Tin thế giới 1/3/2018 PDF. In
Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 23:12

Syria

*Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố rằng, thủ đô Damascus của Syria vẫn tiếp tục bị các phiến quân khủng bố dùng súng cối công kích từ Đông Ghouta ít nhất 80 lần mỗi ngày, và đại sứ quán cùng văn phòng thương mại của Nga cũng bị tấn công. Ông Putin cũng nói rằng, tình hình ở Syria còn phức tạp khi tiến trình hòa giải “còn phụ thuộc vào các bên tham chiến, vào mong muốn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng sự đoàn kết trong nước của họ”.

vvvvsyria infonet 1
Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria, hỗ trợ lực lượng người Kurd chống IS.

*Nhiều quan chức Mỹ đã đặc biệt quan ngại khi lực lượng người Kurd hiện tại không muốn chiến đấu chống IS nữa, đặc biệt là sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin (Syria), buộc quân người Kurd phải được điều động để phòng vệ. Nhiều người lo ngại rằng nếu không có lực lượng người Kurd, các phần tử khủng bố sẽ có cơ hội khôi phục lực lượng, sau đó tiến sâu vào miền trung Syria và thâm nhập vào các nước lân cận, từ đây chúng sẽ có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.

*Theo một số ảnh chụp từ vệ tinh, Iran đang xây dựng một căn cứ tên lửa nằm cách thủ đô Damascus của Syria khoảng hơn 10km về phía Tây, có thể tấn công bất kỳ vị trí nào trên lãnh thổ Israel. Israel cũng từng nhiều lần cảnh báo Iran về việc quốc gia này sẽ phản công trước bất cứ cuộc tấn công nào của Iran.

Mỹ

*Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks, 29 tuổi, một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã làm việc với ông từ trước khi cuộc vận động tranh cử của ông bắt đầu, đã tuyên bố từ chức. Theo một số nguồn tin, ý định này đã được cô Hicks xem xét trong nhiều tuần qua, và sự ra đi của cô đã khiến nhiều đông minh của ông Trump bất ngờ. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế cô Hicks sau khi cô chính thức rời nhiệm sở trong vài tuần tới.

my infonet 111111
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks mới đây
đã tuyên bố từ chức.

*Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã tố cáo Mỹ huấn luyện quân đội các nước Châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhânnhằm đối phó với Nga, trong bối cảnh Nga đã giải giáp phần lớn vũ khí hạt nhân của mình. Theo ông Lavrov, điều này sẽ cản trở tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân mà Nga và Mỹ đã cam kết tuân thủ trong quá khứ.

*Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho biết, phương Tây vẫn có thể giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Ngavới điều kiện nước này phải nỗ lực hơn nữa để lập lại hòa bình tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không chấp nhận để Nga tiếp nhận một phần lãnh thổ Ukraine.

Châu Á

*Philippines mới đây tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa nước này và Philippines nhằm khai thác tài nguyên trên Biển Đông sẽ diễn ra giữa các công ty với nhau. Ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Philippines cho biết: “Sẽ không có một thỏa thuận nào giữa hai chính phủ để tiến hành thăm dò. Nếu có, đó sẽ là thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp của hai nước. Nó sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên”.

*Tàu sân bay Carl Vinson cùng đội tàu tuần dường và khu trục của Mỹ sẽ đến thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9/3 tới. Sự xuất hiện của hạm đội tàu sân bay Mỹ đánh dấu sự hiện diễn quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Theo Anh Tuấn (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)