“Tượng đài” Nadezda Savchenko sụp đổ với cáo buộc âm mưu khủng bố tại Quốc hội Ukraina PDF. In
Thứ năm, 15 Tháng 3 2018 14:52

Trong phiên họp Quốc hội Ukraina ngày hôm nay, 15/3/2018, Viện trưởng Viện tổng công tố Yuri Lutsenko đã đề nghị Quốc hội biểu quyết bãi bỏ tư cách đại biểu của nữ phi công - Anh hùng Ukraina Nadezda Savchenko, cho phép bắt giam để điều tra hình sự. Người phát ngôn của Viện tổng công tố - Larisa Sargan thông báo trên mạng xã hội Facebook.

Bà Sargan cũng công bố toàn bộ công thư của Viện trưởng Viện tổng công tố Yuri Lutsenko gửi Chủ tịch Quốc hội Andrei Paruby, trong đó ông Lutsenko thông báo đã gửi Quốc hội kiến nghị của Viện tổng công tố về việc quy trách nhiệm hình sự đối với đại biểu Quốc hội Savchenko, cho phép bắt giữ và tạm giam.

Савченко Nadezda
Nữ đại biểu Quốc hội Ukraina Nadezda Savchenko

Trong lời phát biểu của mình tại Quốc hội ngày hôm nay, ông Yuri Lutsenko tuyên bố Viện tổng công tố có đầy đủ bằng chứng cho thấy đại biểu Quốc hội Nadezda Savchenko có âm mưu khủng bố tại trụ sở Quốc hội. Theo lời ông, cơ quan điều tra đã xác định chính bà Savchenko là người chỉ đạo thực hiện hành động khủng bố, dùng lựu đạn đánh sập hai khu vực chỗ ngồi dành cho các thành viên Chính phủ và khách mời, phá mái vòm trụ sở Quốc hội bằng súng phóng lựu và dùng súng tiểu liên tiêu diệt những người sống sót.

Sau phần phát biểu của ông Lutsenko, các đại biểu Quốc hội Ukraina đã biểu quyết khai trừ bà Nadezda Savchenko ra khỏi Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội.

Trước đó, ngày 8/3/2018, cơ quan an ninh Ukraina đã bắt giữ người đứng đầu Trung tâm giải phóng tù binh Vladimir Ruban tại một địa điểm gần khu vực ly khai Donbass với một lượng lớn vũ khí trên xe. Ông này sau đó đã bị Viện tổng công tố cáo buộc có âm mưu ám sát Tổng thống Petro Poroshenko, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Aleksandr Turchinov, dưới sự chỉ đạo của cơ quan mật vụ Nga.

Ngày 12/3/2018, đại biểu Quốc hội Nadezda Savchenko bị Cục An ninh Quốc gia Ukraina triệu tập thẩm vấn vì bị cho là có liên quan đến Vladimir Ruban, tuy nhiên, ở thời điểm đó bà này đang ở nước ngoài. Sau đó, bản thân bà Savchenko tuyên bố đang ở Strasbourg (Pháp) dự kỳ họp của Đại hội đồng Nghị viện châu Âu. Bà cũng tuyên bố “đã khai báo với các cơ quan pháp lý và tố tụng châu Âu” về hành động tham nhũng của Tổng thống Petro Poroshenko.

Thông tin tham khảo:

Nadezda Savchenko sinh ngày 11/5/1981 tại Kiev, từng là phi công trong Quân đội Ukraina, tham gia chiến đấu tại Donbass và bị bắt đưa sang Nga, bị Tòa án Rostov kết án 22 năm tù giam vì cáo buộc giết nhà báo Nga.

Trong thời gian bị giam giữ và xét xử tại Nga, nữ phi công Savchenko đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền và các lực lượng chính trị Ukraina, được Tổng thống Petro Poroshenko phong danh hiệu Anh hùng, được tung hô như biểu tượng về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc Ukraina. Nhiều tổ chức quốc tế cũng vào cuộc, đấu tranh với Nga, yêu cầu trả lại tự do cho nữ phi công Ukraina.

Ngày 27/11/2014, khi đang ở trong nhà tù của Nga, Nadezda Savchenko được bầu vào Quốc hội Ukraina theo danh sách đảng “Batkivshina” của bà Yulia Tymoshenko, sau đó tiếp tục được cử làm thành viên phái đoàn thường trực của Quốc hội Ukraina tại Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE).

Ngày 25/5/2016, bà Savchenko được Nga trao trả cho Ukraina để đổi lấy hai nhân viên tình báo bị bắt tại Donbass. Sau khi được tự do, nữ đại biểu Quốc hội này đã gây nhiều thất vọng cho giới chính khách vì những phát ngôn gây sốc, điển hình như: tuyên bố có thừa khả năng đắc cử Tổng thống Ukraina; sẽ hành động độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ lực lượng chính trị nào; cũng như cáo buộc chính quyền tham nhũng… Bà này còn bị chỉ trích nặng nề vì đã tự ý đàm phán với thủ lĩnh hai “nước cộng hòa Donetsk và Lugansk” để giải phóng các binh sỹ Ukraina bị quân ly khai Donbass bắt giữ.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)