Ánh sáng cong sẽ giúp tốc độ truyền dữ liệu không dây vượt cả... cáp quang PDF. In
Chủ nhật, 19 Tháng 11 2017 13:57

Nếu được đưa vào ứng dụng trong thực tế, đây sẽ là chìa khoá mang lại tốc độ truy cập Internet siêu nhanh tới rất nhiều người.

Theo Engadget, cáp quang tuy có tốc độ rất nhanh nhưng vẫn có một giới hạn: bạn vẫn sẽ cần...dây để truyền tải dữ liệu, khiến việc truyền tải này gặp khó khăn ở một số khu vực nhất định, cũng như chi phí còn cao. Do đó, các nhà khoa học nhiều năm qua đã nghiên cứu một phương thức để vượt qua giới hạn này, loại bỏ "dây nhợ"trong khi vẫn đảm bảo tốc độ truyền tải cao, thậm chí là cao hơn nữa.

Mới đây, họ đã khám phá ra một phương pháp để "bẻ" đường đi của các photon(phân tử ánh sáng), khiến nó có khả năng truyền tải nhiều dữ liệu hơn trong mỗi lần truyền phát, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi sự nhiễu loạn của không khí. Cụ thể, nếu bạn chiếu ánh sáng thông qua một ảnh nổi 3 chiều (hologram) đặc biệt, ánh sáng sẽ có thể đạt được một "góc động lượng quang học" (optical angular momentum) cho phép nó mang nhiều thông tin hơn so với các mã nhị phân 1 và 0 thông thường, miễn là pha và cường độ ánh sáng hợp lý thì luồng tia này sẽ có thể mang dữ liệu đi một quãng đường rất xa.

truyen-tai-du-lieu

Hiện công nghệ này vẫn còn nhiều giới hạn trong việc truyền tải ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công việc chiếu tia này đi một quãng đường 1,6km tại Đức nhằm đảm bảo rằng luồng tia này có thể được ứng dụng trong môi trường đô thị - nơi mà do các toà nhà cao tầng, các luồng không khí thường cực kỳ nhiễu loạn.

Tất nhiên, phương pháp này vẫn cần phải được nghiên cứu nhiều trước khi mang ra ứng dụng trong thực tế. Ví dụ, làm sao để một luồng ánh sáng có thể mang dữ liệu tới một lượng lớn người dùng, hay luồng dữ liệu này có bị ảnh hưởng bởi mưa và tuyết hay không?

Dù sao đi nữa thì đây là một phương pháp đầy hứa hẹn. Hiện công nghệ này vẫn còn nhiều giới hạn trong việc truyền tải ánh sáng (như việc không thể truyền tải trong không gian kín trong nhà vì nhiều lý do khác nhau), nhưng đây sẽ là một hướng đi tiềm năng để tiến tới hệ thống mạng không dây thế hệ tiếp theo.

Trong tương lai không xa, thay vì phụ thuộc vào hệ thống dây nhợ lằng nhằng ở nhà hay văn phòng để truy cập Internet ở tốc độ gigabit, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có thể sử dụng các bộ phát không dây sử dụng ánh sáng trong phần lớn hệ thống mạng của họ, và chỉ dùng dây khi nào thật sự cần thiết mà thôi.

Theo vnreview

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)