Cả thế giới thành "chúa chổm" - Nợ công cao nhất mọi thời đại PDF. In
Thứ năm, 03 Tháng 5 2018 21:54

Theo công bố của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hiện nay thế giới đang chìm trong nợ nần với tổng số nợ chiếm đến 225% GDP toàn cầu, con số này còn lớn hơn cả đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Trung Quốc được cho là “nguyên nhân” đứng sau mức nợ khổng lồ này.

Trung Quốc đã chiếm gần ba phần tư số nợ mới gia tăng nợ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Còn Nhật Bản và Mỹ chiếm hơn một nửa số nợ toàn cầu.

5adf447dfc7e93b9668b460d
Biểu đồ hiển thị khoản nợ toàn cầu khổng lồ mà Trung Quốc
chiếm 43% sự gia tăng nợ

"164.000 tỷ là một con số khổng lồ", Vitor Gaspar, người đứng đầu bộ phận tài chính của IMF nói. "Chúng ta đang nhìn thấy những rủi ro hiện ra lờ mờ trên đường chân trời bởi mức nợ công và tư nhân cao."

Khoản nợ này có thể khiến các quốc gia phải thắt lưng buộc bụng và trả nợ khó khăn hơn nếu điều kiện tài chính thắt chặt, theo quỹ.

IMF cho biết nguyên nhân của khoản nợ khổng lồ này là do sự suy thoái kinh tế và chính sách đối phó của các nước trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoài ra, sự lao dốc của thị trường giá cả hàng hóa vào năm 2014 cũng như sự tăng trưởng tiêu dùng nhanh chóng ở các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển có thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khác.

Nói về Mỹ, ông Gaspar đưa ra dự đoán rằng: “Kích thích tài chính xảy ra khi nền kinh tế gần như bão hòa và sẽ giữ thâm hụt tổng thể trên 1 nghìn tỷ đô la (năm phần trăm GDP) trong ba năm tới.”

Theo IMF, 19 quốc gia đã đạt hoặc vượt xa trần nợ của họ trong năm nay. Trong năm 2017, hơn một phần ba các nền kinh tế phát triển có nợ trên 85% GDP. Trong khi năm 2000, số các nền kinh tế phát triển có mức nợ công 85%GDP chỉ bằng 1/3.

IMF khuyến cáo các quốc gia nên có hành động để xây dựng lại bộ đệm tài chính của mình và có thể tăng chi tiêu trong thời gian khó khăn sắp tới. Quỹ cũng đã thúc giục Hoa Kỳ, nước mà thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ vượt qua 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 nhằm "cân đối lại" chính sách tài khóa của mình để mức nợ của chính phủ giảm xuống trong trung hạn.

Theo Infonet.      

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)