Mỹ “mất ăn, mất ngủ” vì công nghệ không gian giá rẻ của Trung Quốc PDF. In
Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018 22:23

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đã chủ động chiếm lĩnh thị trường công nghệ không gian, và những thành tựu của họ đang đe dọa vị trí của các công ty Hoa Kỳ ngay tại thị trường này.

Ten lua TQ
Mỹ “mất ăn, mất ngủ” về thành tựu không gian của Trung Quốc

Hôm 12/1 tờ Space News cho biết, các chuyên gia tham dự một cuộc họp của Ủy ban quân lực Hạ viện Hoa Kỳ đã lưu ý: việc Trung Quốc mở rộng đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ là một vấn đề làm chính quyền Hoa Kỳ hết sức lo ngại.

Liên quan đến vấn đề này, Nghị sĩ Doug Lamborn tuyên bố rằng, ngành công nghiệp vệ tinh của Trung Quốc đang phát triển "với tốc độ đáng báo động" –chỉ trong vòng hai năm trở lại đây các nhà máy của Trung Quốc đã sản xuất ra được 40 tàu vũ trụ.

Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu châu Á Dean Cheng cho rằng, Bắc Kinh đã chủ động chiếm lĩnh vị trí thích hợp trong thị phần vệ tinh giá rẻ. Kết quả là, các nước như Nigeria, Bolivia và Venezuela có thể mua thiết bị Trung Quốc với mức giá thấp, mà không một nhà sản xuất nào khác có thể cung cấp được.

Nhà phân tích tin rằng, đây chính là yếu tố đe dọa vị trí của công ty Boeing Hoa Kỳ trên thị trường vệ tinh truyền thông thế giới.

Ông Cheng cũng nhấn mạnh, rằng trước đó Trung Quốc tập trung vào việc mua lại công nghệ bằng cả con đường hợp pháp và bất hợp pháp, tuy nhiên hiện giờ Bắc Kinh đang tích cực đầu tư vào phát triển công nghệ của riêng mình.

Theo ý kiến của chuyên gia, điều này sẽ không chỉ cho phép Trung Quốc không bị tụt hậu so với các đối thủ nước ngoài, mà còn tạo cơ hội để "thiết lập tiếng nói trong cuộc đua công nghệ".

Bên cạnh đó, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik lưu ý rằng hiện giờ vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn việc Trung Quốc sẽ thống trị lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ đã phản ánh những thành tựu của Bắc Kinh.

Trước đó, có thông tin cho biết Trung Quốc đặt ra mục tiêu xây dựng một hệ thống định vị toàn cầu gồm 35 vệ tinh Beidou-3 vào năm 2020 và sẽ biến Trung Quốc thành nước thứ ba đứng sau Nga và Mỹ về sở hữu hệ thống tương tự. Năm 2018, Trung Quốc lên kế hoạch phóng hơn 10 vệ tinh Beidou-3.

Đức Dũng (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)