Nguyên nhân nào khiến Ukraina bị chảy máu lao động? PDF. In
Thứ hai, 16 Tháng 7 2018 10:20

TTQH - Đại bộ phận các doanh nghiệp Ukraina, lớn cũng như nhỏ, hiện đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân công, đặc biệt là công nhân kỹ thuật.

Congnhankythuat 2018
Ảnh minh họa

Theo chia sẻ của bà Maria Abdullina - người phụ trách chuyên trang tuyển dụng nhân lực trên cổng thông tin xã hội OLX - cho biết, trung bình mỗi ngày có hơn 3 triệu lượt người truy cập vào website này, trong đó có không ít người tìm kiếm nhân công. Chính vì nhu cầu này, OLX trong thời gian gần đây đã xây dựng chuyên mục tuyển dụng nhân lực thành một phần định hướng chính trong hoạt động của mình.

Trong hơn một năm phát triển theo hướng nói trên, qua nghiên cứu thị trường và hoạt động thực tế, các chuyên gia OLX rút ra kết luận rằng vấn đề thiếu nhân lực tại Ukraina đang ngày một tăng lên. Số liệu thống kê chính thức cũng khẳng định chiều hướng này: chỉ riêng trong năm 2017, nhu cầu tuyển dụng công nhân kỹ thuật trong nước đã tăng 11%.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực tại Ukraina trong thời gian gần đây là bị “chảy máu” nhân lực, do lực lượng lao động (chủ yếu là giới trẻ) đổ xô ra nước ngoài để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Thứ hai, nhiều người không hài lòng với điều kiện làm việc trong nước. Có nhiều doanh nghiệp tại Ukraina không thể, hoặc không muốn, thiết lập các điều kiện xứng đáng cho người lao động, phù hợp với đặc thù của các chuyên ngành khác nhau. Tuy nhiên, có vẻ như vấn đề này đang được cải thiện - ngày càng có nhiều doanh nghiệp mời gọi người lao động bằng những khoản ưu đãi, như: lương cao kèm thưởng, hỗ trợ nhà ở và đi lại, cũng như điều kiện trang thiết bị mới, thuận tiện cho công việc…

Một nguyên nhân nữa - đó là mức lương của nhiều ngành nghề tại Ukraina còn đang thấp. Đối với đại bộ phận người lao động, đây chính là yếu tố quan trọng nhất khi tìm việc làm. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng nâng lương cho công nhân. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đến nay vẫn không ý thức được rằng họ đang phải giành giật người lao động không chỉ với các đối thủ trong nước, mà thực tế là đang phải cạnh tranh khốc liệt với các nhà tuyển dụng châu Âu - những người có đầy đủ khả năng trả lương cao hơn.

Tất cả những nguyên nhân trên đây đều thúc đẩy người lao động Ukraina tìm hướng ra nước ngoài làm việc. Nếu như cách đây chỉ vài năm, thông tin tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp nước ngoài là của hiếm, thì bây giờ, trên các trang mạng Ukraina đầy rẫy các lời mời của chủ lao động nước ngoài, cũng như của các công ty môi giới Ukraina.

Theo số liệu của OLX, chỉ riêng tại cổng thông tin này, mỗi ngày có từ 50 đến 300 quảng cáo tìm người của các doanh nghiệp nước ngoài được đăng thêm. Trong đó, 77% là của các doanh nghiệp Ba Lan, tiếp theo là Séc, Đức, Israel, Slovakia và Litva.

Người lao động Ukraina sẵn sàng ra nước ngoài làm việc, mặc dù điều này đòi hỏi đầu tư không ít công sức, thủ tục, phụ thuộc vào ngành nghề và luật di trú của nước sở tại. Nhưng dù sao thì chế độ đãi ngộ mà họ được hưởng khi làm việc ở nước ngoài vẫn có sức hút mạnh nhất, kể cả khi mức lương chênh lệch không nhiều so với trong nước.

Tình trạng “chảy máu” nhân lực thực sự đang là vấn đề lớn đối với nền kinh tế Ukraina. Tuy nhiên, xét về mặt khác, nó cũng có tác dụng tích cực đối với thị trường lao động trong nước. Sức cạnh tranh lớn buộc các doanh nghiệp nội địa phải tăng lương lao động, đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, cũng như chế độ thưởng và ưu đãi xã hội. Mặc dù quá trình này diễn ra khá chậm, nhưng là chiều hướng tốt, và một khi kinh tế Ukraina đi vào giai đoạn phát triển ổn định, sẽ là yếu tố quan trọng để hạn chế tình trạng khan hiếm nhân công, đảm bảo sự cân bằng cho thị trường lao động trong nước.

Đức Anh. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)