Ukraina có thực sự là một trong những nước đời sống rẻ nhất thế giới? PDF. In
Thứ hai, 09 Tháng 4 2018 14:02

TTQH - Theo nhận định của giới chuyên n, đánh giá y chưa phản ánh đúng thực trạng đời sống tại Ukraina.

Sieuthi 09042018

Theo kết quả cuộc điều tra The Cost of Living Around the World 2018, dựa trên tiêu chí Numbeo, Ukraina hiện nay đang là một trong ba quốc gia có đời sống rẻ nhất thế giới (chỉ xếp trên Pakistan và Ai Cập) và rẻ nhất ở châu Âu.

Kết luận trên được rút ra từ quá trình nghiên cứu gần 50 yếu tố ảnh hưởng đến đời sống người dân tại các nước trên thế giới, trong đó bao gồm giá thuê nhà, tiền ăn tại nhà hàng bình dân, vé tháng tập thể thao tại câu lạc bộ, vé phương tiện giao thông công cộng và phí dịch vụ dân sinh…

Theo số liệu của Numbeo, lương lao động trung bình tại Ukraina hiện nay là 6639 grivna, tức 257 đô la, phí dịch vụ dân sinh cho căn hộ 80 mét vuông - 2372 grivna (90,8 đô la), vé xe buýt nội đô - 5 grivna (0,19 đô la), giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ - 8 nghìn grivna (311 đô la) mỗi tháng. Giá một bữa ăn tại nhà hàng bình dân chỉ trung bình khoảng 100 grivna (3,8 đô la). Một cốc cà phê Capuchino - 23 grivna (0,97 đô la).

Nếu so với nước láng giềng Ba Lan, các chỉ số trên đây có sự khác biệt rõ rệt. Đơn cử, một cốc cà phê Capuchino tại Ba Lan có giá 2,27 đô la, một bữa ăn bình dân - 5,83 đô la, vé xe buýt - 0,99 đô la. Phí dịch vụ dân sinh cho căn hộ tầm trung rơi vào khoảng 182 đô la mỗi tháng, còn tiền thuê căn hộ một phòng là 526 đô la. Mức lương trung bình của người Ba Lan là 958 đô la.

Những quốc gia có đời sống đắt đỏ nhất thế giới là Thụy Sỹ, Iceland, Na Uy, Bahamas và Bermuda. Chẳng hạn, tại quốc đảo Bermuda, một bữa ăn bình dân có giá đến 30 đô la, một cốc cà phê - 4,77 đô la, vé xe buýt - 4,5 đô la, dịch vụ dân sinh - 246 đô la. Còn giá thuê căn hộ một phòng ngủ ở đất nước này lên đến 2277 đô la. Tuy nhiên, thu nhập trung bình của người dân ở đó cũng tương xứng với mức chi tiêu - 5143 đô la một tháng.

Sau khi bảng danh sách The Cost of Living Around the World 2018 được công bố, có những ý kiến cho rằng đây là thắng lợi của Ukraina. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì vấn đề không hẳn đã là như vậy, vì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đời sống rẻ tại Ukraina là do tiền tệ mất giá.

Boris Kushniruk - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia phân tích trực thuộc Chính phủ Ukraina - cho rằng, bảng xếp hạng nói trên không phản ánh đúng thực trạng nhiều vấn đề.

“Mọi người thường nói rằng chúng ta là đất nước nghèo nhất thế giới, mặc dù, trên thực tế, do tiền tệ bị mất giá sâu nên GDP danh nghĩa quy ra ngoại tệ bị thấp đi nhiều. Điều này dẫn đến hình dung không chính xác về giá trị GDP thực tế và thu nhập thực tế. Nếu tính theo thu nhập của người dân và khả năng chi tiêu thực tế thì mọi việc không đáng buồn đến thế. Đối với người nước ngoài có mức thu nhập châu Âu và Mỹ, chi phí ở Ukraina là rất thấp. Tuy nhiên, chúng ta thu nhập bằng đồng grivna và chi tiêu bằng grivna. Hóa ra, với người nước ngoài thì đời sống tại Ukraina là rẻ, còn với người Ukraina thì không phải vậy”, - ông giải thích.

Ông Kushniruk nhận xét, nếu so với một số quốc gia châu Phi và châu Á thì Ukraina chưa phải là quá tệ. Ở nhiều nước, người dân thậm chí còn không được cung cấp những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, nhiệt sưởi…

Andrei Novak - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia kinh tế Ukraina cũng có ý kiến tương tự. Ông nhắc nhở rằng, trong vòng bốn năm gần đây đồng grivna của Ukraina đã bị mất giá đến 3,5 lần và đó là nguyên nhân chính khiến Ukraina bị xếp vào nhóm những quốc gia có đời sống rẻ nhất thế giới.

“Khi các chỉ số được quy đổi sang đô la, thì cả thu nhập lẫn giá cả tiêu dùng tại Ukraina thuộc loại thấp nhất châu Âu, cũng như trên thế giới. Một mặt, đó là một định nghĩa tồi đối với đất nước - chi tiêu rẻ đồng nghĩa với thu nhập thấp. Tuy nhiên, xét từ mặt khác, điều này có thể khuyến khích đầu tư quy mô nhỏ (như mở nhà hàng, quán ăn, dịch vụ…) và phân chia nhân khẩu - chẳng hạn như dưỡng già tại một đất nước có đời sống rẻ là điều không tồi”, - ông nói.

Theo ý kiến ông Novak, người hưu trí châu Âu, với mức lương hưu vài nghìn euro hoặc bảng Anh mỗi tháng, có thể sống như “vua” ở Ukraina và chiều hướng này đang tăng lên nhanh chóng. Ukraina thu hút người nước ngoài vì họ có thể sống một cuộc sống sung sướng ở đây với mức thu nhập trung bình ở nước ngoài.

Vasili Yurchishin - Giám đốc các chương trình kinh tế và xã hội thuộc Trung tâm Razumkov - cho rằng, vị trí của Ukraina trong bảng xếp hạng là điều không tốt đối với đất nước.

“Đó là một đánh giá không hoàn toàn thuận lợi, nếu cho rằng lương lao động trung bình tại Ukraina chỉ được 250-300 đô la, lương hưu chỉ được 100 đô la. Hiển nhiên là điều đó cho thấy giá cả ở Ukraina không thể so với châu Âu. Nhưng có điều đáng nói là thông thường người ta hay liên tưởng giá rẻ với chất lượng thấp - cả thực phẩm và hàng hóa chúng ta đang sử dụng. Bởi vì có những quy trình sản xuất có thể tiết kiệm được chi phí bằng cách giảm chất lượng sản phẩm”, - ông nói.

Tuy nhiên, ông Yurchishin cho rằng Ukraina cũng có những lợi thế nhất định khi giá cả tiêu dùng rẻ. Trước hết là nhiều mặt hàng của Ukraina, đặc biệt là hàng nông nghiệp, đang tăng số lượng xuất khẩu đáng kể, nhờ mức giá cạnh tranh.

“Thu nhập thấp dẫn đến giá hàng hóa và dịch vụ tại Ukraina thấp hơn ở các nước châu Âu. Thu nhập thấp là không tốt, nhưng nếu tận dụng tốt yếu tố này, có thể dần dần chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu”, - ông nhận định.

Được biết, Ukraina bị xếp vào nhóm 10 nền kinh tế yếu kém nhất (đứng ở vị trí thứ 7) trong số 66 quốc gia có tên trong bảng xếp hạng của hãng Bloomberg. Tương tự như Ukraina, Ai Cập đứng ở vị trí thứ 4.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)