12/ 07 / 2020 - 18:11:04

RSS
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về kế hoạch rút YPG khỏi Manbij của Syria PDF. In
Thứ năm, 31 Tháng 5 2018 21:52

Ngày 30/5, Mỹ và Th Nhĩ K đã đạt thỏa thuận rút Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadoulu cho biết theo kế hoạch gồm 3 bước vừa được nhất trí, YPG sẽ rút khỏi Manbij trong vòng 30 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết. Dự kiến, văn bản này sẽ được ký trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đến Washington ngày 4/6 tới.

tho-nhi-ky
Các lực lượng Mỹ được triển khai gần làng Yalanli,
ngoại ô Manbij, Syria, ngày 5/3/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu giám sát chung tại Manbij 45 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết và một chính quyền địa phương sẽ được thành lập trong vòng 60 ngày, sau ngày 4/6.

Manbij vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công. Vùng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của YPG, lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. YPG bị chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố nhưng lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến ở Syria. Trước đó, Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực này ở mức thấp.

Trong một phản ứng về thỏa thuận trên, người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, Sharfan Darwish cùng ngày nhận định việc các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời kiểm soát vùng này là "vội vã và thiếu tin cậy". Theo quan chức trên, "các tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ là một cách để gây sức ép và tạo ra tình trạng mập mờ ở Manbij, ảnh hưởng tới sự ổn định của vùng này". Quan chức này cũng cho biết thêm rằng hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt thỏa thuận nào về tương lai của Manbij.

Hội đồng Quân sự Manbij vốn liên minh với các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF - được Mỹ ủng hộ). SDF đang kiểm soát nhiều nơi ở khu vực Bắc Syria sau khi đẩy lùi các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Mỹ chỉ trích ý định của Syria công nhận các vùng ly khai của Gruzia

Reuters đưa tin ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, nước này đã lên tiếng chỉ trích các nỗ lực của Syria nhằm công nhận hai vùng ly khai của Gruzia, đồng thời khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ nền độc lập của Gruzia và nhắc lại lời kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực này.

Trong một thông báo, bà Nauert nêu rõ: "Mỹ cực lực chỉ trích ý định của Chính phủ Syria thiết lập quan hệ ngoại giao với các khu vực thuộc Gruzia nhưng hiện do Nga chiếm đóng, gồm Abkhazia và Nam Ossetia. Các khu vực này thuộc Gruzia. Lập trường của Mỹ đối với Abkhazia và Nam Ossetia không bao giờ thay đổi".

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Abakhazia ra tuyên bố cho biết, Syria đã công nhận nền độc lập của Abkhazia và quyết định thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với nước cộng hòa ly khai này. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nam Ossetia cũng ra tuyên bố thông báo, Syria và Nam Ossetia sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngay lập tức, Gruzia đã tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với Syria.

Syria là quốc gia thứ 5 công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai trên, sau 4 nước Nga, Nicaragua, Venezuela và Nauru.

Theo Infonet. 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)