Giá cả tiêu dùng - những thay đổi trong năm 2017 và dự báo năm 2018 PDF. In
Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 14:44

TTQH - Theo nhận định của c chuyên gia, giá cả tiêu ng tại Ukraina sẽ tiếp tục ng trong m 2018, đặc biệt một số nhóm thực phẩm như: sữa, thuốc lá.

Chothucpham 2018
Ảnh minh họa

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Ukraina, chỉ số lạm phát trung bình năm 2017 đã vượt hơn 1,7 lần so với dự báo trước đó, đạt mức 14,4%. Những mặt hàng tăng giá nhiều nhất trong năm vừa qua là thịt lợn, sữa, bơ, thuốc lá và rượu bia. Trong lĩnh vực hàng công nghiệp, tăng nhiều nhất là nhiên liệu. Giới chuyên môn cho rằng những nhóm hàng này sẽ tiếp tục lên giá trong năm 2018, nhưng mức độ tăng sẽ ít hơn so với năm ngoái, do giá nhiều loại hàng đã lên đến mức tương đương, hoặc gần bằng giá ở các nước châu Âu.

Số liệu thống kê cho thấy, những nhóm hàng đứng đầu về chỉ số lạm phát đã tăng giá hơn 25% trong năm 2017. Chẳng hạn, một kilôgam thịt đã tăng hơn 20 grivna trong năm ngoái, một kilôgam pho mát loại thượng hạng tăng 50-60 grivna (lên 250-300 grivna/kg). Pho mát mềm tăng 12-15 grivna (60-80 grivna/kg). Bơ loại 72-73% chất béo tăng trung bình 28 grivna (tức 27,6%), lên đến 164 grivna/kg. Bơ loại 82% - trên 200 grivna/kg (tăng hơn 40 grivna).

Trong khi đó, cá hầu như không tăng giá - chỉ có 1,7%. Cụ thể: cá của Ukraina nuôi ở đầm, hồ và cá sông (cá chép, cá diếc, cá mè) trong vòng một năm qua tăng giá 5-6 grivna (40-50 grivna/kg). Cá nhập khẩu loại thông thường (cá mòi, cá nục) thậm chí còn rẻ 8-10 grivna (45-65 grivna/kg).

Đồ uống có cồn và thuốc lá tăng giá chủ yếu do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng. Hiện nay, loại thuế này chiếm đến gần một nửa giá bán một chai rượu hoặc một bao thuốc lá. Chẳng hạn, một năm về trước một chai rượu rẻ tiền loại nửa lít có giá khoảng 55 grivna, thì hiện nay đã là 70 grivna. Một bao thuốc lá loại trung bình tăng gần 10 grivna trong năm 2017 (lên 38-40 grivna).

Trong số các nhóm hàng công nghiệp, tăng giá ít nhất là quần áo, giày dép - 2,1% và 2,6%. Tính thành tiền, trung bình quần áo, giày dép tăng 30-50 grivna cho một bộ quần áo đàn ông loại bình dân, hoặc một đôi giày đông.

Trong hai năm liên tiếp (2016, 2017), không có bất cứ nhóm hàng hoặc loại hình dịch vụ nào giảm giá (năm 2015 ghi nhận sự giảm giá của đồ điện tử gia dụng, mỡ động vật và trứng).

Theo nhận định của giới chuyên môn, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá cả tiêu dùng là nhiên liệu - giá nhiên liệu là thành phần trong bất cứ loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào. Trong năm 2017, xăng đã tăng gần 5 grivna/lít (đến cuối năm 2017, giá xăng A-95 được ghi nhận ở mức trung bình 28,2 grivna/lít).

Trong lúc này, kết quả điều tra của các chuyên gia Hiệp hội các mạng lưới thương mại Ukraina cho thấy giá cả tiêu dùng trong năm qua thực tế đã tăng cao hơn so với số liệu của Tổng cục Thống kê.

Theo khẳng định của ông Aleksei Doroshenko - Chủ tịch Hiệp hội, năm 2017 bánh mỳ đã tăng 22%, thịt tăng 36%, rau - 37% (số liệu của Tổng cục Thống kê lần lượt là 15%, 20,9% và 10,3%).

Ông cho rằng, việc thịt (chủ yếu là thịt lợn) tăng giá mạnh, trước hết là vì số lượng đầu lợn thịt giảm, do ảnh hưởng của dịch hạch lợn châu Phi. “Đến nay, tình hình dịch bệnh đã ổn định, vì vậy thịt và giò trong năm 2018 sẽ không lên giá nhiều như trong năm ngoái”, - ông nhận định.

Chủ tịch Trung tâm phân tích Ukraina Aleksandr Okhrimenko giải thích việc giá giày dép, quần áo tăng không đáng kể trong năm 2017 là do có sự cạnh tranh từ hàng second-hand, phân khúc đã tăng hai lần số lượng nhập khẩu trong vài năm gần đây.

Ông Doroshenko dự báo, trong nửa cuối năm 2018 các loại pho mát, thịt và sữa tại Ukraina sẽ đắt hơn tại châu Âu 10-12%.

“Trứng sẽ rẻ đi, nhưng thịt gà sẽ đắt lên, vì sẽ được bán như ở châu Âu - tức là được phân theo các bộ phận riêng, kiểu bán cả con như hiện nay sẽ giảm đáng kể, - ông nhận định. - Giá lườn gà và thịt gà cả xương sẽ có sự khác biệt lớn. Lườn gà sẽ tăng 10-12 grivna/kg, trong khi cánh gà và xương gà sẽ không tăng”.

Ông Okhrimenko cho rằng, việc các nhà máy sữa bị cấm thu mua sữa của nông dân từ 1/1/2018 có thể làm giảm nguồn cung. Sữa của nông trang có thể tăng 3-5 grivna/lít, đồng thời thành phần sữa đóng hộp có thể thay đổi theo hướng tăng tỷ lệ sữa bột và chất béo thực vật.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)