Thực phẩm có thể đẩy nhanh sự phát triển của ung thư PDF. In
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 21:52

Một số thực phẩm có thể làm thay đổi sự phát triển và lan toả của tế bào ung thư - điều này được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge, Anh xác nhận, BBC đưa tin.

mang-tay-2-15083460348481227326267
Chất asparagine
có trong nhiều loại thực phẩm hằng ngày
có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của bệnh ung thư - Ảnh: Internet.

Nghiên cứu trên động vật, đăng trên tạp chí Nature mới đây cho thấy các khối ung thu vú khó phát triển nếu chế độ ăn không có chất C - một loại amino acid.

Ngoài có mặt trong măng tây, asparagine cũng có trong thịt gia cầm, hải sản và nhiều loại thực phẩm khác.

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu Ung thư Cambridge, Anh trên chuột có khối ung thư vú đang tăng trưởng.

Thông thường, những con chuột bị ung thư vú sẽ chết trong một vài tuần do các khối lan ra khắp cơ thể.

Nhưng chúng được ăn chế độ ăn đảm bảo lượng asparagine thấp hoặc uống thuốc ức chế asparagine. Các nhà khoa học ghi nhận các tế bào ung thư khó phát triển hơn.

Năm ngoái, các nhà khoa học ở trường đại học Glasgow cũng chứng minh được cắt bỏ chất amino acid serine và glycine giúp làm chậm lại sự phát triển của các hạch bạch huyết và ung thư ruột.

Về cơ chế phát tác, khối u đầu tiên hiếm khi gây chết người. Chỉ khi các khối u lan khắp cơ thể - hoặc di căn, đó là lúc bệnh ung thư gây chết người.

Tế bào ung thư phải trải qua những thay đổi lớn trước khi lan rộng, cụ thể là những chuyển hoá để có thể làm vỡ khối u chính, tồn tại được trong máu và nhân ra ở một vị trí khác trong cơ thể.

Đây chính là giai đoạn mà các nhà khoa học tin rằng asparagine phát huy tác dụng. Nghiên cứu này vẫn cần được chứng minh thêm và asparagine cũng có mặt ở rất nhiều loại thực phẩm hằng ngày nên chúng ta không nên quá lo sợ.

Trong tương lai, "bằng việc điều chỉnh chế độ ăn của bệnh nhân, hoặc dùng thuốc làm thay đổi cách tế bào ung thư tiếp nhận dinh dưỡng, chúng tôi hi vọng có thể mang lại kết quả điều trị khả quan", giáo sư Greg Hannon, người tham gia nghiên cứu cho biết.

Về lâu dài, chúng ta có thể bổ sung các chất cân bằng vào đồ uống, nhưng hạn chế asparagine.

Giáo sư Charles Swanton, bác sĩ trưởng tại Viện nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: "Kết quả nghiên cứu rất thú vị, liệu trình thuốc có hàm lượng asparagine thấp từng được ứng dụng để chữa bệnh ung thư máu. Có thể trong tương lai, loại thuốc này có thể giúp chữa cả bệnh ung thư vú".

HỒNG VÂN (báo Tuổi trẻ).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)