Vụ đánh ghen ở Cà Mau: Nạn nhân trong hôn nhân trở thành tội phạm PDF. In
Thứ tư, 30 Tháng 5 2018 20:14

Thực tế, khá nhiều vụ đánh ghen đã xảy ra, rồi cuối cùng người ban đầu là nạn nhân lại trở thành tội phạm bị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ đánh ghen xảy ra tại xã Đông Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) vào ngày 13/5, trao đổi với phóng viên VOV luật sư Giang Hồng Thanh, văn phòng luật sư Giang Thanh cho rằng, cho dù rất đáng được thông cảm do bị chồng phản bội, nhưng chị Nguyễn Thị Diệu (SN 1984, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau), (vợ của thượng úy T) và Nguyễn Thị Huệ (dì ruột Diệu, SN 1974, xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau) bị khởi tố về tội "Làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 155, Bộ Luật Hình sự năm 2015 là hoàn toàn chính xác.

danh ghen 1 obfv
Chị P. tại cơ quan công an huyện Cái Nước. (Ảnh Tiền Phong)

Theo luật sư Thanh, trên thực tế, khá nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra, tức là đánh ghen bằng cách cắt tóc, xé quần áo, quay phim, chụp ảnh và đưa lên mạng, rồi cuối cùng người ban đầu là nạn nhân của hành vi ngoại tình lại trở thành tội phạm bị xử lý về hành vi làm nhục người khác.

Điều này cho thấy, nếu thiếu sự kiềm chế, hành động không kiểm soát, thì khả năng vướng vào vòng lao lý, đi vào con đường tù tội rất dễ xảy ra.

Với hành vi “Làm nhục người khác”, theo luật sư Thanh, chị Diệu và dì ruột của mình là Nguyễn Thị Huệ có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự.

Còn đối với hai người bị đánh ghen trong clip là thượng úy N.V.T. (đang công tác tại Trại giam Cái Tàu, thuộc Tổng Cục 8, Bộ Công an) và chị T.H.P (cán bộ của một ấp ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), theo luật sư Thanh, nếu 2 người bị chứng minh là chung sống như vợ chồng, họ có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 09 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, cụ thể như sau:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Còn đối với người tung clip lên mạng, nếu bị chứng minh là nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thượng úy T và người phụ nữ tên P cũng sẽ bị xử lý về tội “Làm nhục người khác”.

giang hong thanh raqt
Luật sư Giang Hồng Thanh 

Đồng tình với luật sư Giang Hồng Thanh, luật sư Tạ Quốc Long, Công ty luật Đức Bảo cho rằng, quá trình điều tra, nếu xác định có thương tích và giám định tỷ lệ thương tật (đối với người bị đánh ghen ở đây là chị T.H.P. và thượng úy N.V.T.) nếu đủ dấu hiệu của hành vi “Cố ý gây thương tích” sẽ xử lý theo quy định của pháp luật theo Điều 134, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Còn đối với hai người bị đánh ghen là thượng úy N.V.T. và chị T.H.P, luật sư Long cho rằng, có thể họ sẽ bị xử lý kỷ luật của tổ chức, nơi họ công tác. Bởi, hành vi của họ chưa đủ cấu thành tội phạm ‎- tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip về cảnh đánh ghen, gây xôn xao dư luận xảy ra trên địa bàn huyện Cái Nước, Cà Mau. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác định vụ việc xảy ra khoảng 1h ngày 13/5.

Vào thời điểm trên, chị Nguyễn Thị Diệu (34 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau) cùng một nhóm 7 người kéo tới nhà ông T.V.T (ngụ xã Đông Hưng, H.Cái Nước, Cà Mau) đánh ghen. Khi đến nhà ông T., chị Diệu phát hiện chồng mình là ông N.V.T và T.H.P (con ông T.) đang trong tình trạng không mặc quần áo trong phòng ngủ. Chị P. bị nhóm người này kéo ra khỏi phòng đánh và cắt tóc. Những người khác đi cùng kéo ông T. ra phòng khách.

Ông N.V.T người đàn ông trong clip đánh ghen sau đó được xác định là thượng úy đang công tác tại Phân trại K3, thuộc Trại giam Cái Tàu (Tổng cục 8, Bộ Công an; có trụ sở ở xã Khánh An, huyện U Minh).

Ngay sau khi báo chí đăng tải, Trại giam Cái Tàu đã tổ chức cuộc họp xem xét xử lý vi phạm về quy định ngành. Theo đó, cuộc họp thống nhất đề nghị giáng 1 cấp hàm, hạ bậc lương từ thượng úy xuống trung úy đối với ông T. Riêng đối với hành vi vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, khi có kết quả điều tra sẽ tiếp tục xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 23/5, đại tá Phạm Minh Lũy, Trưởng công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), cho biết Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo khởi tố vụ "đánh ghen" xảy ra tại xã Đông Hưng (huyện Cái Nước) vào rạng sáng 13/5.

Nguyễn Hiền/VOV.VN

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)