Triều Tiên đồng ý tham gia Thế vận hội Mùa đông, căng thẳng bước đầu lắng xuống PDF. In
Thứ ba, 09 Tháng 1 2018 16:00

Triều Tiên đã đồng ý sẽ cử một phái đoàn quan chức cấp cao cùng một đội ngũ cổ động cho đoàn thể thao của mình tới Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Theo báo The Guardian và các hãng thông tấn khác, tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc đàm phán đầu tiên giữa các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc sau hơn hai năm. Đây được coi là một bước đột phá về ngoại giao sau nhiều tháng căng thăng trên bán đảo Triều Tiên do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cuộc họp đã tạm ngừng vào lúc 12 giờ 20 phút (giờ địa phương) sau 2 giờ đồng hồ thảo luận và dự kiến sẽ bắt đầu trở lại vào buổi chiều.

nkorea2 infonet
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyun (trái) bắt tay
chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình và trưởng phái đoàn đại biểu
của Triều Tiên Ri Son-gwon trước bàn thảo luận.

Hãng tin Reuters cho biết, các quan chức Hàn Quốc cũng đã thảo luận về vấn đề quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực và giảm bớt nguy cơ xảy ra giao tranh do một tình huống ngoài dự kiến.

Cuộc họp buổi sáng đã tập trung vào sự có mặt của Triều Tiên trong Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, khai mạc vào ngày 9/2 tới, cùng với những vấn đề liên Triều khác như việc cho phép các gia đình ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 được gặp lai nhau.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phái đoàn Triều Tiên gồm 5 quan chức đã đến vùng biên giới trong một đoàn xe long trọng, sau đó bước qua đường biên giới hai nước vào khoảng 9 giờ 30 phút (giờ địa phương) để sang khu vực làng Panmunjom thuộc Hàn Quốc.

Các vấn đề vẫn còn cần phải giải bao gồm việc thảo luận liệu vận động viên hai nước có sánh bước cùng nhau trong lễ khai mạc và bế mạc đại hội hay không, giống như trong Thế vận hội Mùa hè Sydney năm 2000, Athens năm 2004 và Thế vận hội Mùa đông ở Turin năm 2006.

“Hôm nay, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ đối thoại một cách nghiêm túc và chân thành”, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình và là trưởng đoàn đại diện của Triều Tiên cho biết trước khi cuộc họp diễn ra.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyun cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để đưa Thế vận hội Pyeongchang và Paralympics là một “đại hội hòa bình” và là bước đầu tiên trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều. Để đạt được mong đợi của mọi người, chúng tôi sẽ không vội vàng và cuộc thảo luận sẽ diễn ra một cách bình tĩnh”.

Ông Cho và ông Ri bắt tay nhau trước cửa Tòa nhà Hòa bình, nơi cuộc họp diễn ra, và một lần nữa trước khi ngồi vào bàn thảo luận. Địa điểm này chỉ cách đường biên giới phân định hai nước vài mét và là nơi một binh lính Triều Tiên đã liều lĩnh trốn sang Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Công cuộc chuẩn bị cho cuộc đối thoại này đã diễn ra với tốc độ chóng mặt kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong ngày đầu tiên của năm mới rằng ông mong Thế vận hội Pyeongchang sẽ là một thành công lớn và ông sẵn sàng thảo luận để đoàn thể thao Triều Tiên được tham gia. Sau đó, Triều Tiên đã lần đầu tiên chủ động liên lạc qua đường dây nóng sau hơn hai năm đóng băng.

Triều Tiên đã đồng ý gặp mặt vào ngày 9/1 sau khi Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ sẽ hoãn diễn tập quân sự cho đến khi Paralympics kết thúc vào ngày 18/3. Triều Tiên coi các cuộc diễn tập chung giữa Hàn Quốc là Triều Tiên là động thái diễn tập cho một cuộc xâm lược và liên tục gọi đây là một rào cản đối với các cuộc đối thoại.

Bà Katina Adams, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ vẫn “cảnh giác trước Triều Tiên trong các cuộc đối thoại liên Triều” và rằng “chỉ có thời gian mới có thể khẳng định được đây là cử chỉ chân thành hay không”.

Anh Tuấn (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)