Ukraina bắt đầu kiểm soát nhập cảnh bằng thông số sinh trắc PDF. In
Thứ bảy, 30 Tháng 12 2017 12:57

TTQH - Chế độ kiểm soát nhập cảnh bằng thông số sinh trắc sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2018. Riêng các công dân Nga còn “được” dành cho sự chú ý đặc biệt.

Vantay
Thủ tục lấy mẫu vân tay (Ảnh minh họa)

Ukraina đã đưa Nga vào danh mục những quốc gia “có độ nguy hiểm cao về di trú”. Điều đó có nghĩa là công dân Nga sẽ bị tăng cường kiểm tra khi nhập cảnh vào Ukraina. Tạm thời, trong thời gian tới người Nga sẽ phải lấy mẫu vân tay ở các cửa khẩu, nhưng trong tương lai, họ sẽ phải đăng ký trước để được cho phép nhập cảnh vào Ukraina.

Dưới đây là thông tin do phóng viên báo Segodnya tổng hợp về những quy định mới trong hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh của Ukraina, bắt đầu được áp dụng từ đầu năm 2018.

Theo quy định mới, từ ngày 1/1/2018, người nước ngoài nhập cảnh vào Ukraina phải có hộ chiếu mang thông số sinh trắc học. Trường hợp không có hộ chiếu sinh trắc học, phải lấy mẫu vân tay tại cửa khẩu. Riêng với các công dân Nga, nhân viên biên phòng Ukraina sẽ lấy thông số sinh trắc, bất kể người nhập cảnh có hộ chiếu sinh trắc học hay không.

Theo quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina, trong tương lai không xa, công dân Nga sẽ phải đăng ký trước trên mạng điện tử để được cấp phép nhập cảnh vào Ukraina. Hiện tại, hệ thống quản lý dữ liệu theo chế độ này đang được tích cực triển khai. Việc kiểm soát di chuyển của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraina cũng sẽ được tăng cường.

Cũng theo quyết định nói trên, Chính phủ Ukraina đã đưa Liên bang Nga vào danh mục những quốc gia “có độ nguy hiểm cao về di trú”. Ngoài Nga, trong danh mục này còn có hơn 70 nước khác, chủ yếu là các quốc gia khu vực châu Phi, Trung Đông và Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, khác với công dân các quốc gia nằm trong danh mục này, người Nga tạm thời chưa cần phải xin visa nhập cảnh vào Ukraina, mà chỉ cần có hộ chiếu sinh trắc học. Công dân Nga từ chối cung cấp mẫu vân tay sẽ không được phép nhập cảnh vào Ukraina.

Theo giải thích của người phát ngôn Tổng cục Biên phòng Ukraina - Oleg Slobodian - hoạt động kiểm soát nhập cảnh bằng thông số sinh trắc được thực hiện thông qua việc lấy mẫu vân tay của người nhập cảnh vào Ukraina. Số liệu này sẽ được lưu giữ và chỉ sử dụng trong trường hợp cần xác định nhân thân của ai đó, hoặc khi xuất hiện những nghi vấn về an ninh.

Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin tuyên bố, việc lấy dữ liệu sinh trắc của công dân các nước nằm trong danh mục những quốc gia “có độ nguy hiểm cao về di trú” chỉ là giai đoạn đầu. Tiếp theo, ở giai đoạn hai, công dân các nước này sẽ phải nộp đơn đăng ký trước để được cấp phép nhập cảnh Ukraina. Giai đoạn ba - thiết lập chế độ kiểm soát di chuyển của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraina.

Trung bình mỗi năm có gần 1,5 triệu người Nga nhập cảnh vào Ukraina. Từ năm 2015, Chính phủ Ukraina đã cấm công dân Nga nhập cảnh bằng hộ chiếu trong nước. Và mặc dù Nga đã cấp hộ chiếu sinh trắc học từ 10 năm nay, từ năm 2018, công dân Nga nhập cảnh vào Ukraina vẫn phải lấy mẫu vân tay. Hiện tại, 157 cửa khẩu của Ukraina đã được trang bị máy móc cần thiết để lấy mẫu vân tay.

Cơ quan biên phòng Ukraina khẳng định, thủ tục lấy dấu vân tay tại cửa khẩu sẽ không mất nhiều thời gian. Với người nhập cảnh bằng đường sắt, nhân viên biên phòng sẽ sử dụng máy quét di động để thực hiện thủ tục này. Trường hợp người nước ngoài vào Ukraina bằng xe riêng hoặc xe buýt, hiện chưa rõ họ có phải ra khỏi xe để thực hiện thủ tục lấy mẫu vân tay hay không.

Những người từ các quốc gia “có độ nguy hiểm cao về di trú” được miễn lấy mẫu vân tay khi nhập cảnh vào Ukraina gồm: người đứng đầu nhà nước, thành viên các đoàn đại biểu Chính phủ và Quốc hội, trẻ em vị thành niên, thành viên phi hành đoàn, nhân viên ngoại giao và người đại diện các tổ chức quốc tế.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)