Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới PDF. In
Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 21:19

“Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới” là chủ đề triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khai mạc chiều 5/3, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

1yyyy

Triển lãm giới thiệu đến công chúng, du khách trong và ngoài nước hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa, được chắt lọc từ 3 di sản tư liệu thế giới của Việt Nam là Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia tiến sỹ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi từng đào tạo ra nhiều bậc hiền tài của đất nước, là nơi tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng nhân tài, tôn vinh danh nhân văn hóa hiện nay.

Triển lãm chuyên đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới” không chỉ phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam thời quân chủ như: Quan điểm của nhà nước về giáo dục, khoa cử; chế độ thi cử; danh nhân khoa bảng, ân điển của quốc gia đối với người đỗ đạt… được lưu giữ trong các Di sản Tư liệu thế giới mà qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản tư liệu của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Triển lãm gồm 3 phần: Lịch sử giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại; Quốc Tử Giám – Trung tâm giáo dục cao cấp thời quân chủ; Bia đề danh tiến sỹ và các nhà khoa bảng tiêu biểu, thể hiện qua 7 phiên bản Mộc bản triều Nguyễn và 40 giá trưng bày nội dung 56 tài liệu của 3 di sản tư liệu thế giới của Việt Nam hiện nay là Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia tiến sỹ Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Triển lãm giới thiệu một cách hệ thống về lịch sử khoa cử Việt Nam với quy chế, thể lệ cũng như các nhà khoa bảng, danh nhân và trạng nguyên tiêu biểu trong lịch sử. Đây là nguồn tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu, công chúng trong và ngoài nước yêu thích văn hóa lịch sử tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục, nền văn hóa Việt Nam.

Qua đây, các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách cũng có thể tham khảo để xây dựng một xã hội học tập; đồng thời là nguồn tư liệu sinh động cho các thế hệ học trò về những tấm gương hiếu học của các bậc hiền tài, đức cao đạo trọng, từ đó hun đúc truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm mở từ nay đến hết ngày 5/4 tại sân Đại Bái, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. 

Theo báo Điện tử Chính phủ.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)