Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ngủ quá ít hoặc quá nhiều? PDF. In
Thứ tư, 28 Tháng 3 2018 21:10

1 QJYG
Rối loạn giấc ngủ có liên quan đến bệnh tim mạch (Ảnh: KT)

GD&TĐ - Theo một tuyên bố từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể tăng lên khi con người ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

 Một nhóm bác sĩ hàng đầu Hoa Kỳ cho biết, giấc ngủ bất thường được gắn với một loạt vấn đề về sức khỏe, như tiểu đường và béo phì – có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ Marie St-Onge, thuộc Đại học Columbia ở New York cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn về lượng thời gian cần thiết cho giấc ngủ để giảm thiểu nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, nếu chúng ta ngủ ít hơn 7 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng mỗi đêm thì nguy cơ mắc tim mạch sẽ rất cao”.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, giấc ngủ bất thường có thể làm tăng rủi ro rối loạn tim mạch như tắc động mạch, cao huyết áp, nhịp tim không đều và đột quỵ; cũng như các vấn đề trao đổi chất như cholesterol cao, béo phì và bệnh tiểu đường.

“Chắc chắn có một vòng luẩn quẩn liên quan tới giấc ngủ và các bệnh mãn tính. Giấc ngủ dở có thể làm tăng nguy cơ béo phì, từ đó quay lại gây nguy cơ rối loạn giấc ngủ" – bác sĩ Marie St-Onge nói.

Phần lớn các nghiên cứu khoa học về giấc ngủ và sức khỏe tim mạch đều tập trung vào triệu chứng mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ.

Một người được chẩn đoán bị chứng mất ngủ khi họ cảm thấy khó khăn khi rơi vào trạng thái buồn ngủ, hoặc khó ngủ ít nhất 3 đêm trong 1 tuần trong vòng ít nhất 3 tháng.

Ngừng thở khi ngủ được chẩn đoán khi một người nào đó có trung bình nhiều hơn 5 lần tạm dừng thở, có thể kéo dài vài giây đến vài phút trong mỗi giờ của giấc ngủ. Những “tạm dừng” này phổ biến là do đường thở hẹp.

Các bác sĩ khuyên, nếu bệnh nhân cảm thấy không có giấc ngủ ngon hãy tìm đến bác sĩ ngay, không nên chờ đợi bác sĩ để hỏi về giấc ngủ của mình.

Nghiên cứu cho thấy, có khoảng 50 – 70 triệu người Mỹ trưởng thành thường xuyên ngủ không đủ giấc hoặc mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Theo Hồng Dương (VOV)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)