Saudi Arabia chấm dứt hỗ trợ thánh đường Hồi giáo lớn nhất ở Bỉ PDF. In
Thứ hai, 12 Tháng 2 2018 13:49

brusselsmosque 12
Thánh đường Grand Mosque. (Nguồn: NDTV.com)

Saudi Arabia đã đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát với thánh đường Hồi giáo lớn nhất tại Bỉ như một tín hiệu cho thấy xu hướng xây dựng một mô hình Hồi giáo "ôn hòa" của chính quyền quốc gia Trung Đông này.

Năm 1969, Brussels đã đồng ý cho Riyadh thuê thánh đường Grand Mosque, qua đó cho phép các giáo sỹ Hồi giáo được Saudi Arabia hỗ trợ tiếp cận với cộng đồng người Hồi giáo nhập cư ngày càng đông tại Bỉ.

Đổi lại, Bỉ sẽ được Saudi Arabia cung cấp dầu mỏ với giá ưu đãi. Tuy nhiên, gần đây, Brussels đã đề nghị chấm dứt thỏa thuận trên với Riyadh do lo ngại tình trạng cực đoan hóa ngày càng gia tăng tại "Lục địa ​già," châm ngòi cho nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Tuy ban quản lý thánh đường luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới các vụ bạo lực, nhưng hầu hết các quốc gia châu Âu đều hối thúc Bỉ có hành động cụ thể, đặc biệt sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu được lên kế hoạch từ Brussels khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Paris (Pháp) hồi năm 2015 và Bỉ hồi năm 2016. Grand Mosque nằm gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels.

Việc Saudi Arabia nhanh chóng đồng ý với yêu cầu từ phía Bỉ cho thấy thiện chí thúc đẩy một mô hình Hồi giáo "ôn hòa," một trong những cam kết đầy tham vọng của Thái tử Mohammed Bin Salman trong kế hoạch chuyển đổi định hướng quốc gia và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Giới chức hai nước vẫn đang đàm phán các điều khoản chuyển giao cụ thể và dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng này.

Nhiều nguồn tin cho biết Saudi Arabia đang lên kế hoạch cắt giảm hỗ trợ cho các thánh đường và các trường đào tạo tôn giáo.

Theo Vietnam Plus.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)