Em ơi Hà Nội phố: Từ thơ đến nhạc PDF. In
Thứ bảy, 07 Tháng 4 2018 20:00

Tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Em ơi Hà Nội phố!” nhân dịp ra mắt tập thơ của tác giả Phan Vũ.

Tập Phan Vũ thơ tuyển chọn những tác phẩm hay nhất của ông trong đó có Trường ca “Em ơi Hà Nội phố” (viết năm 1972) và những bài thơ chưa từng được công bố, với phần minh họa của chính tác giả. Tập thơ cho phép hình dung cả một chặng đường thơ của Phan Vũ.

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm 1926. Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, là tác giả của nhiều tác phẩm được công chúng ái mộ: tập thơ Hà Nội – Phố, kịch Lửa cháy lên rồi (giải thưởng Văn học năm 1955), Thanh gươm và Bà mẹ, kịch bản phim Dòng sông âm vang…Bên cạnh đó ông từng đạo diễn các phim Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại…

phan vu zqrb
Tác giả của trường ca Em ơi Hà Nội phố

Nhiều năm trở lại đây, người ta lại biết đến Phan Vũ nổi bật trong vai trò của một họa sĩ, ông đã có không ít các cuộc triển lãm tranh ở trong và ngoài nước.

Trường ca Em ơi Hà Nội phố được Phan Vũ viết vào mùa đông năm 1972 khi Hà Nội bị bom B52 đánh phá ác liệt. Trường ca gồm hơn 20 đoạn và có không ít dị bản bởi một số lý do. Nhưng có một lý do mà nhiều độc giả truyền tai nhau là tác giả Em ơi Hà Nội phố không thể thuộc bài thơ này của mình, mỗi lần đọc phải cầm giấy. Không những thế, sau một thời gian Phan Vũ thường chỉnh sửa tác phẩm để thấy hay hơn, hoàn thiện hơn… điều này đã trở thành một giai thoại khó quên với độc giả yêu mến bài thơ cũng như tác giả.

Đến năm 1985, trong lần Phan Vũ gặp Phú Quang, ông đã đưa một đoạn thơ cho nhạc sĩ và đã được phổ nhạc. Khi ca khúc Em ơi, Hà Nội phố đến được với khán giả và nhanh chóng nổi tiếng, lúc đó nhiều người mới tò mò tác giả bài thơ là ai. Thế nhưng, nhà thơ Phan Vũ cho rằng sự xứng đáng thuộc về Phú Quangvới những giai điệu mượt mà, du dương quen thuộc của nhạc sĩ.

Buổi tọa đàm Em ơi Hà  Nội phố còn có sự tham gia của các diễn giả: Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Trương Quý.

Theo Nhị Xuân (báo Tổ QUốc).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)