Chuyên gia nói về con rắn khổng lồ nặng 20 kg ở Vĩnh Phúc PDF. In
Thứ bảy, 16 Tháng 12 2017 13:35

Thượng tá Vũ Ngọc Lương, chuyên gia hàng đầu về rắn tại Việt Nam khẳng định, con rắn nặng 20kg được người dân Vĩnh Phúc bắt được là loài rắn cực độc.

Liên quan đến việc người dân Vĩnh Phúc bắt được rắn khổng lồ, sáng 16/12, Thượng tá Vũ Ngọc Lương, bác sĩ chuyên khoa 1, Phó giám đốc trại rắn Đồng Tâm (tỉnh Tiền Giang) cho biết, từ những hình ảnh trong clip, ông nhận định đây là rắn hổ mang chúa.

Theo Thượng tá Lương, hổ mang chúa được cho là vua của các loài rắn vì khả năng săn mồi cự phách. Nọc độc của chúng có thể giết chết con người chỉ trong một thời gian ngắn. Hổ mang chúa còn được gọi là rắn hổ mây bởi tốc độ di chuyển rất nhanh, là loài rắn độc có trọng lượng, kích cỡ lớn nhất thế giới.

ran 1 zluj
Người dân vây bắt rắn hổ mang chúa ở Vĩnh Phúc. (Ảnh cắt từ clip)

Một con hổ mang chúa trưởng thành có thể tạo ra lượng nọc độc khoảng 400mg, trong đó 1mg nọc độc có thể giết đến 160 người trưởng thành. Một cú cắn của hổ mang chúa có thể giết chết cả động vật lớn như trâu bò và voi. Với một con rắn có trọng lượng gần 20kg thì người trúng nọc độc của nó có thể tử vong rất nhanh.

"Nhìn bộ da của con rắn này có thể khẳng định nó là rắn nuôi chứ không phải rắn tự nhiên. Khu vực người dân vây bắt được cũng không phải môi trường tự nhiên để rắn hổ mang chúa sinh sống.

Đây là loài bò sát cực kỳ quý hiếm và được đưa vào sách đỏ cần được bảo tồn. Bởi vậy, theo quy định của pháp luật, đối với loài rắn này, người dân không được buôn bán, giết mổ, vận chuyển dù chỉ 1 con", Thượng tá Lương nói.

Cũng theo Thượng tá Lương, việc người dân tự ý vây bắt rắn khổng lồ là rất nguy hiểm. Vì nó nằm trong danh mục cấm buôn bán, vận chuyển, giết mổ nên dù đã bắt được vẫn phải bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Thượng tá Lương đưa ra khuyến cáo: "Khi người dân phát hiện rắn hổ mang chúa cần báo ngay cơ quan chức năng để có biện pháp bắt rắn phù hợp, an toàn".

Trước đó, ngày 11/12, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh người dân dùng kích điện đánh cá để vây bắt một con rắn khổng lồ ở Vĩnh Phúc.

Anh Hà Minh Đức (34 tuổi), người quay lại clip bắt rắn khổng lồ cho biết: “Khi đi làm qua tuyến đường thôn Đồng Câu (xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), tôi thấy rất đông người dân tụ tập tại khu vực xưởng gỗ nên ghé vào xem. Lúc này, 2 người đàn ông đang lấy áo trùm đuôi con rắn lớn. Phần đầu con rắn chui dưới gầm tấm sắt.

Sau khi cố gắng nhưng không thể kéo con rắn ra khỏi nơi ẩn nấp, một người đàn ông trong nhóm bắt rắn đã về nhà mang kích điện ra để hỗ trợ. Có khoảng 4 người dùng nước đổ lên người con rắn. Sau đó, họ lấy kích điện dí vào người khiến con rắn bị tê liệt.

Ít phút sau, con rắn yếu sức, nhóm người bắt rắn mới kéo được con vật ra khỏi gầm tấm sắt. Nhìn con rắn phơi toàn bộ thân mình khổng lồ khiến nhiều người hoảng sợ. Một số người còn bỏ chạy và không dám lại gần".

Anh Đức cho biết, con rắn dài khoảng hơn 4m, thân to như bắp đùi của người lớn. Bụng rắn màu trắng, thân màu đen có các vằn trắng, cân nặng ước chừng khoảng 20kg./.

Kim Thược/VTCNews

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)