Phó thủ tướng Ukraina: Chảy máu lao động nguy hiểm chỉ kém chiến tranh PDF. In
Chủ nhật, 24 Tháng 12 2017 08:37

TTQH - Theo ý kiến của Phó thủ ớng Gennady Zubko, hiện nay những doanh nghiệp mới tại c ớc khu vực Đông Âu đều ớng tới nguồn nhân lực từ Ukraina.

Zubko Gennady
Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Phát triển địa phương Zubko

Chảy máu lao động là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước, chỉ sau chiến tranh. Đó là ý kiến của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển địa phương Gennady Zubko, phát biểu trong cuộc phỏng vấn cho tạp chí “LB”.

Ông Zubko cho biết, khi xảy ra chiến tranh, khối công nghiệp Ukraina đã mất 250 nghìn nhân lực - những người được huy động đi bảo vệ Tổ quốc.

Phó thủ tướng cho rằng, việc xây dựng những doanh nghiệp mới ở các nước khu vực Đông Âu trong thời gian vừa qua hầu hết đều tính tới việc sử dụng lực lượng lao động di cư từ Ukraina.

Ông nhấn mạnh, chảy máu lao động lứa tuổi thanh niên là vấn đề thực tế hiện nay của Ukraina. Để giải quyết vấn đề này phải cần rất nhiều thời gian, thông qua phát triển hạ tầng trong nước, tăng lương lao động và phát triển hạ tầng xã hội - xây dựng thêm nhiều nhà trẻ, trường học… Tuy nhiên, chính quyền đang tập trung nghiêm túc cho mục tiêu này.

Nói về số lượng người Ukraina làm việc ở nước ngoài, Phó thủ tướng Zubko cho rằng con số thực tế phải nhiều hơn số liệu chính thức đến 5 lần. Chỉ riêng ở Ba Lan hiện nay đã có hơn 1 triệu lao động người Ukraina.

Phó thủ tướng đề xuất, để hạn chế dòng lao động di cư ra nước ngoài thì phải thu hút đầu tư, phát triển khối doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

Ông cho rằng, khi lương lao động trong nước chênh lệch không nhiều so với thu nhập ở những nước láng giềng, thì sẽ hạn chế được dòng người di cư ra nước ngoài.

“Một công nhân sang Ba Lan làm việc, nhận mức lương 800-1000 euro, tức là khoảng 25-30 nghìn grivna, nhưng phải chi cho ăn ở, đi lại và nhiều khoản khác. Vì vậy, nếu lương lao động trung bình trong nước được nâng lên đến 16 nghìn grivna, tôi cho rằng điều đó sẽ giúp chúng ta giữ người lao động ở lại Ukraina”, - ông tuyên bố.

Theo lời Phó thủ tướng, tại Ukraina hiện nay có gần 24 triệu người có khả năng lao động, trong đó có 8 triệu đàn ông và 16 triệu phụ nữ.

Trước đó, ông Dmitry Sologub - thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Quốc gia Ukraina - có ý kiến rằng hiện tượng lao động di cư ra nước ngoài là vấn đề có cả hai mặt tiêu cực và tích cực. Tiêu cực là khối doanh nghiệp bị thiếu nguồn nhân công. Còn tích cực là dòng tiền gửi từ nước ngoài tăng lên đáng kể.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)