Đối lập Anh tố Thủ tướng May "nghe theo chỉ thị" của Mỹ PDF. In
Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 18:13

Người đứng đầu phe đối lập Anh tố cáo Thủ tướng Theresa May không thể tự quyết định được vấn đề Syria mà phải “nghe theo chỉ thị” từ Tổng thống Donald Trump.

1-1523619106-width960height616
Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn. Ảnh: Getty.

Sau khi Thủ tướng May triệu tập nội các đề bàn về quyết định tấn công tên lửa Syria, thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn lên tiếng cho rằng hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng chứng minh rằng, quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đứng đằng sau nghi vấn tấn công hóa học ở thị trấn Douma, đồng thời cáo buộc bà May đang “nghe theo chỉ thị” của Washington.

“Sư can thiệp quân sự của Anh vào tình hình Syria vốn đang rất phức tạp có thể khiến cho cuộc xung đột leo thang ngày càng nhanh. Chính phủ dường như đang chờ động thái từ Tổng thống Donald Trump để quyết định bước đi tiếp theo của mình. Thế nhưng, ngay cả nội bộ chính quyền Mỹ cũng đang ra những dấu hiệu trái ngược”, ông Corbyn tuyên bố vào sáng nay (13.4).

Theo ông Corbyn, chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng thừa nhận rằng phương Tây không có đủ chứng cứ và cảnh báo hành động quân sự có thể khiến tình hình chiến sự ở Syria “vượt tầm kiểm soát”. Do đó, nhà lãnh đạo Công đảng cho rằng bà May không thể tự ý ra lệnh tấn công mà phải đưa vấn đề này ra Quốc hội để được thông qua.

“Thay vì sử dụng vũ lực, việc cấp thiết hiện nay là một nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn và sau đó là một thỏa thuận dưới sự bảo trợ của LHQ. Ưu tiên nhân đạo bây giờ là phải dừng ngay việc giết chóc từ tất cả các bên”, ông Corbyn nhận định.

3-1523619235-width620height387 
Việc tấn công chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ
chỉ làm lợi cho các phần tử Hồi giáo cực đoan. Ảnh: Getty.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Diane Abbott – Thư ký Văn phòng Chính phủ của Nội các Bóng (shadow cabinet) – cho rằng LHQ phải là người dẫn đầu cho các giải pháp chính trị và việc hành động quân sự nhắm vào Tổng thống Assad chỉ chỉ khiến cho các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan được hưởng lợi nếu ông Assad ra đi.

Nội các bóng “shadow cabinet” là một trong những đặc trưng của nền chính trị Anh. Theo đó, đảng đối lập thành lập ra một chính phủ riêng của mình với chức năng chủ yếu là phản biện lại chính sách của chính phủ đương nhiệm và trong trường hợp đảng cầm quyền buộc phải ra đi, chính phủ “trong bóng tối” này sẽ tiếp quản nhiệm vụ mới một cách tương đối dễ dàng và suôn sẻ.

“Mối đe dọa thực sự ở đây là việc Không quân Hoàng gia Anh thay vì trừng phạt hành vi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria lại vô tình trở thành lực lượng không quân cứu giúp các phần tử thánh chiến cực đoan ở Syria”, bà Abbott trả lời với BBC. “Công đảng tin rằng tại Syria, chỉ có giải pháp chính trị chứ không có giải pháp quân sự”.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)