15 thay đổi quan trọng có hiệu lực từ 1/1/2018 tại Ukraina PDF. In
Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018 18:05

TTQH - Trang Informator.news thống kê những thay đổi quan trọng tại Ukraina, bắt đầu được áp dụng từ đầu năm nay.

2018

1. Tăng lương tối thiểu. Từ 1/1/2018, lương lao động tối thiểu tại Ukraina đã được ấn định ở mức 3723 grivna/tháng (tăng 523 grivna). Lương tối thiểu cho 1 giờ lao động từ mồng 1 tháng 1 là 22,41 grivna. Lương tối thiểu tăng kéo theo tăng các hình thức phạt liên quan tới vi phạm Luật lao động, đối với thể nhân cũng như doanh nghiệp tư nhân.

2. Tăng thêm 156 grivna mức sống tối thiểu. Hiện nay, mức sống tối thiểu của người dân Ukraina là 1700 grivna, đối với trẻ em dưới 6 tuổi - 1492 grivna, - trẻ em độ tuổi từ 6 đến 18 - 1860 grivna, đối với người đang ở độ tuổi lao động - 1762 grivna, các đối tượng mất sức lao động - 1373 grivna.

3. Hệ thống tính lương hưu mới bắt đầu được áp dụng. Từ mồng 1 tháng 1 năm nay, thâm niên làm việc được bảo hiểm cần thiết để có thể nghỉ hưu đã được nâng lên đến 25 năm (trước đây là 15 năm). 10 năm tiếp theo (đến năm 2028), mức bảo hiểm thâm niên tối thiểu để nghỉ hưu sẽ tăng mỗi năm một năm. Tất cả những thay đổi trên nằm trong khuôn khổ cải cách hệ thống hưu trí. Bảo hiểm thâm niên công tác cũng có thể mua bằng cách nộp tiền vào Quỹ hưu trí, khoản nộp tối thiểu của bảo hiểm thâm niên tương đương 22% mức lương tối thiểu, một tháng bảo hiểm thâm niên có giá trị bằng 44% mức lương tối thiểu. Lương hưu tối thiểu từ mồng 1 tháng 1 cũng đã được ấn định ở mức 1373 grivna.

4. Tăng lương hưu cho các đối tượng phục vụ trong quân đội và các cơ quan quyền lực. Mức tăng bình quân - 1,5 nghìn grivna. Lương hưu sẽ được tăng theo từng cách tính riêng, phụ thuộc vào thâm niên cũng chế độ trợ cấp.

5. Bắt đầu cải cách y tế. Cải cách thay đổi hoàn toàn hệ thống y tế cấp cơ sở, theo công thức “tiền cho bệnh nhân” (Nhà nước sẽ chi tiền không phải cho giường bệnh, mà là cho từng bệnh nhân cụ thể và từng dịch vụ y tế cụ thể). Cải cách y tế cũng đưa vào hoạt động hệ thống điện tử mới - eHealth và Ủy ban sức khỏe Quốc gia.

6. Bắt đầu thực hiện Luật cải cách Giáo dục. Theo luật mới này, các giáo viên có trình độ nghiệp vụ thấp nhất cũng sẽ được tăng lương tới mức ngang bằng  4 lần mức sống tối thiểu - 6,8 nghìn grivna/tháng.

7. Tốc độ tối đa cho phép phương tiện giao thông di chuyển tại các khu dân cư giảm từ 60km/giờ xuống 50 km/h. Vượt quá tốc độ này chỉ cho phép giới hạn trong khoảng 9 km/h. Trường hợp vi phạm lái xe sẽ bị xử lý với mức phạt 3,4 nghìn grivna.

8. Thực hiện kiểm soát nhập cảnh bằng thông số sinh trắc. Bắt đầu từ 1/1/2018, tại các cửa khẩu biên giới sẽ tiến hành kiểm tra hộ chiếu, thẻ sinh trắc học (ID), bằng lái xe và thậm chí giấy tờ xe. Hệ thống kiểm tra mới này cho phép kiểm tra thời hạn lưu trú, cũng như tất cả các thông tin cá nhân liên quan trong hệ thống dữ liệu của Interpol.

9. Tăng thuế thuốc lá. Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá được thực hiện theo lộ trình của Hiệp ước Liên kết Ukraina-EU, đồng nghĩa với việc mỗi bao thuốc lá tăng giá từ 2-7 grivna, phụ thuộc vào từng loại khác nhau.

10. Rác thải phải phân loại. Theo quy định của Luật về xử lý chất thải, bắt đầu từ 1/1/2018, người dân Ukraina bắt buộc phải phân loại rác phế thải theo từng nhóm: sản phẩm tự nhiên, kim loại, thủy tinh, nhựa và giấy. Tuy nhiên, hiện nay đại đa số các địa điểm đổ rác trong các khu dân cư đều không trang bị các thùng rác riêng biệt để phục vụ việc phân loại này.

11. Giảm thuế nhập khẩu xe hơi. Từ đầu năm 2018, Ukraina đã bắt đầu giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình đối với xe hơi sản xuất tại châu Âu. Cụ thể, 10% thuế sẽ được giảm trong thời hạn 10 năm, mỗi năm 0,9%.

12. Công dân Ukraina được đơn giản hóa thị thực nhập cảnh Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản mở rộng đối tượng xin cấp visa nhiều lần với mục đích công tác, cũng như cho người hoạt động văn hóa, khoa học. Thời hạn tối đa của visa cho công dân Ukraina tăng từ 3 năm lên đến 5 năm. Ngoài ra, cũng đưa vào áp dụng chế độ visa nhiều lần với thời hạn 3 năm và thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày dành cho lưu trú ngắn hạn với các mục đích khác, kể cả du lịch.

13. Thực hiện quy định mới của Luật giao thông đường bộ. Từ đầu năm, trên 70% đường xá (120 nghìn km) đã được chuyển cho các chính quyền địa phương quản lý. 50 nghìn km quốc lộ còn lại nằm trong sự quản lý của Cục đường bộ  (Ukravtodor). Nguồn kinh phí cũng sẽ được phân bổ cho chính quyền địa phương - trong năm nay ngân sách các tỉnh sẽ nhận được 35% kinh phí sửa chữa đường, ước tính khoảng 11,41 tỷ grivna, còn Ukravtodora - 60% kinh phí, hay khoảng 19,5 tỷ grivna. Ukravtodora cũng sẽ phải thanh toán trong năm nay 6 tỷ grivna tiền nợ.

14. Tăng giá dịch vụ bưu điện. Các dịch vụ của Bưu điện Ukraina (Ukrposhta) tăng bình quân lên 16% từ đầu năm nay. Trong đó, dịch vụ nội địa tăng giá khoảng 12,3%, dịch vụ ra nước ngoài tăng 43,2%.

15. Tăng giá dịch vụ điện thoại cố định. Từ mồng 1 tháng 1 năm 2018, Công ty Ukrtelecom đã tăng giá dịch vụ đối với điện thoại cố định lên trung bình từ 7% đến 15%. Đối với người sử dụng tại các thành phố, tiền thuê bao dịch vụ hàng tháng theo bảng giá phổ thông là 73 grivna, đối với khu vực ngoại ô - 67,99 grivna.

TP. Theo Informator.news

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)