Trung Quốc trình làng máy bay siêu thanh 6.000 km/h, bay nửa vòng Trái đất trong 2 tiếng PDF. In
Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 21:29

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa trình làng mẫu thiết kế máy bay siêu thanh mới chở hành khách và hàng hóa có khả năng bay từ Bắc Kinh tới New York chỉ mất vỏn vẹn hai tiếng đồng hồ.

maybay
Mô hình thiết kế máy bay siêu thanh Trung Quốc.
Ảnh: China Science Press.

Trong một bài viết xuất bản trên tạp chí Vật lý, Cơ khí và Thiên văn học hồi tháng 2, nhà nghiên cứu Cui Kai cho biết: “Sẽ chỉ mất có vài tiếng để di chuyển từ Bắc Kinh tới New York bằng tốc độ siêu thanh”.

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch sản xuất một máy bay có thể đạt vận tốc lên tới gần 6.000 km/h. 

Với máy bay này, quãng đường di chuyển bằng đường hàng không từ Bắc Kinh tới New York dài 11.000 km sẽ rút ngắn xuống từ 14 tiếng xuống còn 2 tiếng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đội ngũ thiết kế chiếc máy bay này cũng là những người tham gia chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Với thiết kế cánh kép, kết hợp giữa hai bộ cánh đặt chồng lên nhau, các nhà nghiên cứu hi vọng mô hình mới có tác dụng làm giảm mức độ nhiễu loạn và lực cản trong khi máy bay di chuyển với tốc độ cao.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế của loại máy bay siêu thanh của Trung Quốc là khả năng chứa hành khách và hàng hóa ít. So sánh bằng với kích thước một chiếc Boeing 737, chiếc máy bay siêu thanh mới của Trung Quốc chỉ mang theo được lượng hàng hóa và hành khách bằng ¼ so với chiếc Boeing 737.

Điều này có nghĩa là chiếc máy bay siêu thanh của Trung Quốc chỉ chở được 50 hành khách và 5 tấn hàng, trong khi một chiếc Boeing 737 chở được 200 hành khách và 20 tấn hàng.

Trước đó, trong năm 2016, Tập đoàn hàng không vũ trụ Virgin Galactic của Mỹ cũng nung nấu ý tưởng cho ra đời chiếc máy bay thương mại chạy nhanh nhất thế giới. 

Có biệt danh là “Baby Boom”, chiếc máy bay thương mại siêu thanh này được kỳ vọng sẽ cắt giảm một nửa thời gian lộ trình khi thực hiện chuyến bay từ New York (Mỹ) sang London (Anh) chỉ mất có hơn 3 tiếng. Với vận tốc đạt 2.335 km/h, Baby Boom có thể bay với nhanh gấp 3 lần máy bay thương mại truyền thống. Dự định chiếc máy bay này sẽ đưa vào hoạt động với khoang hành khách có thể chứa 40 người bay trên độ cao 18.288 m. Vé trên một chuyến đi bằng phi cơ siêu thanh sẽ rơi vào khoảng 3.100 USD. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)