Mỹ - EU nhất trí thỏa thuận “không thuế quan”, tránh chiến tranh thương mại PDF. In
Thứ năm, 26 Tháng 7 2018 11:16

Theo hãng tin Sputnik cùng nhiều hãng thông tấn khác, để tránh xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và EU, một phái đoàn dẫn đầu bởi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã đến Washington và đồng ý mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, mở đường để đưa mức thuế của các mặt hàng không thuộc ngành xe hơi xuống còn không và đẩy mạnh việc mua khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ.

my infonet 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu
Jean-Claude Juncker cùng nhau phát biểu tại Nhà Trắng trước báo giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã xác nhận thông tin này tại Nhà Trắng vào chiều ngày 25/7. Ông gọi đây là một “ngày trọng đại” đánh dấu quá trình “thương mại tự do và công bằng”. Ông Trump nói rằng EU sẽ “mua rất nhiều đậu nành“ trong thời gian tới và thỏa thuận này theo ông đã giúp hoạt động thương mại Mỹ - EU trở nên “công bằng và tương hỗ hơn”.

Phát biểu bên cạnh ông Trump, ông Juncker cho biết: “Khi tôi được mời đến Nhà Trắng, tôi chỉ có một ý định duy nhất, đó là thống nhất được thỏa thuận ngày hôm nay. Và giờ đây chúng tôi đã làm được điều này”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã không tin rằng phái đoàn Châu Âu sẽ chấp nhận thỏa thuận này. Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: “Liên minh Châu Âu sẽ đến Washington để đàm phán về một thỏa thuận thương mại. Tôi có một ý rất hay dành cho họ. Cả Mỹ và EU sẽ xóa bỏ mọi mức thuế quan, rào cản và trợ cấp thương mại! Như thế chúng ta mới thực sự có cái gọi là Thị trường Tự do và Thương mại Bình đẳng! Hi vọng họ sẽ đồng ý, chúng tôi đã sẵn sàng nhưng có thể họ thì chưa!”.

Mỹ và EU cũng cho biết họ sẽ cùng nhau nỗ lực để cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới và tìm ra giải pháp cho mức thuế đối với các mặt hàng kim loại mà Washington đã áp đặt trước đó.

“Hôm nay chúng tôi đã nhất trí hợp tác cùng nhau để tiến tới việc giảm mức thuế, giảm rào cản thương mại và giảm mức trợ cấp thương mại xuống còn không đối với các mặt hàng không thuộc ngành công nghiệp xe hơi trong tương lai. Chúng tôi cũng sẽ giảm bớt rào cản và đẩy mạnh hoạt động trao đổi các sản phẩm như dịch vụ, chất hóa học, dược phẩm, thiết bị y khoa, đậu nành”, tuyên bố chung của Mỹ và EU cho biết.

Anh Tuấn (Infonet/Lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)