Xếp hạng 350 ĐH châu Á, Việt Nam không có trường nào PDF. In
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 21:46

Theo bảng xếp hạng chất lượng đại học (ĐH) châu Á năm 2018 do tạp chí Times Higher Education vừa công bố, Việt Nam không có một đại diện nào.

sinh-vien-nus-15180644590251360037873
Nghiên cứu sinh ĐH Quốc gia Singapore trong phòng
thí nghiệm - Ảnh: medicine.utoronto.ca

Theo trang web của tạp chí Times Higher Education, ĐH Quốc gia Singapore tiếp tục giữ ngôi đầu trong bảng xếp hạng đại học châu Á sau khi tiếp tục cải thiện môi trường giáo dục và nghiên cứu của họ, nhận được nhiều đánh giá khen ngợi hơn và cũng có mức thu nhập cao hơn.

Trong khi đó, Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử 6 năm của bảng xếp hạng này đã vượt qua Đại học Peking (cùng có trụ sở tại Bắc Kinh) để trở thành đại học Trung Quốc chiếm thứ hạng cao nhất trong bảng này.

Đại học Thanh Hoa có số công trình nghiên cứu công bố lớn mạnh hơn so với Đại học Peking. Thanh Hoa cũng đã tăng thêm nguồn thu nhập từ nghiên cứu với tỉ lệ nhanh hơn so với đối thủ cùng có trụ sở tại Bắc Kinh với họ.

Không trường đại học nào của Việt Nam có mặt trong danh sách xếp hạng của tạp chí Times Higher Education.

Các tác giả của bảng xếp hạng giáo dục đại học châu Á nhận định, mặc dù Singapore vẫn là nước dẫn đầu về chất lượng đại học, song các trường đại học của Trung Quốc cũng đang thể hiện xu thế đi lên ngày càng mạng mẽ của họ về chất lượng đào tạo.

Về tổng thể, Trung Quốc có 63 trường đại học lọt vào danh sách xếp hạng của Times Higher Education, nhiều trường trong đó đã thể hiện rõ sự tiến bộ trong năm nay, trong đó có không ít những trường thuộc nhóm từng bị đánh giá là "chiếu dưới".

Tuy nhiên với bảng xếp hạng năm 2018, một lần nữa Nhật Bản là quốc gia chiếm ưu thế vượt trội với 89 trường đại học có trong danh sách xếp hạng.

Đặc khu kinh tế Hong Kong cũng ghi nhận thành công với 3 trường đại học của họ lọt vào top 10, nhiều hơn bất cứ một vùng lãnh thổ hay đặc khu nào khác. Họ cũng có 6 trường đại học lọt top 60.

Tại khu vực Đông Nam Á, trường Đại học Malaya của Malaysia cũng lần đầu tiên lọt top 50 và Indonesia tăng gấp đôi số đại diện của họ, giành 4 vị trí trong bảng xếp hạng của năm 2018.

Thái Lan và vùng lãnh thổ Đài Loan năm nay đều có nhiều trường bị rớt khỏi danh sách xếp hạng. Còn Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhiều trường bị rớt khỏi danh sách.

Bảng xếp hạng năm nay xếp hạng hơn 350 trường đại học ở châu Á, cao hơn so với 300 trường năm ngoái. Đây là các trường của 25 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu lục.

top-5-dai-hoc-chau-a-15180627512771820147565-1518063653632931470061
Top 5 đại học hàng đầu châu Á theo bảng xếp hạng của
tạp chí Times Higher Education - Ảnh chụp lại màn hình

sinh-vien-15180778792271939060636

Có nhiều bảng xếp hạng đại học, trong đó xếp hạng của
Times Higher Education rất được sinh viên chú ý - Ảnh: iSTOCK

Xếp hạng đại học, mỗi nơi một tiêu chuẩn

Bảng xếp hạng đại học mới nhất của tạp chí Times Higher Education không có trường Việt Nam nào gây nhiều thắc mắc, không rõ cách xếp hạng ra sao.

Trước đó tháng 10-2017, bảng xếp hạng QS World University Rankings xếp ĐH Quốc gia TP.HCM ở thứ 142 và ĐH Quốc gia Hà Nội thứ 139 trong Top 400 trường ĐH châu Á.

Với nhiều bảng xếp hạng đại học, nên tin bảng xếp hạng nào?

Bảng xếp hạng của The Times Higher Education (báo THES - tờ báo chuyên đề báo cáo các vấn đề giáo dục ĐH, có trụ sở ở London) cung cấp danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới, đánh giá các trường đại học với những sứ mệnh cốt lõi như giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt kiến thức và triển vọng quốc tế.

Nhờ vào yếu tố toàn diện, đây là một trong những bảng xếp hạng được các sinh viên tương lai chú ý đến.

Trong khi đó, bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh quốc.

Đây cũng được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới. Bốn tiêu chí đánh giá gồm: nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế.

Do các tiêu chí và cách thu thập thông tin đánh giá khác nhau nên các bảng xếp hạng có nhiều khác biệt. Chẳng hạn giai đoạn 2015-2016, QS xếp Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đứng đầu thế giới, ĐH Cambridge đứng đầu Vương quốc Anh (top 3 thế giới).

Trong khi đó, bảng xếp hạng của THES lại cho rằng Học viện Công nghệ California đứng đầu thế giới và ĐH Oxford đứng đầu nước Anh (top 2 thế giới).

D. KIM THOA- TƯỜNG HÂN (Tuổi trẻ).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)