Chỉ định thầu dự án BT là đất màu cho tham nhũng PDF. In
Chủ nhật, 22 Tháng 10 2017 20:13

Hầu như các dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT) là chỉ định thầu, đất lại không qua đấu giá, trở thành đất màu cho tham nhũng. Ngân sách thất thu còn nhà đầu tư lợi đơn lợi kép.

20171019113513-1508396098296

Đó là những nhận định các ý kiến tại Hội thảo khoa học "Cơ chế đầu tư BT - Những vấn đề đặt ra và giải pháp hoàn thiện", do Kiểm toán Nhà nước tổ chức hôm 19-10, tại Hà Nội.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết đầu tư bằng hình thức BT, còn gọi là đổi đất lấy hạ tầng, được nhiều địa phương áp dụng cách đây hơn 20 năm. 

Phương thức này Nhà nước không đầu tư vào dự án hạ tầng mà giao cho doanh nghiệp tham gia, đổi lại là địa phương trả cho nhà đầu tư bằng quỹ đất. 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thanh toán bằng hình thức BT này cũng rất dễ bị bóp méo, biến tướng khi không đấu thầu cạnh tranh để chọn nhà đầu tư.

Bà Trương Hải Yến, Phó vụ trưởng vụ tổng hợp của Kiểm toán nhà nước, cho biết qua kiểm toán 22 dự án BT hầu hết các dự án này được giao đất trước khi hoàn thành công trình. 

Chính vì vậy, theo bà Yến, đơn giá đất tại thời điểm giao đất thấp hơn nhiều so với đơn giá đất tại thời điểm bàn giao công trình gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, bà Yến cho rằng giá đất của các khu đất thanh toán cho các hợp đồng BT thường thấp hơn giá thị trường do không thông qua đấu giá. 

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính khoảng 3.815 tỉ đồng đối với 21 dự án, tương đương 12,54% giá trị được kiểm toán. Con số này, theo bà Yến, là rất lớn.

Ông Lê Huy Trọng, Kiểm toán nhà nước chuyên ngành 5, cho rằng chuyện 21 trong tổng số 22 dự án được chỉ định thầu là bất cập và lỏng lẻo của cơ chế.

Chính vì thế, ông Trong cho rằng các dự án BT chính là mãnh đất màu mỡ cho tham nhũng, vì thế trong thời gian tới cần phải tậptrung kiểm toán dự án BT để ngăn chặn thất thoát, lợi ích nhóm ở đây".  

Để ngăn chặn tình trạng thất thoát đất công, chuyên gia kế toán- kiểm toán Đặng Văn Thanh đề nghị cần phải có khuôn khổ pháp lý rõ ràng hơn ngăn chặn lợi ích nhóm giữa cơ quan quyền lực với doanh nghiệp thực hiện dự án BT. 

Theo ông Thanh, chính quyền địa phương phải đặt hàng, xây dựng chủ trương đầu tư, tổ chức đấu giá, đấu thầu, đưa ra yêu cầu, đơn hàng cho dự án chứ không thể để nhà đầu tư giành thế chủ động như lâu nay.

Ông Phạm Quang Tú, Tổ chức Oxfam, cho rằng để ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng ở dự án BT, Nhà nước phải đấu giá khi giao, để giá đất sát với giá thị trường và chỉ đầu tư dự án BT ở những địa phương có khó khăn về tài chính. 

Còn đối với địa phương có tiềm lực tài chính, theo ông Tú,  nên đầu tư vào dự án, sau đó sẽ đấu giá quyền sử dụng đất ở xung quanh con đường mới mở. Có như vậy, tài sản nhà nước không bị thất thoát.

Càng nhiều dự án BT càng cạn kiệt đất

Ông Nguyễn Hữu Hiểu, Phó Trưởng khoa, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước, cảnh báo rằngrủi ro cạn kiệt nguồn lực đất đai do nhiều dự án BT được triển khai.

Thời gian qua, tại không ít địa phương đã phải đổi quyền sử dụng một lượng lớn đất (do giá trị đất không đủ cao) để có được một công trình không lớn cả về quy mô lẫn ý nghĩa tích cực đối với nền kinh tế.

Chẳng hạn, theo ông Hiểu, dự án đường Lê Đức Thọ kéo dài (Hà Nội), với chiều dài chỉ 3,5km, được triển khai theo hình thức BT, nhưng chính quyền địa phương phải thanh toán quỹ đất khoảng 70ha cho nhà đầu tư.

 

Theo: Tuoitre

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)