Saudi Arabia mở cửa rạp chiếu phim đầu tiên sau hơn 35 năm PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 4 2018 21:53

Sau hơn 35 năm, rạp chiếu phim đầu tiên của Saudi Arabia sẽ được mở vào ngày 18/4 tại thủ đô Riyadh.

Rạp chiếu phim đầu tiên của Saudi Arabia sẽ được mở cửa vào ngày 18/4 sau hơn 35 năm bị cấm đoán tại thủ đô Riyadh, các nhà chức trách của quốc gia này vừa tuyên bố vào ngày 4/4 sau khi đồng ý cho phép AMC Entertainment Holdings mở 40 rạp chiếu phim trong 5 năm tới.

2565 yrbd
Saudi Arabia mở lại rạp chiếu phim sau hơn 35 năm.
Ảnh: AFP/Getty Images

Các rạp chiếu phim sẽ không phân biệt khán giả theo giới tính như hầu hết các địa điểm công cộng khác ở quốc gia Hồi giáo này. Bộ phim đầu tiên được công chiếu là “Chiến sĩ Báo Đen” (Black Panther) của Marvel.

Saudi Arabia từng có một vài rạp chiếu phim vào những năm 1970 nhưng sau đó đã bị các giáo sĩ Hồi giáo quyền lực buộc phải đóng cửa.

Tuy nhiên, năm 2017, chính phủ tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này như một phần trong kế hoạch đổi mới kinh tế và xã hội đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman. Hiện nay, ông đang có chuyến công du tìm kiếm các nhà đầu tư Mỹ để phát triển kinh tế và giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Người dân Saudi Arabia luôn muốn được thưởng thức các sản phẩm truyền thông và văn hóa phương Tây. Bất chất lệnh cấm phim ảnh, các bộ phim Hollywood và các chương trình truyền hình gần đây vẫn được xem và thảo luận rộng rãi.

Rạp chiếu phim đầu tiên của AMC nằm ở quận Tài chính King Abdullah trong một tòa nhà ban đầu dự định sẽ là một nhà hát, giám đốc điều hành của AMC Adam Aron cho biết. Rạp chính sẽ có khoảng 500 ghế ngồi và đặt thêm 3 màn hình nữa vào giữa mùa hè này.

“Chúng tôi nghĩ đây sẽ là một rạp chiếu phim đẹp nhất thế giới. Một tòa nhà thực sự ấn tượng.” Aron chia sẻ.

Để phục vụ dân số hơn 32 triệu người, phần lớn trong số đó đều dưới 30 tuổi, Saudi Arabia muốn xây dựng 350 rạp chiếu phim với hơn 2.500 màn hình vào năm 2030 với hy vọng sẽ thu được gần 1 tỷ USD doanh số phòng vé mỗi năm.

“Việc khôi phục lại các rạp chiếu phim sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương bằng cách tăng chi tiêu hộ gia đình vào các hoạt động giải trí, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho người dân”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Awwad Alawwad khẳng định.

Aron cho biết ông mong đợi các phiên bản phim được chiếu ở các quốc gia như Dubai hay Kuwait sẽ phù hợp. “Hollywood đã mất một thời gian dài để tiếp cận nền văn hóa Trung Đông và điều chỉnh các sản phẩm phim ảnh cho phù hợp”, ông nói thêm./.

CTV Kiều Anh/VOV.VNTheo The Guardian

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)