Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về kế hoạch rút YPG khỏi Manbij của Syria PDF. In
Thứ năm, 31 Tháng 5 2018 21:52

Ngày 30/5, Mỹ và Th Nhĩ K đã đạt thỏa thuận rút Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadoulu cho biết theo kế hoạch gồm 3 bước vừa được nhất trí, YPG sẽ rút khỏi Manbij trong vòng 30 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết. Dự kiến, văn bản này sẽ được ký trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đến Washington ngày 4/6 tới.

tho-nhi-ky
Các lực lượng Mỹ được triển khai gần làng Yalanli,
ngoại ô Manbij, Syria, ngày 5/3/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu giám sát chung tại Manbij 45 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết và một chính quyền địa phương sẽ được thành lập trong vòng 60 ngày, sau ngày 4/6.

Manbij vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công. Vùng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của YPG, lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. YPG bị chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố nhưng lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến ở Syria. Trước đó, Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực này ở mức thấp.

Trong một phản ứng về thỏa thuận trên, người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, Sharfan Darwish cùng ngày nhận định việc các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời kiểm soát vùng này là "vội vã và thiếu tin cậy". Theo quan chức trên, "các tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ là một cách để gây sức ép và tạo ra tình trạng mập mờ ở Manbij, ảnh hưởng tới sự ổn định của vùng này". Quan chức này cũng cho biết thêm rằng hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt thỏa thuận nào về tương lai của Manbij.

Hội đồng Quân sự Manbij vốn liên minh với các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF - được Mỹ ủng hộ). SDF đang kiểm soát nhiều nơi ở khu vực Bắc Syria sau khi đẩy lùi các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Mỹ chỉ trích ý định của Syria công nhận các vùng ly khai của Gruzia

Reuters đưa tin ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, nước này đã lên tiếng chỉ trích các nỗ lực của Syria nhằm công nhận hai vùng ly khai của Gruzia, đồng thời khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ nền độc lập của Gruzia và nhắc lại lời kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực này.

Trong một thông báo, bà Nauert nêu rõ: "Mỹ cực lực chỉ trích ý định của Chính phủ Syria thiết lập quan hệ ngoại giao với các khu vực thuộc Gruzia nhưng hiện do Nga chiếm đóng, gồm Abkhazia và Nam Ossetia. Các khu vực này thuộc Gruzia. Lập trường của Mỹ đối với Abkhazia và Nam Ossetia không bao giờ thay đổi".

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Abakhazia ra tuyên bố cho biết, Syria đã công nhận nền độc lập của Abkhazia và quyết định thiết lập các mối quan hệ ngoại giao với nước cộng hòa ly khai này. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nam Ossetia cũng ra tuyên bố thông báo, Syria và Nam Ossetia sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngay lập tức, Gruzia đã tạm thời đình chỉ quan hệ ngoại giao với Syria.

Syria là quốc gia thứ 5 công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai trên, sau 4 nước Nga, Nicaragua, Venezuela và Nauru.

Theo Infonet. 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)