“Quái vật” cựa mình bên dưới New Zealand PDF. In
Thứ hai, 27 Tháng 11 2017 20:04

Các nhà địa chất hôm 27-11 cảnh báo New Zealand có thể bị tàn phá bởi một trận động đất cường độ 9,0 trong bối cảnh đới hút chìm Hikurangi bắt đầu chuyển động.

Theo các nhà địa chất, sau động đất sẽ là những cơn sóng thần khiến cư dân New Zealand chỉ có 7 phút để sơ tán đến nơi an toàn.

Đới hút chìm Hikurangi đã bắt đầu chuyển động do tác động của trận động đất Kaikōura. Trận động đất này có cấp độ 7,8, tấn công đảo Nam của New Zealand vào ngày 14-11-2016.

Nhà khoa học Ursula Cochran nói với hãng tin Fairfax: "Chúng ta cần nghĩ đến Nhật Bản hồi năm 2011. Nếu (Hikurangi) bị đứt gãy thì nó sẽ gây ra một trận động đất cấp độ 9,0".

1-1511790962800
Đới hút chìm Hikurangi - chạy từ ngoài khơi phía trên
đảo Nam New Zealand tới khu vực Gisborne ở đảo Bắc
đã bắt đầu chuyển động. Ảnh: DAILY MAIL

Trước đây, một trận động đất cấp độ 9,1 cũng xảy ra ở ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia. Kết quả là động đất gây ra cơn sóng thần cướp đi sinh mạng của khoảng 250.000 người vào năm 2004.

Trong khi đó, trận động đất cấp độ 9,0 ở Tōhoku - Nhật Bản vào năm 2011 kéo theo sóng thần làm nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima bị hư hại và gần 16.000 người chết.

Bà Cochran nói rằng khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất ở New Zealand (nếu xảy ra) có thể bao gồm toàn bộ bờ biển phía Đông của đảo Bắc cũng như các khu vực ở đảo Nam. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất không phải là động đất mà là sóng thần.

Hậu quả, bờ biển phía Nam của Wairarapa có thể bị sóng thần tàn phá trong vòng 7 phút. Còn đảo Nam - bao gồm cả vịnh Cloudy - có thể bị nước tràn vào trong vòng 10-30 phút.

Gần đây nhất, lúc 2 giờ 31 phút ngày 27-11, trận động đất cấp độ 4.4 đã làm rung chuyển thủ đô Wellington của New Zealand. Khoảng 2.000 người trên khắp đất nước cảm thấy chấn động.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail) (báo Người lao động)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)