24/ 05 / 2019 - 14:17:58

RSS
Báo Mỹ: Trung Quốc đã rút hệ thống tên lửa khỏi đảo Phú Lâm PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 6 2018 21:09

Ngày 5/6, hình ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Trung Quốc dường như đã rút các hệ thống tên lửa phòng không khỏi đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

1 phuLam6
Ảnh vệ tinh của ImageSat International cho thấy các bệ phóng
tên lửa HQ-9 đã biến mất khỏi đảo Phú Lâm. Ảnh: Fox News

Hãng tin Fox News dẫn các ảnh vệ tinh cho rằng Trung Quốc đã rút các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 khỏi đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Ảnh vệ tinh chụp ngày 20/5 cho thấy Trung Quốc đã triển khai 2 bệ phóng tên lửa mới tại khu vực phía Bắc đảo Phú Lâm, đặt cạnh một trạm radar, và tất cả được được phủ lưới ngụy trang.  

Tuy nhiên, theo những bức ảnh vệ tinh mới nhất do “ImageSat International” công bố ngày 3/6, các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 và lưới ngụy trang đều “biến mất”. 

Hiện chưa rõ đây là một phần trong hoạt động diễn tập của Trung Quốc hay là hành động phản ứng trước những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc quân sự hóa đảo Phú Lâm. 

Giới chức Mỹ gần đây kịch liệt phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo trên Biển Đông và mới đây nhất Lầu Năm Góc đã rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận RIMPAC 2018.

Hôm 23/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Chris Logan thông báo: “Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể có tranh chấp tại Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực. Như một phản ứng ban đầu đối với hành động nói trên của Trung Quốc, chúng tôi đã rút lại lời mời Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018”. 

1 phuLam5
Ảnh vệ tinh của ImageSat International cho thấy các bệ phóng
tên lửa HQ-9 đã biến mất khỏi đảo Phú Lâm. Ảnh: Fox News

Trong tuyên bố về việc loại Trung Quốc khỏi RIMPAC 2018, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị gây nhiễu điện tử tới những thực thể tranh chấp ở Biển Đông.

Việc Trung Quốc hạ cánh máy bay ném bom xuống đảo Woody (đảo Phú Lâm) thuộc quần đảo Hoàng Sa) cũng làm gia tăng căng thẳng”. Lầu Năm Góc khẳng định: “Vị trí đặt các hệ thống vũ khí này chỉ phục vụ mục đích quân sự”. Trước đó, Trung Quốc đã hai lần liên tiếp tham gia RIMPAC.

Tại Đối thoại Shangri-la 17 diễn ra ở Singapore đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng khẳng định việc Trung Quốc triển khai những hệ thống vũ khí có liên hệ trực tiếp với việc sử dụng khí tài quân sự vào mục đích "hăm dọa và gây sức ép" là đi ngược với những cam kết trước đó của Bắc Kinh.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc đã không giữ đúng cam kết sẽ không quân sự hóa các hòn đảo trên Biển Đông. Ông nêu rõ Washington ủng hộ giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình, trao đổi thương mại đầu tư tự do và công bằng, cũng như tuân thủ các luật lệ và quy định quốc tế.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”. 

Theo TTXVN

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)