Triều Tiên dội gáo nước lạnh, chỉ trích thái độ của Mỹ trong 2 ngày thảo luận vừa qua PDF. In
Chủ nhật, 08 Tháng 7 2018 08:18

Trước khi lên đường trở về, ông Pompeo đã trả lời các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã có nhiều giờ thảo luận hiệu quả. Những vấn đề được đề cập đều rất phức tạp, song chúng tôi đã có những bước tiến đối với gần như tất cả các vấn đề trọng tâm. Cũng có những nội dung mà chúng tôi cần phải thảo luận thêm”.

nkorea infonetgggg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc 2 ngày thảo luận
với các quan chức Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên cảm thấy rằng kết quả của cuộc thảo luận cấp cao này là “đáng lo ngại” và rằng “những vấn đề thâm căn” mà phái đoàn Mỹ đưa ra đã từng khiến gây ra sự bất đồng giữa hai bên và nguy cơ chiến tranh tăng cao trong quá khứ, và làm các cuộc đàm phán trước đây thất bại.

“Chúng tôi mong Hoa Kỳ đưa ra những biện pháp mang tính xây dựng nhằm xây dựng lòng tin dựa trên tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều”, tuyên bố của chính phủ Triều Tiên cho biết. “Tuy nhiên, thái độ của phía Mỹ trong các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra vào ngày 6 và 7/7 là thật sự rất đáng tiếc”.

Trước đó ông Pompeo vẫn khẳng định rằng Triều Tiên vẫn cam kết theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa, mặc dù ảnh chụp vệ tinh cho thấy có hoạt động xây dựng tại một cơ sở hạt nhân và một cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo đang dần được hoàn thiện.

Khi được hỏi về những ảnh chụp vệ tinh này, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đã nói về những động thái của Triều Tiên và cách thức mà chúng tôi có thể thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn ở Triều Tiên, điều mà cả lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump đã nhất trí trong cuộc gặp mặt 12/6”.

“Chưa bên nào lật lại thỏa thuận chung cả, hai bên vẫn tiếp tục thực hiện cam kết của mình. Lãnh đạo Kim vẫn tỏ ra quyết tâm theo đuổi tiến trình giải giáp vũ khí”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Ông Pompeo không chia sẻ thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào về thời điểm Triều Tiên sẽ “hoàn tất” phi hạt nhân hóa và giải giáp vũ khí hủy diệt hàng loạt, song ông nói rằng các bên “đã dành rất nhiều thời gian” để thảo luận về hai vấn đề này. Ông kết luận rằng hai bên “đã đạt được những bước tiến trong mọi khía cạnh của cuộc thảo luận”.

Ngoài vấn đề hạt nhân, ông Pompeo cũng tuyên bố một thành công nhỏ trong tiến trình trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã hi sinh trong Chiến tranh Triều Tiên. Cụ thể, hai bên đã nhất trí tổ chức một cuộc gặp mặt vào ngày 12/7 tới tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc để bàn bạc thêm về vấn đề này.

Cũng theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, ông Pompeo đã để lại một lá thư của Tổng thống Trump cho lãnh đạo Kim. Bà cũng xác nhận rằng thông tin Ngoại trưởng Mỹ để lại đĩa nhạc có bài hát “Rocket Man” (Người Tên Lửa) của Elton John cho ông Kim mà các hãng truyền thông Hàn Quốc đăng tải là không đúng sự thật. “Người Tên Lửa” là biệt danh mà ông Trump từng đặt cho ông Kim khi hai bên có những phát ngôn chỉ trích nhau vào năm ngoái.

Anh Tuấn (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)