Hội nghị An ninh quốc tế Munich: Ukraina không phải là hiểm họa thế giới PDF. In
Thứ ba, 13 Tháng 2 2018 13:21

Các nhà tổ chức Hội nghị An ninh quốc tế Munich (16-18 tháng 2) đã công bố một danh mục các mối hiểm họa toàn cầu năm 2018. Khác với năm ngoái, danh mục năm nay không có tên Ukraina trong 10 mối hiểm họa lớn trên thế giới.

Donbass 2018

Đứng đầu trong số các mối đe dọa an ninh toàn cầu là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tiếp theo là cuộc chạy đua công nghệ giữa các quốc gia, hậu quả Brexit (việc Anh tách khỏi khối EU), và hoạt động khủng bố tại châu Phi.

Ukraina mặc dù không bị đưa vào top-10, nhưng vẫn được nhắc tới với mức độ quan tâm đáng kể.

“Cuộc chiến tranh tại Ukraina và những diễn biến xung quanh nó vẫn là hòn đá tảng cản trở tiến trình hòa giải các mối quan hệ tại khu vực Đông Âu. Một khi không có tiến bộ đáng kể trong thực thi thỏa thuận Minsk, triển vọng giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình sẽ rất yếu”, - trích lời báo cáo.

Các tác giả của bản báo cáo nhận định, cuộc chiến tại Donbass và các diễn biến liên quan đang làm “đóng băng” nỗ lực hội nhập châu Âu và NATO của Kiev.

Bình luận về vị trí của Ukraina trong bản đồ an ninh toàn cầu, nhà nghiên cứu chính trị Vladimir Fesenko lưu ý hai điểm: thứ nhất, thỏa thuận Minsk hiện vẫn được Phương Tây coi là công cụ chủ yếu để giải quyết xung đột Donbass. Thứ hai, vấn đề Ukraina không được nhấn mạnh đặc biệt.

Theo ý kiến ông Fesenko, việc Ukraina không bị đưa vào số những mối hiểm họa hàng đầu là một lợi thế để lãnh đạo Ukraina “có đất hoạt động”.

“Nếu chúng ta ở trong nhóm đứng đầu, mọi vấn đề sẽ được người khác giải quyết thay cho chúng ta”, - ông giải thích.

Chuyên gia chính trị Ruslan Bortnyk thì cho rằng việc Ukraina không bị coi là hiểm họa thế giới có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với đất nước.

“Ukraina được xem như khu vực bất ổn định kinh niên. Điều đó có nghĩa là trong thời gian tới chúng ta không nên trông chờ có bất cứ đầu tư nào. Triển vọng Ukraina được đưa vào các dự án khôi phục kinh tế toàn cầu, hoặc hội nhập châu Âu, sẽ là điều bất khả thi”, - ông tuyên bố.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý đến việc dùng từ của các tác giả bản báo cáo trong phần nội dung nói về cuộc xung đột Donbass, cụ thể là: “Cuộc chiến tranh tại Ukraina và những diễn biến xung quanh nó”. Cụm từ này được sử dụng trong tất cả các câu nói về Ukraina.

“Nói rằng chiến tranh diễn ra trên lãnh thổ của chúng ta thì không có gì mới. Vì đó là thực tế. Điều quan trọng là làm sao đừng có khái niệm “nội chiến” ở đây. “Cuộc chiến tranh tại Ukraina” có nghĩa rằng đây không phải cuộc chiến giữa người Ukraina với nhau. Đó là khái niệm rất quan trọng, - ông nói. - Tất nhiên, nhiều người muốn phải gọi là “cuộc chiến tranh giữa Ukraina và Nga”, nhưng Phương Tây có cách tiếp cận khác đối với vấn đề này. Họ tránh sử dụng những ngôn từ thẳng thắn và cứng rắn như vậy”.

Còn chuyên gia Andrei Buzarov thì cho rằng, việc thay đổi ngôn từ của Phương Tây đơn giản chỉ là trong suy nghĩ của các chuyên gia mà thôi.

“Đây đơn giản là vấn đề từ vựng. Về bản chất, cuộc xung đột không thay đổi, vì trong những năm gần đây tình hình Ukraina và diễn biến xung quanh không thay đổi. Vì vậy, tôi không nhìn thấy có gì thay đổi ở đây”, - ông tuyên bố.

Quốc Thành. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)