25/ 05 / 2019 - 11:52:44

RSS
Tin thế giới 3/5/2018 PDF. In
Thứ năm, 03 Tháng 5 2018 21:55

Châu Á

*Theo một số nguồn tin tiếp cận với báo cáo tình báo Mỹ, Trung Quốc đã cho triển khai tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không ra các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, vốn của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc xâm lấn trái phép. Nếu thông tin này được xác định là đúng sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Kinh cho tên lửa ra khu vực này trên Biển Đông. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng động thái này không gây nhiều ngạc nhiên, do Trung Quốc đã xây dựng kho chứa tên lửa tại các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp, và trong quá khứ Trung Quốc cũng đã cho triển khai tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

xchina infonet 1
Bãi đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam,
nơi Trung Quốc đã xây dựng trái phép trong những năm qua.

*Philippines mới đây đã mua tên lửa mới để trang bị cho lực lượng tàu chiến của mình, qua đó nâng cao khả năng chiến đấu của Hải quân nước này, giúp họ có thể tuần tra trên biển và tìm diệt các nhóm hải tặc đang hoành hành tại vùng biển của Philippines. Đây là động thái mới nhất nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội mà chính phủ Philippines đang tiến hành.

*Một trận bão bụi lớn đã xảy ra tại miền bắc Ấn Độ, khiến ít nhất 77 người thiệt mạng và 143 người khác bị thương. Trận bão mạnh đến mức nhiều cây cối đã bị bật rễ, nhà dân bị hư hại nặng và gia súc bị giết hại. Hiện chính quyền địa phương đã gấp rút tiến hành các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả của thiên tai.

Triều Tiên

*Trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói rằng Trung Quốc ủng hộ hoàn toàn những cam kết phi hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế của Triều Tiên, đồng thời “tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên”.

*Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ có thực sự “lép vế” trước Triều Tiên? Tướng Mỹ Robert Neller nhận định rằng sự phát triển của nhiều đối thủ khác nhau của Mỹ, “trong đó có Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran” khiến khả năng chiến đấu của lính thủy đánh bộ Mỹ yếu đi. Thêm vào đó, các căn cứ nước ngoài của Mỹ không có sự bảo vệ an toàn, điều này cũng ảnh hưởng đến sự hiệu quả của lực lượng này.

Thuy quan Luc chien Myk
Thủy quân Lục chiến Mỹ.

*Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang họp bàn về việc đầu tư vào các dự án kinh tế liên Triều, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước dường như đang trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng như “theo dõi diễn biến cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên” trong thời gian tới.

Syria

*Mới đây Anh đã thừa nhận rằng đã có một dân thường người Syria thiệt mạng khi tiến vào khu vực mà máy bay không người lái Anh tập kích nhằm vào các phần tử khủng bố IS. Đây là lần đầu tiên anh thừa nhận đã gây ra cái chết của một người dân Syria, đồng thời khiến nhiều người nghi ngờ về tính chính xác của các chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái.

Quân nổi dậy đồng ý buông vũ khí, rời bỏ “pháo đài” cuối cùng tại bắc Syria

quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Trung tâm Hòa giải Syria của quân đội Nga đã đàm phán thành công với thủ lĩnh của các nhóm vũ trang cực đoan, theo đó họ sẽ rút quân khỏi khu vực phía bắc tỉnh Homs và phía nam tỉnh Hama ở Syria. Thêm vào đó, các lực lượng vũ trang này cũng hứa sẽ cung cấp bản đồ các địa điểm đã cài mìn trong khu vực.

Mỹ

*Một máy bay vận tải quân sự C-130 đã bị rơi khi đang tham gia một bài tập huấn luyện, khiến toàn bộ 9 người trên máy bay tử nạn. Nguyên nhân của vụ việc đang được các nhà chức trách điều tra làm rõ.

Anh Tuấn (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)