Đông Ghouta rực lửa sau khi các nhóm khủng bố quay sang đối đầu PDF. In
Thứ hai, 12 Tháng 3 2018 13:24

Một lệnh tạm ngừng nhân đạo mới được triển khai tại Đông Ghouta, song số người được sơ tán không đáng kể so với thống kê 400.000 người bị mắc kẹt.

Liên minh khủng bố rạn nứt

Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cho biết, các nhóm phiến quân khủng bố tại khu vực Đông Ghouta vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria đã quay sang đối đầu, sau khi một nhóm có tên Faylaq al-Rahman cắt đứt quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Jabhat al-Nusra đang chiếm đóng khu vực này.

1062430307 jmzm
Khói lửa bốc lên từ Đông Ghouta cuối ngày 11/3/2018. Ảnh: AFP

“Sau khi Trung tâm hòa giải Nga tại Syria yêu cầu nhóm phiến quân Faylaq al-Rahman rút khỏi tổ chức khủng bố Jabhat al Nusra để tiến tới thảo luận việc rút quân của nhóm này khỏi Đông Ghouta, thì sự đối đầu giữa các nhóm khủng bố bắt đầu nổi lên”, ông Vladimir Zolotukhin đại diện của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria thông báo với các phóng viên hôm 12/3.

Trước đó, các đại diện của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria đã đàm phán với những thủ lĩnh của Faylaq al-Rahman, theo đó, nhóm phiến quân đã đưa ra yêu cầu của mình. Các bên đã thảo luận việc nhóm phiến quân này rút khỏi tổ chức khủng bố Jabhat al Nusra và rút khỏi Đông Ghouta tới Idlib, phía Tây Bắc Syria.

Diễn biến này đã mở thêm một mặt trận đối đầu mới của các nhóm phiến quân tại Đông Ghouta, giữa lúc quân đội Syria đang siết chặt vòng vây nhằm giải phóng vùng ngoại ô Damascus khỏi tay khủng bố.

Trên các đường phố của Đông Ghouta, các tay súng phiến quân bắt đầu nã đạn vào nhau, trong khi, người dân buộc phải tìm nơi trú ẩn hoặc sẽ trở thành nạn nhân của bất cứ nhóm phiến quân nào.

Các nhóm phiến quân chiếm giữ Đông Ghouta từ năm 2012. Theo ước tính của quân đội Syria, có khoảng 10.000 đến 12.000 tay súng đang hiện diện ở khu vực này.

Trước đó, 5 nhóm khủng bố, trong đó có lực lượng Hồi giáo Jayish và Mặt trận al-Nusra, đã liên thủ và thiết lập trung tâm chỉ huy chung tại Đông Ghouta.

Bất chấp các lệnh ngừng bắn của Liên Hợp Quốc và Nga, các nhóm phiến quân vẫn đang phong tỏa hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta và áp đặt giới nghiêm nhằm ngăn cản người dân rời khỏi vùng chiến sự ác liệt này. Nga cũng cáo buộc các nhóm phiến quân khủng bố tại Đông Ghouta sử dụng người dân làm lá chắn sống và chuyển các vị trí của chúng vào các khu vực dân cư.

Ngừng bắn nhân đạo vô hiệu

Một lệnh tạm ngừng nhân đạo tiếp tục được triển khai tại Đông Ghouta từ 9h sáng ngày 12/3 (theo giờ địa phương). Theo đó, mở ra 2 hành lang nhân đạo tại khu vực Muhayam và Mlekha, để sơ tán người dân và cả lực lượng đối lập. Trong khi đó, hơn 50 người dân, trong đó có 26 trẻ em, tại khu Misrab đã được sơ tán an toàn trong những ngày gần đây.

Trước đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh ngày 10/3 cho biết, hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại khu vực Đông Ghouta trong gần 3 tuần qua, trong đó, có ít nhất  215 trẻ em.

Bất chấp việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một lệnh ngừng bắn 30 ngày tại Syria, tình hình chiến sự tại Đông Ghouta, vùng ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus vẫn tiếp diễn kinh hoàng.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã triển khai chiến dịch bao vây thị trấn Douma và Mesraba là hai thành trì của các nhóm khủng bố tại Đông Ghouta. Quân đội Syria khẳng định chiến dịch nhằm xóa sổ hoàn toàn những mối đe dọa an ninh với khu vực này, cũng như đáp trả các vụ tấn công do những nhóm khủng bố tại đây thực hiện nhằm vào thủ đô Damascus.

Trong những ngày qua, các lực lượng chính phủ Syria tuyên bố giành lại quyền kiểm soát hơn một nửa diện tích Đông Ghouta.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo các nhóm phiến quân khủng bố có thể có âm mưu sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, sau đó sẽ đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria tấn công dân thường tại khu vực này. Mưu đồ này nhằm hạ uy tín của các chiến dịch chống khủng bố mà chính phủ Syria đang triển khai tại Đông Ghouta.

Chiến sự tại Đông Ghouta bùng phát từ hôm 18/2, khi quân đội chính phủ Syria triển khai chiến dịch mang tên “Damascus Steel”, nhằm quét sạch các lực lượng khủng bố và phiến quân bất hợp pháp khỏi khu vực này. Mưa bom bão đạn đã trút xuống Đông Ghouta biến khu vực này thành “địa ngục trần gian” và trở thành mặt trận “rực lửa” sau 7 năm Syria chìm vào nội chiến./.

Hoàng Lê/VOV.VN

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)