Lễ hội cha mẹ xúi con hút thuốc gây tranh cãi ở Bồ Đào Nha PDF. In
Thứ ba, 09 Tháng 1 2018 21:24

Phụ huynh ở làng Vale de Salgueiro, Bồ Đào Nha trong lễ Hiển linh khuyến khích con hút thuốc dù trẻ có thể mới 5 tuổi.

hut-thuoc-la-7364-1515402884
Một người lớn châm lửa cho bé gái hút thuốc. Ảnh: AP.

Dân làng Vale de Salgueiro ở Bồ Đào Nha tổ chức các hoạt động nhảy múa quanh lửa, chơi nhạc và chọn vua làm nhiệm vụ ban rượu và thực phẩm trong lễ Hiển linh kéo dài hai ngày 5/1 và 6/1. Tuy nhiên, hoạt động gây chú ý và tranh cãi nhất là việc cha mẹ mua thuốc lá cho con hút, AP hôm qua đưa tin.

Tại Bồ Đào Nha, người mua thuốc lá hợp pháp phải từ 18 tuổi trở lên. Nhưng trong lễ Hiển linh, trẻ 5 tuổi cũng có thể được cha mẹ cho hút thuốc. Bồ Đào Nha không có quy định cấm việc này và giới chức không can thiệp vào truyền thống của ngôi làng nằm cách thủ đô Lisbon khoảng 450 km về phía đông bắc.

Người dân địa phương cho biết được tổ tiên truyền lại phong tục cho con hút thuốc vào lễ Hiển linh đã hàng thế kỷ nay. Tuy nhiên, không ai rõ ý nghĩa của hành động này.

"Tôi không thể giải thích lý do nhưng tôi không thấy có điều gì xấu vì dĩ nhiên chúng không thực sự hút thuốc, chỉ hít vào và thở ra ngay lập tức", bà Guilhermina Mateus, 35 tuổi, chủ một cửa hàng cafe nói về phong tục khiến bà cho con gái hút thuốc.

Lễ Hiển Linh là lễ truyền thống diễn ra hàng năm ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Trong cuốn sách về các lễ hội của làng Vale de Salgueiro, tác giả Jose Ribeirinha cho rằng nguồn gốc của phong tục cha mẹ cho con hút thuốc có liên quan đến việc đón mừng sự tái sinh của tự nhiên và cuộc sống con người. 

Theo tác giả, ngôi làng nằm trong một khu vực gắn với nhiều truyền thống có từ thời Pagan giáo, còn gọi là ngoại giáo. Theo đó, quanh thời điểm đông chí, dân làng làm những điều không tuân theo những quy tắc được áp dụng trong quãng thời gian còn lại của năm. 

Ông cũng cho rằng chính vị trí tách biệt của ngôi làng giúp phong tục cha mẹ cho con hút thuốc được duy trì đến nay dù Bồ Đào Nha cũng có những quy định hạn chế thuốc lá, như cấm hút trong nhà. 

Vũ Phong (Theo VnExpress)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)