Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn sau khi Mỹ tấn công Syria PDF. In
Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 16:37

Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 11h ngày 14/4 (giờ New York), tức 23h (giờ Việt Nam).

Sau vụ tấn công của Mỹ, Anh và Pháp sáng 14/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án hành động “hiếu chiến” của các nước phương Tây mà theo ông là “ủng hộ chủ nghĩa khủng bố” và đã “mất kiểm soát”. Đây là tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Syria trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

Tổng thống Syria khẳng định hành động “hiếu chiến” sẽ chỉ khiến người dân Syria có thêm quyết tâm chống lại và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố trên đất nước của mình

syria1 jass rgus
Bầu trời ở Damascus, Syria rực sáng khi Mỹ mở cuộc tấn công
vào nhiều mục tiêu ở Syria rạng sáng 14/4. (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 14/4 tuyên bố, các cuộc không kích bằng tên lửa do Mỹ, Pháp và Anh thực hiện nhằm vào Syria viện cớ đáp trả trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 7/4 vừa qua, sẽ chỉ tạo cơ hội cho khủng bố lan rộng trong khu vực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Iraq nhấn mạnh, các cuộc không kích cho thấy chính trường Syria đang diễn biến cực kỳ nguy hiểm và nó đe dọa an ninh và sự ổn định ở khu vực, đồng thời gây ra những hậu quả khó lường, trong đó có việc tạo cơ hội để lực lượng khủng bố từng bị đẩy lui khỏi chiến trường Iraq và Syria có cơ hội quay lại và mở rộng ảnh hưởng. 

Iraq kêu gọi các quốc gia Arab triệu tập ngay một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày mai (15/4) để thảo luận tình hình trên chính trường Syria.

Phản ứng về cuộc tấn công Syria

 Ngay sau vụ tấn công Syria của Mỹ, Anh và Pháp, các nhà hoạt động chống chiến tranh tại Mỹ đã kêu gọi biểu tình tại hàng loạt thành phố lớn để phản đối Tổng thống Donald Trump.

Trong một thông báo gửi tới báo chí, các nhà hoạt động thuộc tổ chức Liên minh chống chiến tranh (UNAC) tại Mỹ nêu rõ: “Không có thẩm quyền pháp lý và vi phạm luật pháp quốc tế, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một cuộc tấn công “tội ác” nhằm vào người dân Syria, với sự tham gia lớn nhất của Hải quân Mỹ. Trong đó, có các tàu sân bay hạt nhân và các tàu ngầm hạt nhân. Đây là đợt tham gia lớn nhất của lực lượng Hải quân Mỹ kể từ vụ tấn công Iraq năm 2003. Cuộc tấn công “tội ác” nhằm vào Syria của chính quyền Trump và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đe dọa tất cả chúng ta. Đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ ném bom Syria và các cuộc chiến không hồi kết của Mỹ”.

Theo kế hoạch của UNAC, biểu tình phản đối chiến tranh và cuộc tấn công của Mỹ cùng những đồng minh vào Syria sẽ được tổ chức tại các thành phố Atlanta, Dallas, Detroit và Washington DC trong 14/4. Tại New York, Oakland, Minneaplois và hàng chục thành phố khác tại Mỹ sẽ diễn ra biểu tình trong ngày 15/4.

Cùng ngày, Nga và Syria đưa ra tuyên bố: “phần lớn” tên lửa của Mỹ và đồng minh đã bị lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công. Quân đội Nga cho biết, Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White khẳng định, cuộc tấn công vào Syria sáng nay chỉ mang hình thức “răn đe” và nhằm hạn chế năng lực vũ khí hóa học của quốc gia Trung Đông này.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie đã mô tả chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp với hơn 100 quả tên lửa được phóng đi nhằm vào 3 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria là “chính xác và hiệu quả”.

Ông Kenneth McKenzie khẳng định “không có máy bay hay tên lửa nào trong chiến dịch này bị phòng không Syria đánh chặn thành công”. Theo ông, những từ ngữ như “tê liệt” và “suy thoái” là những gì dùng để nói về hậu quả mà Syria đã nhận sau vụ tấn công của Mỹ và đồng minh.

Theo TTXVN, truyền hình nhà nước Syria SANA đã chỉ trích cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào nước này là một sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

SANA cho rằng chiến dịch tấn công trên "sẽ thất bại" và không thể hỗ trợ cho các "tay sai khủng bố" ở Syria.

Ngày 14/4, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg lên tiếng ủng hộ chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Ông cho rằng hành động quân sự này sẽ giúp giảm khả năng chính quyền Damascus tấn công người dân Syria bằng vũ khí hóa học, theo trang Web của NATO.

20180413 171206-sg
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lên tiếng ủng hộ chiến dịch
tấn công của liên quân vào Syria. Ảnh: NATO.int

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các nước phương Tây đã tấn công thủ đô của một quốc gia có chủ quyền đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nhiều năm qua. Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Aleksandr Sherin cho rằng việc Mỹ tấn công Syria vi phạm tất cả các chuẩn mực quốc tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin  kêu gọi Đại Hội đồng LHQ tổ chức một phiên họp khẩn về vụ việc này.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng hành động của Mỹ tại Syria chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả.

Đài Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ: "Dự cảm tồi tệ nhất đã diễn ra trên thực tế.  Những lời cảnh báo của Nga không được lắng nghe. Chúng tôi đã cảnh báo rằng hành động như vậy sẽ không thể không gây hậu quả. Toàn bộ trách nhiệm thuộc về Mỹ, Anh, Pháp”.

Trước đó, cùng ngày, 3 nước Anh, Pháp, Mỹ tuyên bố các cuộc không kích nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta của Syria mà các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria là chủ mưu./.

Hồng Nhung (VOV1/Theo: Reuters)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)