Lại "lùm xùm" chuyện thu phí tác quyền âm nhạc: Vì sao nhiều nhạc sĩ xin rút khỏi VCPMC ? PDF. In
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 21:32

Nếu như trước đây chỉ có duy nhất Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thu phí bản quyền tác phẩm âm nhạc đối với các nhạc sĩ trong nước thì giờ đây “miếng bánh” này đã bị san sẻ cho các đơn vị khai thác tác quyền mới nổi lên. Các nhạc sĩ sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn đơn vị khai thác tác quyền nào tốt và minh bạch trong thu chi để giao tác quyền của mình.

65767755BB
Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên nói “không” với VCPMC

Có thể nhận thấy, VCPMC là đơn vị đã có hơn 10 năm hoạt động nên thị phần khai thác khá lớn và luôn trả tiền tác quyền cho các nhạc sĩ theo từng quý. Tuy nhiên, điểm yếu của VCPMC là chưa minh bạch được trong thu chi khiến cho gần đây đã có không ít nhạc sĩ xin rút các tác phẩm âm nhạc của mình khỏi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Cụ thể, ngày 12.4 vừa qua, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên chính thức thông báo sẽ rút ủy thác các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ An Thuyên khỏi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để tự khai thác, quản lý các tác phẩm của cố nhạc sĩ. Nguyên nhân của việc làm này một phần có liên quan đến sự minh bạch của VCPMC trong việc trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Theo ca sĩ Bông Mai, con gái cố nhạc sĩ An Thuyên thì từ trước đến nay gia đình chị vẫn nhận được khoản tiền từ VCPMC nhưng với nhiều mức khác nhau. Không chỉ có vậy, phía VCPMC chỉ làm mỗi việc là thu tiền tác quyền các tác phẩm qua những sản phẩm có sẵn, thậm chí có những bản đã tồn tại hơn chục năm nay chứ không làm mới các tác phẩm. Khi gia đình đề nghị chấm dứt hợp đồng với VCPMC vào tháng 1.2018, Trung tâm này cho hay hợp đồng không thể chấm dứt ngay mà sau 6 tháng mới được thực hiện vì trung tâm đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị sử dụng. Tuy nhiên, khi gia đình đề nghị được tiếp cận các hợp đồng này thì Trung tâm không cung cấp. “Điều mà gia đình tôi quan tâm nhất là các sáng tác của ba tôi được sử dụng ra sao, cung cấp cho những đơn vị nào thì lại không được thông báo cụ thể. Bây giờ Trung tâm lại trả qua tài khoản thì chúng tôi càng không biết bài nào, dùng bao nhiêu lần”, ca sĩ Bông Mai nói. Còn nhạc sĩ An Hiếu, con trai cố nhạc sĩ An Thuyên cho rằng, đã đến lúc cần phải thay đổi cách hoạt động của VCPMC. Vì nếu như VCPMC ký hợp đồng một lần với các nhạc sĩ và gia hạn sau 5 năm thì rất thiệt thòi cho các tác giả.

Không phủ nhận sự giúp đỡ nhất định của VCPMC đối với nhiều nhạc sĩ trong 15 năm qua, tuy nhiên, theo nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường việc hiện nay có một số nhạc sĩ trong đó có ông muốn rút ủy thác một số bài hát thiếu nhi ra khỏi Trung tâm là vì chưa thấy phù hợp và hiệu quả. “Những ca khúc thiếu nhi của tôi để ở Trung tâm không phát huy được hết tác dụng, họ không giới thiệu, không làm gì cả mà chỉ đợi nơi nào giới thiệu xong thì đến thu phí tác quyền mà thôi. Tôi thấy như thế không hiệu quả nên muốn giao lại những ca khúc này cho một đơn vị khác để họ làm mới và đưa lên các phương tiện truyền thông sao cho được nhiều người biết đến. Một nguyên nhân khác không chỉ tôi mà nhiều nhạc sĩ khác cũng đã thấy, đó là cơ cấu hạ tầng của VCPMC, đặc biệt là kỹ thuật chưa được hiện đại. Đừng chỉ ngồi một chỗ đợi các nơi họ báo lại mới đi thu phí thì quả là không hiệu quả và không chuyên nghiệp. Vì thế, VCPMC cần phải đầu tư thiết bị kỹ thuật sao cho phù hợp với sự phát triển của công nghệ số hiện nay”, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường nhấn mạnh.

Trước sự việc này, nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng, việc các nhạc sĩ xin rút ủy thác khỏi VCPMC là điều bình thường và họ có quyền, vì họ thấy phí bản quyền tác phẩm của mình không thỏa đáng và không tin tưởng vào VCPMC nên họ có thể rời bỏ để tìm đến những đơn vị khác mà họ thấy minh bạch hơn. 

 ​Từ trước đến nay việc hoạt động, thu chi của VCPMC Hội Nhạc sĩ VN không kiểm soát mà Trung tâm vẫn hoạt động độc lập. Nhưng trong thời gian tới Hội Nhạc sĩ sẽ phối hợp chặt chẽ với VCPMC trong mọi hoạt động. Cụ thể, tuần tới Hội Nhạc sĩ sẽ họp với VCPMC để kiện toàn bộ máy của Trung tâm và việc làm đầu tiên là làm lại quy chế, phương thức hoạt động, nhất là công tác thu chi sao cho chặt chẽ, minh bạch và đúng pháp luật.  (Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ VN)

 THANH NGỌC (báo Văn hóa điện tử).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)