Cấp dưới lập khống chứng từ để có tiền đưa sếp PVC đi lễ, tết PDF. In
Thứ ba, 09 Tháng 1 2018 21:26

Rút tiền từ hai ngân hàng, Trưởng ban quản lý dự án Vũng Áng đưa hai túi tiền cho tài xế chuyển tới lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh. 

Sáng 9/1, chuyển sang nhóm tội tham ô 13 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch, người đầu tiên bị thẩm vấn là bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu tổng giám đốc PVC). Ông Thuận khai ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) chỉ đạo "xem đơn vị thành viên nào có lãi thì lấy tiền đi lễ, tết".  

Trinh-Xuan-Than-tham-o-infor-6895-1515480805
13 tỷ đồng tham ô được chia thế nào?

Bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC) xác nhận có chủ trương của ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận về việc chuyển tiền lễ tết, đối ngoại. Tiền được rút từ Quỹ của Ban điều hành dự án và để hợp thức chứng từ phải lập hợp đồng khống hồ sơ thiết kế các hạng mục. 

Ngày 12/7/2011, nhận được chỉ đạo của ông Thuận lấy 2 tỷ đồng để tiếp khách, ông Minh gặp Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) để lấy tiền. 

Bị quy kết đã tham ô 3,6 tỷ trong 13 tỷ đồng rút ra từ dự án, ông Minh nói đã bồi thường khắc phục hết và giờ "vô cùng ăn năn, hối hận". Theo ông Minh, tiền chi vào việc tiếp khách, làm quà lễ khởi công chứ không hưởng lợi cá nhân. 

Bị cáo Hòa nói sau 7 lần chuyển 13 tỷ đồng từ tháng 7/2011 đến tháng 2/2012 có hỏi ông Minh giờ bù lại thế nào. "Bị cáo được trả lời "cứ vẽ ra làm", mọi thủ tục ông Minh sẽ lo", bị cáo Hòa nói. Ba trong số các hợp đồng khống sau đó đã được ông Minh ký.

Trước lời khai này, tòa thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Hòa). Ông Kế nói chở ông Hòa đến ngân hàng rồi đứng chờ ở ngoài. Khi trở ra, ông Hòa cầm theo túi đen và đi đến một ngân hàng khác. Chiếc túi đen thứ hai cầm ra lại to hơn và cả hai về công ty.

Ông Hòa nhờ tài xế chuyển hai túi sang cho lái xe ông Trịnh Xuân Thanh, tên là Toàn. Khi chuyển tiền, ông Kế nói với người nhận: "Anh Hòa gửi sếp". 

"Túi tiền chuyển cho anh Toàn có kích thước thế nào?", chủ tọa hỏi. Ông Kế nói to hơn túi đựng một tỷ khoảng 4-5 lần, vì ông Hòa có dặn bớt lại một tỷ cho vào túi riêng.

Đầu phiên làm việc buổi chiều, thẩm phán đã cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối chất về những lời khai trên. "Bị cáo có chủ trương cho chuyển tiền từ Ban điều hành dự án để lễ, tết không?", chủ tọa hỏi. Ông Thanh đáp: "Không".

Cựu tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận được gọi lên bục xét hỏi, và ông này giữ nguyên lời khai "có nhận chỉ đạo khi nghe ông Thanh với bị cáo Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC).

Ông Thanh phủ nhận lời khai của ông Thuận, nói coi bị cáo Minh như anh em ruột. "Minh từng hỏi có cần tiền tiêu Tết không và bị cáo nói: Tao chẳng cho mày tiền thì thôi".

Bị cáo Minh khi đối chất đã khai một lần đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối, thấy ông này lấy túi tiền trong tủ ra đưa, nói đó là tiền bị cáo Hòa chuyển. 

Bị cáo Hòa có lời khai tiếp theo, vẫn khẳng định có đưa tiền cho ông Thanh. Lái xe Kế của ông Hòa được tòa thẩm vấn với tư cách nhân chứng tiếp tục giữ lời khai như ban sáng. 

Ông Thanh phủ nhận tất cả, cho rằng lời khai của các bị cáo so với lúc ở cơ quan điều tra có mâu thuẫn. 

Theo cáo buộc, tháng 7/2011, ông Nguyễn Anh Minh (Phó tổng giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh). Các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành dự án) chuyển tiền để họ sử dụng.

Từ ngày 28/9/2011 đến ngày 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cùng cấp dưới hợp thức hồ sơ quyết toán bốn hạng mục khống. Nhà chức trách cho rằng, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) lập, ký bốn hợp đồng khống thuê công ty này thi công các hạng mục để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết. Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển nhận 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa nhận 757 triệu đồng, Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng. Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển sử dụng chung.

Vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC có 22 bị cáo. 10 người trong số này bị truy tố về tội Tham ô số tiền 13 tỷ đồng.

Bảo Hà Theo VnExpress

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)