Giám đốc CIA tuyên bố chấm dứt 'chính sách mềm mỏng' với Nga PDF. In
Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 21:56

Hãng tin RT của Nga hôm 12/4 đưa tin Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn cho vị trí Ngoại trưởng mới, đã tuyên bố rằng những ngày áp dụng “chính sách mềm mỏng” của Mỹ đối với Nga đã kết thúc, cùng lúc cho rằng cần phải đối thoại.

Nga My cang thangyy
Mike Pompeo, vị chính trị gia có quan điểm diều hâu
sắp nắm giữ chức Ngoại trưởng Mỹ (Nguồn: RT).

Liệt kê ra danh sách các biện pháp mà Nhà Trắng đưa ra nhằm đối phó với Moscow, ông Pompeo đã nhắc tới kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự, hiện đại hóa sức mạnh hạt nhân của Mỹ, đồng thời đưa ra loạt lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn nói rằng Washington sẽ tiếp tục đàm phán với Moscow.

“Các nỗ lực ngoại giao của chúng ta với Nga sẽ là điều thách thức, nhưng nó sẽ vẫn được tiếp tục” - ông Pompeo tuyên bố.

Tuyên bố mang tính diều hâu của ông Pompeo xuất hiện ngay trong bối cảnh mà mọi con mắt đều đổ dồn vào tình hình nguy hiểm ở Syria, nơi mà khả năng xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga đang gia tăng nhanh chóng.

Mỹ và các đồng minh của họ đang cân nhắc tổ chức một chiến dịch quân sự nhằm vào Chính phủ Syria sau khi cáo buộc nước này thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Douma.

Chính quyền Moscow trong hôm 12/4 đã chỉ ra nhiều điểm khó hiểu trong các cáo buộc mà Mỹ và phương Tây đưa ra, gọi chúng là một câu chuyện được thêu dệt để biện minh cho một cuộc xâm lược. Nga cũng thúc giục các nước phương Tây kiềm chế và tránh hành động quân sự phi pháp tại Syria.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump không hề có nỗ lực ngoại giao nào để giải quyết tình hình căng thẳng ở Syria, trong khi một mực đe dọa Moscow bằng đòn tấn công tên lửa nhằm vào Syria.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra và “các lựa chọn vẫn đang được cân nhắc”.

Trong lúc Mỹ sắp có tân Ngoại trưởng mới để thay thế ông Rex Tillerson - người vốn có quan điểm ngoại giao hài hòa - giới chuyên gia tin rằng người kế nhiệm ông Tillerson sẽ còn đưa ra quan điểm diều hâu với cả Iran. Đây vốn là vấn đề gây bất đồng giữa ông Tillerson và Tổng thống Trump trước đây.

Ông Tillerson từng ra sức ngăn cản việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran trong năm 2015, trong khi ông Trump một mực cho rằng Thỏa thuận này là “thảm họa”.

Ông Pompeo - người từng liệt kê nhiều cách thức để tiêu hủy khả năng hạt nhân của Iran -là người có quan điểm ủng hộ ông Trump về vấn đề này.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, để được phê chuẩn chức vụ Ngoại trưởng, ông Pompeo lại cố gắng thể hiện một hình ảnh bớt hiếu chiến hơn, nói rằng: “Khi các nhà báo, phần lớn trong số họ chưa từng gặp tôi, đặt biệt danh cho tôi là “diều hâu”, hoặc “kẻ hiếu chiến”, hay tồi tệ hơn thế, tôi chỉ lắc đầu mà thôi”.

“Có một số ít người dù không mặc đồng phục nhà binh vẫn là mối đe dọa chiến tranh ghê gớm hơn” - ông Pompeo nói và cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ không có nghĩa rằng nước này sẽ gây chiến. “Chiến tranh luôn là lựa chọn cuối cùng” - ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Pompeo cũng hứa hẹn sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại sắp tới với Triều Tiên, dựa trên kinh nghiệm của CIA trong các cuộc đàm phán trước kia.    

Khánh Duy (báo Đại đoàn kết)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)