17/ 12 / 2018 - 17:53:01

RSS
Tin thế giới 9/2/2018 PDF. In
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 21:37

* Theo CNN, một vài nhà ngoại giao chuyên nghiên cứu về Triều Tiên nhận định "rất có thể" bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng "vào một thời điểm nào đó trong năm nay". Lời mời này có thể được đưa ra trong bữa tiệc trưa tiếp đón đã lên kế hoạch vào ngày 10/2 giữa Tổng thống nước chủ nhà và bà Kim.

kim yo jong cxxi

Mặc dù một số nguồn tin nói rằng "chẳng có gì là chắc chắn", song chuyến thăm "tiềm năng" này có thể diễn ra vào ngày 15/8, ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào năm 1945, một sự kiện trọng đại của cả hai miền.

Theo những nguồn tin trên, lời mời tới Bình Nhưỡng dành cho nhà lãnh đạo Han Quốc có thể là một sự tiếp tục những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm tạo ra "khoảng cách" giữa Seoul và Washington.

* Sputniknews đưa tin, phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thừa nhận mối quan hệ với Nga phức tạp, song Washington muốn cải thiện quan hệ với Moscow.

Khi được hỏi về quan hệ với Nga, bà Nauert nói: "Đây là một mối quan hệ rất phức tạp, rắc rối. Chúng tôi muốn xây dựng lại mối quan hệ này bởi chúng tôi có nhiều lĩnh vực cùng quan tâm".

Quan hệ giữa Mỹ và Nga gần đây đã trở nên lạnh nhạt, trong bối cảnh Điện Kremlin bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016. Các ủy ban của Thượng và Hạ viện Mỹ đang tiến hành điều tra về vấn đề này, nhưng vẫn chưa có kết quả toàn diện.

* Theo Reuters, một quan chức của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) ngày 8/2 thông báo, OMB đang chuẩn bị cho khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa nếu Quốc hội không thông qua dự luật chi tiêu ngân sách trước nửa đêm.

Quan chức của OMB nêu rõ: "Văn phòng Quản lý và Ngân sách hiện đang chuẩn bị cho việc các khoản hết ngân sách bị tạm ngưng. Như chúng tôi đã tuyên bố trước đó, chúng tôi ủng hộ Đạo luật Ngân sách lưỡng đảng và kêu gọi Quốc hội lập tức gửi dự luật tới Tổng thống".

Hôm 7/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho 2 năm tới, với mức tăng thêm khoảng 300 tỷ USD. Việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8/2 khi hết ngân sách hoạt động và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa.

* Theo Reuters ngày 9/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết khu vực do phiến quân kiểm soát Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, đã hứng chịu tuần lễ đẫm máu nhất kể từ năm 2015, xuất phát từ các cuộc oanh tạc của chính phủ, với 229 người thiệt mạng chỉ trong vòng 4 ngày qua.

Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdulrahman cho biết: "Trong vòng 4 ngày qua, 229 người đã thiệt mạng ở các làng thuộc Đông Ghouta, trong đó có 58 trẻ em và 43 phụ nữ".

* Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngày 9/2 tuyên bố Paris muốn các cuộc không kích tại Syria chấm dứt và kêu gọi mở các hành lang nhân đạo sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Florence Parly nêu rõ: "Chúng tôi rất quan ngại và đang theo dõi tình hình trên thực địa một cách vô cùng thận trọng. Các cuộc không kích cần chấm dứt", song không cho biết thêm chi tiết về vấn đề này.

Trước đó, ngày 6/2, một báo cáo của điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) và các đại diện của tổ chức này ở Syria đánh giá tình hình hiện nay tại quốc gia Trung Đông này là "vô cùng nghiêm trọng". Báo cáo nêu rõ: "Nhóm nhân đạo của LHQ tại Syria cảnh báo hậu quả thảm khốc của cuộc khủng hoảng nhân đạo phức tạp tại một số khu vực của nước này".

* Theo hãng tin CNN, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức, nhờ vào tăng trưởng kinh tế ổn định cũng như đạo luật mới thuế mà ông vừa ký duyệt.

Một khảo sát do Đại học Quinnipiac (Mỹ) cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump đã đạt 40%, mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Trong đó, 51% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ các biện pháp kinh tế của ông Trump. Có đến 7 trong số 10 người Mỹ được hỏi nói rằng kinh tế Mỹ hiện đang rất tốt, và cứ 3 trong số 4 người được hỏi nói rằng tình hình tài chính của họ rất khả quan.

Trong các cuộc khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump đã tăng lên trong vòng 2 tháng qua. Cuộc khảo sát do công ty Gallup và hãng tin CNN tiến hành mới đây cũng cho thấy ông Trump có tỷ lệ tín nhiệm là 40%, còn cuộc thăm dò do Fox News và Monmouth tiến hành cũng cho thấy Tổng thống Mỹ đang nhận được sự tín nhiệm cao.

Đây là lần đầu tiên những người được hỏi nói rằng ông Trump chứ không phải cựu Tổng thống Barack Obama đã giúp nền kinh tế Mỹ phát triển, khi ông Trump đạt 48% còn ông Obama đạt 41%.

Đức Dũng (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)