Chương trình nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 4 2018 22:29

Chương trình nghệ thuật thực cảnh mang tên "Ký ức Hội An" vừa ra mắt, công diễn hàng đêm để phục vụ du lịch vào cuối 3.2018 như một sản phẩm độc đáo tại Hội An, nhưng lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trái ngược, cả về hình thức lẫn chất lượng nghệ thuật…

images1422262 images1422204 MH 12

Người Hội An lạ lẫm với "Ký ức Hội An"

Chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An khiến nhiều người đặt câu hỏi "Đâu mới là Ký ức của Hội An?"

Được đầu tư công phu, hoành tráng thế nhưng chương trình biểu diễn thực cảnh "Ký ức Hội An" lại mang đến cho những người sinh ra và lớn lên ở Hội An, yêu mến Hội An một hình dung thật xa lạ về nơi này.

Với thông điệp “Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ”, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” được dàn dựng nhằm tái hiện lại quá trình lịch sử của phố Hội. Đây là vở nhạc kịch được quảng bá rộng rãi với 500 diễn viên, biểu diễn hàng đêm, tái hiện đời sống phố Hội, thương cảng nổi tiếng thế kỷ 16, 17, điểm nối Việt Nam với con đường tơ lụa huyền thoại và những câu chuyện tình, điển tích.

Những người con của Hội An và khách du lịch chắc hẳn dành rất nhiều kỳ vọng cho chương trình này khi lịch sử của phố Hội được giới thiệu rộng rãi đến với công chúng. Thế nhưng, ngay sau đêm diễn đầu tiên, nhiều người đã trở về nhà với cái lắc đầu ngao ngán: “Tôi thất vọng hoàn toàn”. 

Nhà văn Trần Kỳ Trung – một người sinh ra và lớn lên ở phố Hội - cho rằng, đây là chương trình hoành tráng, sân khấu đẹp, ánh sáng tốt và nghệ thuật chuyển cảnh rất giỏi. “Chương trình dùng ánh sáng, không gian 3D giỏi - đó là những điều mà không thể phủ nhận. Thế nhưng, mình đi xem không phải vì những điều đó” - nhà văn Trần Kỳ Trung nói.

images2048079 1  4

Theo nhà văn Trần Kỳ Trung, một chương trình nói về Hội An thì khi nhìn vào phải thấy ngay rằng đây chính là Hội An của chúng ta. Nó được thể hiện từ trang phục, những làn điệu dân ca, những bài chòi, những cái rớ hay rộng hơn là cả phong cảnh chứ không chỉ riêng những mái nhà cổ. Làn điệu bài chòi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, là niềm tự hào ở khu vực Nam Miền Trung này thì trong vở diễn hoàn toàn vắng bóng. Hơn nữa, những chi tiết về trang phục, hành động của diễn viên cũng không khiến người xem liên tưởng đến một Hội An xưa, mà nó giống như đang tái hiện lại lịch sử của một vùng đất khác.

“Buồn nhất là màn trình diễn áo dài, phải chăng đây là y phục và cả đội nón không đúng cách đội nón của người con gái Việt. Chiếc nón che mưa, che nắng, làm quạt lúc không gió, che nụ cười e ấp… tôn cái đẹp rực rỡ trên nét mặt người con gái, rất văn minh chứ không phải là chiếc “gông” đè nặng lên đầu của người đội nón trong “ký ức Hội An”. 

Và cũng lần đầu tiên tôi thấy, trên sân khấu người con gái Việt Nam, mất hẳn mái tóc nuột nà, đen mượt. Thay vào đó là một chiếc dây đỏ dài độ một mét, buộc vắt vẻo sau lưng người con gái trông giống như đuôi sam của mấy ông quan triều Thanh (Trung Hoa) hay phát trên tivi” - nhà văn Trần Kỳ Trung phân tích.

Hội An là mảnh đất vốn dĩ đẹp từ những điều bình dị, từng viên ngói cũ, từng mảng tường rêu, những mái nhà cổ... và người ta yêu mến Hội An cũng từ những điều như vậy. Một chương trình hoành tráng vốn dĩ đã quá tải với một Hội An nhỏ bé, vậy nên khi những chi tiết trong vở diễn được dàn dựng nên không thực sự đúng với những gì Hội An vốn có thì càng khiến cho "Ký ức Hội An" xa lạ với người Hội An.

Nếu phản biện chính đáng thì phải điều chỉnh

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho rằng, không thể phủ nhận những nỗ lực của chủ đầu tư khi đưa chương trình vào biểu diễn từ trước Tết. Chương trình được đánh giá là có sân khấu ngoài trời lớn nhất của nước ta hiện nay.

Ky-Uc-Hoi-An2

"Đây là một show diễn khá tốt, đáp ứng được nhiều mục tiêu bởi hiện nay đầu tư cho nghệ thuật là vấn đề rất khó khăn và không nhiều nhà đầu tư dám mạo hiểm đầu tư cho nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thực cảnh", ông Sơn nhận định. 

Đối với Hội An, điều này là rất cần bởi đây là thành phố du lịch, mỗi năm đón hơn 3 triệu lượt khách, hơn nữa là khách du lịch quốc tế. Do đó Hội An rất cần thêm những sản phẩm du lịch mới, lôi kéo và thu hút khách ở lại được lâu hơn. 

Tuy nhiên theo ông Sơn, show diễn này còn nhiều vấn đề bất cập. Thứ nhất, nó chưa lột tả được hình ảnh lịch sử của Hội An trong quá khứ để chuyển tải thành nghệ thuật. Hội An có những thời kỳ rất rực rỡ, từng là nơi giao thương buôn bán chính của Đàng Trong với bên ngoài. Một số vấn đề về hình ảnh, về trang phục phải được đầu tư thêm và nghiên cứu kỹ hơn để tránh những nhìn nhận một cách… ngộ nhận, vì ở đây có những trang phục đậm hơi hướng Trung Hoa. Như vậy là thiên lệch, bởi văn hóa Hội An là văn hóa giao lưu với nhiều nước trong quá trình mở cửa, hình thành cảng thị, chứ không chỉ riêng người Hoa. 

tải xuống 1

Đây là chương trình nghệ thuật có sự đầu tư lớn về kinh phí, dàn dựng công phu với sự tham gia cố vấn của nhiều chuyên gia sử học, kiến trúc sư nổi tiếng. Tuy nhiên nơi duyệt kịch bản, tác phẩm lại là Sở VHTT Hà Nội; trong khi không có sự tham gia của địa phương, kể cả cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật.

“Một show diễn diễn trên đất Hội An, khai thác những khía cạnh văn hóa và những giá trị của Hội An nhưng trong đội ngũ chuyên gia tư vấn lại không có một người nào nghiên cứu về Hội An, chỉ có nhà kiến trúc Hoàng Đạo Kính chứ không có nhà văn hóa hay nhà bảo tồn nào.

Cho nên sắp tới, để xây dựng những vở diễn về Hội An thì cần có những chuyên gia nghiên cứu về Hội An và Hội An không thiếu những chuyên gia đó. Họ sẽ góp ý về các khía cạnh bảo tồn, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật. Trên cơ sở đó, nếu biết khai thác và tận dụng nguồn lực của nhà đầu tư thì hoàn toàn có thể điều chỉnh để thành công”. 

Ông Sơn cũng nói rõ, một khi đã xuất hiện nhiều cảm xúc cho là phản cảm, gây phản ứng từ nhân dân thì nhất định phải có sự xem xét lại, kịp thời điều chỉnh. Bởi theo ông Sơn, đây không chỉ là 1 đêm diễn mà là chương trình công diễn thường xuyên, lâu dài, phục vụ với lượng khán giả lớn trong nước và cả quốc tế, nên xem xét cẩn trọng và điều chỉnh là cần thiết.

Image001

Những con số:

500 diễn viên chuyên nghiệp

“Ký ức Hội An” quy tụ đội ngũ hùng hậu gồm 500 diễn viên chuyên nghiệp và hàng trăm người tham gia phục vụ và vận hành. Trong suốt nhiều tháng qua, tất cả đã và đang luyện tập cật lực cho buổi diễn khai màn trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

tải xuống4556

Đội ngũ cố vấn là những chuyên gia gạo cội

2 năm là thời gian mà các cá nhân, tập thể đội ngũ tổ chức chương trình đã đi dọc chiều dài đất nước Việt Nam góp nhặt tư liệu cho phần ý tưởng.

“Ký ức Hội An” còn nhận được sự đồng hành của ban cố vấn bao gồm những nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật gạo cội của Việt Nam. Những cái tên nổi bật được kể đến như nhà Hội An học Hoàng Đạo Kính, đạo diễn Việt Thanh, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, nhà sử học Dương Trung Quốc trong vai trò cố vấn kịch bản; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – phó chủ tịch thường trực hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; giảng viên Thanh Hằng - trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa; trang phục được cố vấn bởi họa sĩ - nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ.

Trong khi đó, phần hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo sân khấu được “biến hoá” dưới bàn tay của các chuyên gia hàng đầu thế giới từ công ty Sơn Thủy Thịnh Điền Hong Kong.

Khán đài có sức chứa 3.300 khán giả

Mỗi đêm, câu chuyện “Ký ức Hội An” sẽ là “chiếc thuyền khổng lồ” đưa hơn 3.300 khán giả “xuyên không” về Hội An thế kỷ 16-17. Người xem sẽ liên tục đi qua từng trường đoạn trong bất ngờ, với cảm xúc sâu lắng và mãnh liệt.

Với sự đầu tư bài bản và tâm huyết, chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” chính là bản giao hưởng lịch sử - văn hóa được tấu khúc bằng hình thức nghệ thuật đương đại. Đây là món quà ý nghĩa với sứ mệnh quảng bá văn hóa - lịch sử và vẻ đẹp phố Hội đến du khách trong và ngoài nước.

TTQH (Tổng hợp)/

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)