Đâm chết kẻ cầm dao khống chế, hiếp dâm mình có được coi là phòng vệ chính đáng? PDF. In
Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018 22:20

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Mè Đoan (25 tuổi, ở thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 106 Bộ luật Hình sự 1999.

hiep dam
Ảnh minh họa.

Trước đó, vào hồi 16h ngày 17/12, tại nhà Đoan có tổ chức ăn cơm, uống rượu mời anh em trong gia đình đến tham dự trong. Vốn là hàng xóm thân thiết, chồng Đoan có sang mời Vàng Văn T. (25 tuổi) đến chung vui.

Sau khi ăn uống xong xuôi, mọi người đều ra về chỉ còn Vàng Văn T. ngồi lại. Bị say rượu do uống quá nhiều nên chồng của Đoan vào buồng ngủ. Lúc này, Vàng Văn T. thấy Đoan đang cắm cúi dọn dẹp nhìn quanh không thấy ai nên T. nảy sinh ý đồ đồi bại nhưng bị người phụ nữ này thẳng thừng từ chối.

Sau đó thấy Đoan lủi thủi 1 mình bước vào bếp, T. lợi dụng "cơ hội", cầm dao lặng lẽ đi theo sau tìm cách khống chế, sàm sỡ vợ bạn. Đoan ra sức chống cự nên T. đã rút dao đe dọa để thực hiện hành vi cưỡng hiếp.

Trong lúc vật lộn, Đoan đã giật được con dao và đâm trúng đùi trái của tên hàng xóm “bỉ ổi”, sau đó vội vàng chạy đi tri hô và gọi người đưa T. đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng làm đứt hai động mạch, chảy nhiều máu nên T. đã tử vong ngay sau đó.

Sau vụ việc, Đoan đã nhanh chóng gọi điện trình báo Công an xã Tả Sử Choóng. Lực lượng Công an xã đã nhanh chóng có mặt bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo Công an Công an huyện Hoàng Su Phì để  tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Nhận định về vụ việc, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi của Vàng Văn T. đã xâm hại đến nhân phẩm, sức khoẻ của chị Vàng Mè Đoan được pháp luật bảo vệ. Vàng Văn T. đã sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa chị Đoan để nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn nên đã cấu thành tội "Hiếp dâm". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999.

"Tội hiếp dâm là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần đối tượng có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay các thủ đoạn khác nhằm mục đích giao cấu mà chưa cần phải giao cấu được (do bị chống trả, phát hiện,…) đã cấu thành tội hiếp dâm.

Do hành vi trên của Vàng Văn T. đã cấu thành tội hiếp dâm nên hành vi chống trả lại gây thương tích hoặc kể cả làm chết người của chị Vàng Mè Đoan cũng được xem là phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn áp dụng thi hành của Tòa án nhân dân Tối cao" - luật sư Thơm phân tích.

Luật sư Thơm cũng đánh giá việc cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Mè Đoan về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 106 Bộ luật Hình sự 1999 là chưa đúng bản chất vụ việc và các văn bản hướng dẫn áp dụng của Tòa án nhân dân tối cao.

Bên cạnh đó, Vàng Mè Đoan là người phụ nữ dân tộc, hiền lành, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, đang có chồng và nuôi con nhỏ. Hành vi của đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa cưỡng hiếp nên việc chống trả gây thương tích dẫn đến tử vong là có căn cứ để xem xét đó là trường hợp thuộc phòng vệ chính đáng.

Theo Infonet.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)