Ukraina trong tuần: những sự kiện đáng quan tâm PDF. In
Chủ nhật, 18 Tháng 2 2018 08:50

TTQH - Vụ trục xuất cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, tỷ giá tiền tệ lạc quan, yêu cầu của phái bộ IMF, thảo luận về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass, tiếp diễn tranh cãi về luật ngôn ngữ… là những chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại Ukraina trong một tuần vừa qua.

USD23-2

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị trục xuất về Ba Lan

Chính trị gia đối lập - cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc tỉnh Odessa, nhà lãnh đạo đảng “Phong trào lực lượng mới” Mikheil Saakashvili bị bắt giữ khi đang ăn trưa tại nhà hàng “Suluguni” ở Kiev và bị trả về Ba Lan (nơi ông này vượt biên trái phép vào Ukraina) chỉ sau đó vài giờ đồng hồ. Mọi việc diễn ra quá nhanh, khiến lực lượng ủng hộ ông Saakashvili không kịp trở tay đối phó để giải thoát cho thủ lĩnh của mình như lần ông bị bắt trước đây.

Sau khi hạ cánh xuống Warsaw và được biên phòng Ba Lan chấp nhận cho nhập cảnh, ông Saakashvili đã tuyên bố sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng đối lập từ nước ngoài và sẽ đấu tranh để đòi được cấp lại quốc tịch Ukraina. Ngày hôm sau, được biết cựu Tổng thống Gruzia đã bay sang Hà Lan - quê vợ ông.

Những vị khách đặc biệt từ IMF

Mặc dù đồng grivna đã lấy lại giá trị một cách ngoạn mục trong thời gian vừa qua và giá đô la Mỹ đã hạ xuống dưới 27 grivna, tuy nhiên, theo lời tuyên bố của Thủ tướng Vladimir Groisman, Ukraina sẽ không thể trụ vững nếu không nhận được sự trợ giúp tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF trong thời gian tới.

Về phần mình, các chuyên gia phái bộ IMF yêu cầu Chính phủ Ukraina phải điều chỉnh giá khí đốt dân dụng theo nguyên tắc kinh tế thị trường. Văn phòng đại diện IMF tại Ukraina thì tuyên bố chờ đợi Quốc hội nước này thông qua luật về Tòa án chống tham nhũng, với điều kiện do Quỹ đưa ra - các thẩm phán Tòa án chống tham nhũng phải do Phương Tây bổ nhiệm! Dĩ nhiên, yêu cầu này không được các đại biểu Quốc hội Ukraina ủng hộ. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Luật ngôn ngữ Ukraina tiếp tục “nóng”

Chính phủ Ukraina đang tích cực nghiên cứu khả năng sửa đổi Luật giáo dục, bao gồm một số phần nội dung liên quan đến vấn đề sử dụng ngôn ngữ trong các cơ sở giáo dục. Trước phản ứng dữ dội từ một số quốc gia láng giềng trong suốt bốn tháng qua, chính quyền Ukraina đã quyết định nhân nhượng, cụ thể là đề xuất Quốc hội xem xét kéo dài thêm ba năm nữa (đến năm 2023) giai đoạn chuyển đổi sang giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Ukraina.

Mặc dù vậy, Hungary vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa tiến trình hợp tác của Ukraina với khối NATO, cho tới khi Chính phủ Ukraina tìm được tiếng nói chung với đại diện các dân tộc ít người về vấn đề sử dụng ngôn ngữ trong giáo dục.

Đề xuất triển khai lực lượng hòa bình tại Donbass không có sự tham gia của NATO

Vấn đề giải tỏa xung đột tại Ukraina là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị An ninh quốc tế Munich (từ ngày 16 đến 18/2/2018). Nguyên Tổng thư ký NATO - ông Anders Fogh Rasmussen - đã trình bày đề xuất đưa 20 nghìn quân gìn giữ hòa bình và 4 nghìn cảnh sát vào Donbass. Tuy nhiên, theo ý kiến ông, không nên lấy lực lượng gìn giữ hòa bình từ các nước thành viên NATO, mà phải huy động từ những quốc gia trung lập như Thụy Điển và một số nước được Nga tin tưởng, như Belarus, Braxin.

Đề xuất nói trên của ông Rasmussen rõ ràng không được các chính trị gia Ukraina tán đồng. Nhiều ý kiến cho rằng NATO đang tìm cách lẩn tránh tham gia giải quyết vấn đề Donbass.

Thị trưởng Odessa Gennady Trukhanov bất ngờ bị bắt giữ

Vụ Thị trưởng Odessa Gennady Trukhanov bị các thám tử Cơ quan chống tham nhũng quốc gia (NABU) bắt giữ tại sân bay Kiev là một trong những sự kiện gây ồn ào nhiều nhất trong tuần qua. Ông Trukhanov bị cáo buộc gian lận trong vụ Hội đồng thành phố Odessa mua lại tòa nhà của Nhà máy “Kraian” với mức giá được cho là quá cao - 185 triệu grivna, trong khi chủ cũ từng mua tòa nhà này với giá chỉ 11,5 triệu. Theo hồ sơ của NABU, người có lỗi chính trong vụ này là chuyên gia giám định, đã cố tình nâng giá trị tòa nhà lên quá cao.

Ngay trong ngày thứ năm, 15/2/2018, Tòa án quận Solomensky, thành phố Kiev, đã quyết định cho ông Trukhanov được bảo lãnh bởi đại biểu Quốc hội Ukraina Dmitry Golubov (Khối Petro Poroshenko), mặc dù NABU và Viện kiểm sát chống tham nhũng đều yêu cầu giam giữ ông này để điều tra, nhưng cho phép nộp tiền bảo lãnh lên đến 50 triệu grivna.

Khán giả truyền hình Ukraina không được xem World Cup 2018

Ủy ban phát thanh và truyền hình Ukraina đã quyết định sẽ không phát sóng các trận đấu thuộc khuôn khổ Vòng chung kết bóng đá thế giới 2018, diễn ra tại Liên bang Nga mùa hè năm nay. Nguyên nhân là việc phát sóng này có thể truyền tải cả những thông tin tuyên truyền của Nga. Hàng triệu người hâm mộ bóng đá Ukraina đang đứng trước lựa chọn: hoặc chấp nhận không theo dõi World Cup 2018, hoặc phải mua ăng ten vệ tinh để xem qua các kênh của Nga.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)