25/ 05 / 2019 - 12:04:45

RSS
Quy định mới của Bộ Giáo dục Ukraina về tuyển sinh lớp 1 PDF. In
Thứ năm, 10 Tháng 5 2018 15:44

TTQH - Theo quy định mới của Bộ, trẻ em đến tuổi đi học được đảm bảo chỗ học tập theo địa chỉ thường trú. Trường hợp phụ huynh muốn cho con o trường trái tuyến, sẽ phải qua bốc thăm. i bỏ hoàn toàn mọi nh thức thi tuyển o lớp 1.

Hocsinh lop1

Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraina vừa công bố quy định mới về thủ tục tuyển sinh đối với trẻ em vào lớp 1. Theo đó, phụ huynh có con đến tuổi đi học phải nộp đơn và giấy tờ cần thiết vào trường trước ngày 31 tháng 5. Có thể nộp vào nhiều trường khác nhau, số lượng không hạn chế, tuy nhiên, các trường sẽ ưu tiên hàng đầu cho trẻ sống tại khu vực lân cận, tức là đúng tuyến theo địa chỉ thường trú. Trẻ em sống khác tuyến chỉ có thể được nhận nếu trường còn chỗ trống. Học sinh trái tuyến cũng sẽ được xét theo các tiêu chuẩn ưu tiên khác nhau.

Cụ thể, các đối tượng trẻ em được ưu tiên tuyển vào lớp 1 từ năm học sắp tới gồm:

1. Trẻ sống tại khu vực thuộc diện quản lý của trường.

2. Trẻ có anh hoặc chị đang học tại trường.

3. Con em giáo viên và cán bộ, nhân viên nhà trường.

4. Trẻ em đã học tại cơ sở giáo dục mầm non của trường.

Hồ sơ xin nhập học vào lớp 1 gồm có:

1. Bản copy giấy khai sinh.

2. Bản gốc hoặc copy giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe của trẻ em, theo mẫu №086-1/о.

3. Bản gốc hoặc copy giấy tờ chứng nhận trình độ giáo dục đã qua (nếu có).

4. Bản gốc hoặc copy giấy tờ đánh giá tình trạng tâm lý và khả năng phát triển của trẻ, hoặc kết luận của Hội đồng tư vấn y khoa - giáo dục - tâm lý (không bắt buộc).

5. Giấy tờ chứng nhận hộ khẩu thường trú (không bắt buộc).

Theo quy định mới, trẻ em không nhất thiết phải đến trường cùng bố mẹ để nộp hồ sơ xin học và nhà trường không được quyền yêu cầu việc này.

Mỗi trường có khả năng đáp ứng nhu cầu học tập của một số lượng học sinh nhất định và sẽ phải chọn đầu tiên những đối tượng được quyền ưu tiên đã nêu trên đây. Nếu số lượng trẻ xin học nhiều hơn chỉ tiêu và nhà trường còn phòng trống thì có thể mở thêm lớp mới, tuy nhiên, số lượng học sinh không được quá 30 người mỗi lớp.

Sau khi nhận đơn xin học, các trường sẽ phải chốt danh sách vào ngày mùng 1 tháng 6 và trong vòng hai ngày làm việc phải công bố danh sách này lên bảng thông tin và website của trường, cũng như website của Phòng Giáo dục địa phương, cùng thông tin về số lượng chỗ trong các lớp 1, thông tin về ngày giờ, địa điểm và hình thức bốc thăm chọn học sinh.

Trường hợp nhà trường không đáp ứng đủ chỗ cho số lượng trẻ em đã nộp đơn xin học, thì hiệu trưởng phải có trách nhiệm giới thiệu cho phụ huynh những trường khác còn chỗ trống.

Đến ngày 15 tháng 6, các trường phải chốt danh sách học sinh trái tuyến được nhập học vào lớp 1, theo kết quả bốc thăm trong khoảng thời gian từ ngày mùng 5 đến mùng 10 tháng 6. Thủ tục bốc thăm phải được tổ chức minh bạch, hoàn toàn phụ thuộc may rủi, với sự tham gia và giám sát của các phụ huynh.

Trong giai đoạn từ 15 tháng 6 đến trước ngày Khai giảng, nếu còn chỗ trống, nhà trường sẽ tiếp tục nhận thêm học sinh, cũng theo hệ thống ưu tiên nói trên. Sau Khai giảng, nếu còn chỗ trống sẽ nhận học sinh theo đơn chế độ ưu tiên người nộp trước.

Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraina đề nghị chính quyền địa phương công bố quyết định phân vùng của các trường phổ thông trước ngày Khai giảng năm học mới 6 tháng để người dân được biết. Việc phân vùng này sẽ được xem xét và điều chỉnh phù hợp từng năm.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)