Thủ tướng Groisman đã làm được những gì trong hai năm lãnh đạo Chính phủ? PDF. In
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 09:32

TTQH - Về tổng thể, ông Vladimir Groisman được nhận t khá thành ng trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Ukraina trong hai m đặc biệt khó khăn vừa qua của đất ớc.

Groisman 17042018

Đã tròn hai năm kể từ khi ông Vladimir Groisman được bổ nhiệm vào cương vị người đứng đầu Chính phủ Ukraina. Báo Segodnya có bài tổng hợp về những thành công và thất bại của vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử Ukraina, xin giới thiệu đến toàn thể bạn đọc cùng tham khảo.

Thành công rõ nhất: Tăng lương lao động

“Tôi sẽ cho các vị thấy quản lý nhà nước phải làm như thế nào!”, - ông Vladimir Groisman từng tuyên bố như vậy khi nhận được 257 phiếu ủng hộ tại Quốc hội, qua đó đắc cử vào cương vị Thủ tướng Chính phủ ở tuổi 38.

Một năm sau đó, vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử Ukraina thừa nhận: công việc hết sức nặng nề. Và cách đây không lâu, vừa tròn hai năm cầm quyền, ông chia sẻ:

“Hai năm qua không hề có một ngày nhẹ nhàng. Công việc đầy dẫy thách thức, lĩnh vực nào cũng có nhiều vấn đề và luôn luôn có sự chống đối”.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Vladimir Groisman là một trong số những Thủ tướng thành công nhất về chỉ số kinh tế. Trong hai năm ông lãnh đạo Chính phủ, lương lao động trung bình tại Ukraina đã tăng 22,1%, từ 193 đô la lên 300 đô la. Tăng trưởng GDP từ quý I năm 2016 có phần khiêm tốn - 4,7%, tuy nhiên, bản thân việc đạt được chiều hướng tích cực trong điều kiện khủng hoảng và đất nước bị chảy máu lao động nặng đã là một kết quả tích cực đáng khen ngợi.

Nhà nghiên cứu chính trị Vladimir Fesenko cho rằng, thành tích nổi bật nhất của Chính phủ Ukraina dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Vladimir Groisman - đó là tăng lương lao động tối thiểu từ 1600 grivna lên mức 3723 grivna hiện nay. Việc này có tác động đến cuộc sống của đại bộ phận dân số Ukraina.

Không ít thành công trong lĩnh vực phúc lợi xã hội

Theo ý kiến của chuyên gia Vladimir Fesenko, Thủ tướng Vladimir Groisman đã có những quyết định “để đời” trong các lĩnh vực liên quan đến đời sống xã hội. Giới chuyên môn đánh giá cao việc khởi động ba cuộc cải cách lớn trong năm 2017: cải cách y tế, cải cách hưu trí và cải cách giáo dục. Trên thực tế, ở thời điểm hai năm về trước không có nhiều người nghĩ điều này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn như vậy.

Một số chuyên gia nhấn mạnh thành công của Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Groisman trong việc đưa vào cuộc sống chương trình “Thuốc y tế bình dân”, tháng tư năm 2017. Nhờ sáng kiến này, người dân Ukraina đã có quyền được cấp thuốc y tế miễn phí nếu mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn và các bệnh tim mạch mãn tính. Bản thân ông Groisman cho biết, có gần 8 triệu người đang sử dụng hàng ngày chương trình phúc lợi này.

Những tồn tại cần khắc phục

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chính trị và kinh tế mang tên Razumkov lưu ý rằng, mặc dù có những thành công trong hai năm qua, nhưng chỉ số tín nhiệm của Chính phủ Ukraina đang ở mức hạn chế.

Theo kết quả điều tra xã hội học do Trung tâm Razumkov tiến hành, hiện chỉ có 36% dân số Ukraina nhìn nhận hoạt động của Chính phủ mang tính cải cách. Trong khi đó, một bộ phận lớn người dân không hiểu đường lối chính sách của Chính phủ.

Chuyên gia Aleksandr Okhrimenko cho rằng, Thủ tướng Vladimir Groisman chưa thành công trong lĩnh vực cải cách khối dân sinh. Theo lời ông, hiện tổng số tiền nợ dịch vụ dân sinh đã lên đến 40 tỷ grivna, cộng thêm 30 tỷ grivna hỗ trợ thanh toán dịch vụ dân sinh cho những gia đình thuộc diện khó khăn, cũng đang nợ. Và chưa biết Chính phủ sẽ làm gì để giải quyết số nợ này.

“Hai năm là cột mốc của nhà vô địch”

Ông Fesenko cho rằng, hai năm trên vị trí lãnh đạo Chính phủ của Thủ tướng Groisman đã có thể coi là “cột mốc của nhà vô địch”.

“Chúng ta không có nhiều Thủ tướng từng nắm quyền trên hai năm. Kỷ lục từ trước đến nay thuộc về Nhikolai Azarov (Thủ tướng dưới thời Yanukovich, với hơn 3 năm cầm quyền). Dù sao, hiện nay vẫn có những nguy cơ bãi nhiệm Chính phủ đang tồn tại. Chúng ta đang sống trong một đất nước mà điều gì cũng có thể xảy ra, hơn nữa, trong liên minh đa số tại Quốc hội có những người cực lực phản đối Thủ tướng Groisman và thường xuyên đề cập đến vấn đề bãi nhiệm Chính phủ. Mặc dù, việc ông Groisman mất chức không có lợi đối với Tổng thống và tôi nghĩ rằng ông ấy có nhiều cơ hội tiếp tục tại vị đến khi có bầu cử”, - ông nhận định.

Được biết, tại Diễn đàn an ninh Kiev lần thứ XI, diễn ra hôm 13/4/2018, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã tuyên bố rằng không thể có chuyện bãi nhiệm Chính phủ trong thời gian tới. Bản thân Thủ tướng Vladimir Groisman cũng cho rằng không có lý do gì để ông bị cách chức trong thời điểm này. Tuy nhiên, Phó chủ tịch nhóm đại biểu Khối Petro Poroshenko tại Quốc hội Ukraina - ông Igor Kononenko lại tuyên bố, Thủ tướng Vladimir Groisman sẽ phải điều trần trước Quốc hội ngay trong tuần này.

Quốc Thành. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)