo cáo chỉ ra nhiều sai phạm như: không thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt theo quy định Luật Đấu thầu; kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt của 4/9 huyện (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Tam Đảo) không nêu phương thức lựa chọn theo quy định.

Ngoài huyện Vĩnh Tường và Bình Xuyên, 7/9 huyện, thành phố, thị xã còn lại đã nhầm lẫn giữa dự án đầu tư và dự toán mua sắm, nhầm lẫn giữa chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư hoặc ban quản lý dự án với bên mời thầu.

Trừ huyện Lập Thạch, các huyện, thành phố, thị xã trong hồ sơ mời thầu còn nêu các điều kiện trong tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm, ưu tiên chấm điểm trong đánh giá về kỹ thuật chưa phù hợp.

vinh-phuc-chi-65ty-mua-am-chen-tinh-huyen-do-cho-nhau 26930656
Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tặng các hộ dân trong tỉnh

Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc khẳng định: Bên mời thầu của 9/9 huyện, thành phố, thị xã không thực hiện đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định. Chủ tịch UBND 9/9 huyện, thành phố, thị xã phải chịu trách nhiệm trước các sai phạm, thiếu sót.

4 lãnh đạo huyện được chỉ mặt đặt tên trong sai phạm gồm Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc và huyện Tam Dương; Phó Chủ tịch thị xã Phúc Yên và huyện Sông Lô do phê duyệt các nội dung trong đấu thầu để nhiều hạn chế, thiếu sót.

Các bên mời thầu thuộc Văn phòng UBND các huyện thị như: Yên Lạc, Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Phúc Yên, Sông Lô, Vĩnh Tường, Tam Dương và Tam Đảo có hạn chế thiếu sót.

Các cơ quan thẩm định như Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện thị: Phúc Yên, Tam Dương, Lập Thạch, Vĩnh Yên, Sông Lô, Tam Đảo, Bình Xuyên có hạn chế, thiếu sót.

Trong khi, Sở KH-ĐT chỉ ra các sai phạm của địa phương, nhưng ngày 28/7, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, ông Nguyễn Hồng Hiệp có văn bản gửi tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Hiệp chỉ ra, thời gian thực hiện gói thầu mua sắm được triển khai về các huyện, thành thị theo kế hoạch là “rất chậm” cho nên chủ đầu tư của dự án đã thực hiện các bước theo trình tự của Luật Đấu thầu còn thiếu sót và hạn chế, không có thời gian để triển khai các bước theo luật Đấu thầu.

"Nhà thầu và đơn vị tư vấn đấu thầu, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, thẩm tra hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu trong gói thầu mua sắm quà tặng cho nhân dân trong huyện có sự định hướng từ trên tỉnh", báo cáo của Phó Chủ tịch huyện Tam Đảo viết.

Tỉnh mua huyện chỉ lên lấy

Trước đó, hồi tháng 4, chia sẻ với Đất Việt, ông Dương Văn Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc cho biết: "Chủ trương mua quà tặng cho các hộ gia đình nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh là của UBND tỉnh".

Đồng tình ý kiến, ông Nguyễn Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết:"Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (1/1/1997 - 1/1/2017), UBND tỉnh đúng là đã quyết định tặng cho mỗi hộ gia đình trên địa bàn 9 đơn vị huyện, thị xã, thành phố, một bộ ấm chén, trên đó có in dòng chữ Kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

Riêng huyện Yên Lạc cũng có hơn 30.000 hộ dân, về giá thành thì địa phương cũng không nắm được, vì UBND tỉnh mua rồi các đơn vị huyện lên lấy về, sau đó cán bộ xã sẽ lấy về rồi đưa xuống thôn, trưởng thôn là người có trách nhiệm phát cho từng nhà, từng hộ dân".

Bên cạnh đó, theo ông Thông, không có chuyện UBND tỉnh giao cho các địa phương đứng ra đấu thầu mua, ở đây là tỉnh mua tập trung rồi phát cho các huyện, bởi vì, trong đó in chữ thống nhất một kiểu, cùng một mẫu.

Đồng thời, Đất Việt đã liên hệ với một công ty chuyên phân phối đồ gốm sứ Bát Tràng, vị này cho biết:

"Nếu như một bộ ấm chén thuộc dòng Minh Long 2 chúng tôi đang bán lẻ 150.000đ/bộ, nếu lấy theo kiểu khách lần đầu thì lấy giá 135.000đ/bộ. Còn nếu lấy đến con số 1000 bộ thì giảm 5000đ/bộ và số lượng càng tăng thì sẽ chiết khấu thêm.

Dòng sản phẩm hay được dùng để mang đi biếu tặng, có chỉ vàng và in hình logo, in chữ, đặc biệt, sản phẩm bao gồm cả hộp rất đẹp".

Sơn Ca (báo Đất Việt/Tổng hợp)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)